tri tue tinh than

CHUỖI BÀI VIẾT “CÙNG CON ĐI TÌM Ý NGHĨA CUỘC SỐNG”

Trong cuộc sống, sẽ thật khó tránh khỏi những giây phút chúng ta tự hỏi bản thân về ý nghĩa của sự sống, hay cội nguồn của mọi thứ là như thế nào. Giàu có, thông minh, giỏi giang,… là những đặc điểm rất đáng khen ngợi, nhưng tất cả đều vô nghĩa nếu con chẳng thể xác định được ý nghĩa của cuộc đời này là gì. Có lẽ những bậc làm cha mẹ, hay những người lớn sẽ hiểu rất rõ cảm giác này.

Khi tìm được lẽ sống cho mình, các con sẽ thấy trân trọng chính mình, có mục đích để hướng đến và có lý do đẹp đẽ để bắt đầu mỗi ngày của mình với nguồn năng lượng dồi dào nhất. Và khi đó, những vấn đề nổi cộm hiện nay như trầm cảm, tự tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên sẽ có lời giải đáp.

RMIT xin trân trọng giới thiệu tới cha mẹ chuỗi bài viết “Cùng con đi tìm ý nghĩa cuộc sống” với mong muốn cùng cha mẹ giúp đỡ con để tìm ra ý nghĩa cuộc sống cho chính mình.


Kỳ 1: Giúp con phát triển trí tuệ tinh thần như thế nào?

Cha mẹ có thể để ý thấy rằng thế hệ Z ngày nay có một đặc điểm vô cùng thú vị chính là: các con rất để tâm đến văn hóa tâm linh và các yếu tố tinh thần như xem bài Tarot, xem cung hoàng đạo, bản đồ sao, hay tiên tri năm mới, v.v… Đó có thể là những hoạt động giải trí, nhưng cũng có thể là biểu hiện của trí tuệ tinh thần.

Vậy trí tuệ tinh thần là gì? Làm sao để giúp con phát triển trí tuệ tinh thần? Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, cha mẹ sẽ hiểu hơn về vai trò của trí tuệ tinh thần trong đời sống để cùng con kết nối, cũng như có cho mình một vài gợi ý để phát triển và ứng dụng trí tuệ tinh thần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cả gia đình.

Trí tuệ tinh thần là gì?

Giới khoa học đã nhiều lần đưa ra minh chứng cho sự tồn tại của 1 dạng trí thông minh thứ 3: trí tuệ tinh thần (Hay còn được gọi là SQ – Spiritual Intelligence). SQ khác với IQ (Chỉ số đo lường năng lực trí tuệ) hay EQ (Chỉ số đo lường năng lực nhận thức về bản thân, đồng cảm và nhạy cảm với cảm xúc của người khác).

Nhìn chung, chỉ số SQ đề cập đến khả năng của một người trong việc xây dựng tầm nhìn và giá trị của bản thân, hay ý nghĩa và chân lý của cuộc sống. Tất cả những điều đó hoạt động như một chiếc la bàn trên đại dương, giúp định hướng và thúc đẩy con dám mơ ước, dám phấn đấu với một niềm tin mãnh liệt. Có thể thấy, chỉ số này phản ảnh nhu cầu tìm kiếm ý nghĩa cho sự tồn tại của cuộc sống và kết nối với vũ trụ (hay những nguồn năng lượng khởi tạo nên cuộc sống) của mỗi người.

Tóm lại, trí tuệ tinh thần có thể giúp con trả lời cho những câu hỏi như “Tôi là ai?” hay “Tôi phải sống cuộc đời này như thế nào?”.

Giá trị của trí tuệ tinh thần trong đời sống

Khi con xây dựng và phát triển được trí thông minh tinh thần, nó sẽ giúp con:

🌱 Định hình bản thân, giúp hiểu rõ mình là người như thế nào, hợp với những điều gì, hay nên đi theo con đường nào.

🌱 Hiểu rõ mục đích của cuộc sống và trở nên phù hợp với các khía cạnh thực tế của cuộc sống

🌱 Có trách nhiệm với công việc của bản thân

🌱 Trở nên khoan dung và có khả năng thích nghi với môi trường xung quanh (có thể là tại nơi làm việc hoặc tại nhà)

🌱 Giải tỏa căng thẳng và lo lắng

🌱 Chấp nhận thực tế rằng các sự kiện xảy ra trong cuộc sống đều có lý do nào đó, giúp con trưởng thành và phát triển thuận lợi hơn

🌱 Quản lý các mối quan hệ và những sự kỳ vọng nảy sinh từ bên trong

🌱 Đẩy lùi cái tôi cá nhân, thay vào đó là “sự cai trị” của tấm lòng đồng cảm, trắc ẩn trong việc hành động và ra quyết định mỗi ngày

🌱 Bình tĩnh và tập trung, đặc biệt là trong các giai đoạn căng thẳng, khó khăn của cuộc đời

🌱 Phát triển các tài năng và phẩm chất tiềm ẩn

🌱 Cảm thấy hạnh phúc bất chấp những giới hạn và ràng buộc của xã hội 

5 cách hiệu quả để cùng con phát triển trí tuệ tinh thần

Có rất nhiều phương pháp đã được đưa ra để giúp chúng ta phát triển năng lực tinh thần. Dưới đây là 5 cách RMIT đã tổng hợp từ những gợi ý của nhiều chuyên gia khác nhau, chủ yếu là những điều con có thể luyện tập và thực hành hàng ngày.

⭐ Sử dụng nỗi đau khi vấp ngã làm bàn đạp cho sự phát triển

Những người có chỉ số SQ cao rất giỏi trong việc học hỏi từ những biến cố. Vì vậy, mỗi khi phải đối mặt với căng thẳng, áp lực hay cảm xúc đau đớn từ những thất bại, hãy tìm cách đối diện và vượt qua chúng ngay khi có thể.

Cụ thể, con không nên phớt lờ hay cố gắng gạt đi những cảm xúc của bản thân, cũng như không nên trốn tránh việc tìm hiểu ngọn ngành của vấn đề.

⭐ Học cách đồng cảm và tôn trọng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra

Khi gặp phải những tình huống khiến các cảm xúc tiêu cực như giận dữ, đố kỵ, v.v… bị khơi dậy, điều tốt nhất có thể làm chính là nhất quyết không để tâm trị bị cuốn theo thái độ phán xét và tiêu cực của số đông.

Thay vào đó, con có thể chủ động lý giải cho hoàn cảnh của mỗi người và tôn trọng con người họ ngay cả khi chúng ta cảm thấy sự việc thật khó chấp nhận. Bởi lẽ, trên thế giới có hàng tỷ người với vô vàn những trải nghiệm và tính cách khác nhau. Chúng ta chỉ là một trong số đó, và sự thật là không ai có đủ thẩm quyền để lên án hay phán xét một người hay một tình huống khi chưa thật sự hiểu rõ.

⭐ Viết ra những câu hỏi, suy đoán và niềm tin tâm linh

Để chuẩn bị cho những thời khắc khó khăn của cuộc đời, hãy tranh thủ viết ra đáp án cho những câu hỏi như:

– Đâu là những điều khiến cuộc sống của con trở nên có ý nghĩa?

– Đâu là những người sẽ tìm kiếm và giúp đỡ con khi lạc lối?

– Con có cảm thấy định hướng của cha mẹ là phù hợp không? Hay con cảm thấy mình cần tự vạch ra một lộ trình khác?

Những đáp án sẽ là nền tảng vững chắc, là cơ sở để con tiếp tục duy trì cuộc sống của mình tại bất cứ thời điểm nào trong đời.

⭐ Đưa ra những sự lựa chọn dựa trên thái độ tôn trọng bản thân mình

Đôi khi, trong xã hội ngày nay, các bạn trẻ có xu hướng lựa chọn một hình mẫu lý tưởng nào đó để theo đuổi, ngay cả khi hình mẫu lý tưởng ấy không thật sự phù hợp với bản thân mình. Đó chính là biểu hiện của việc chưa học hỏi và lắng nghe đủ nhiều để hiểu rõ về bản thân.

Có một phương án tốt hơn dành cho con. Chính là: vừa chăm chỉ, nhưng cũng vừa phải lắng nghe những phản ứng của tâm trí và cơ thể để có thể vừa bước đi, vừa kịp thời điều chỉnh những ngã rẽ sao cho thật sự phù hợp.

⭐ Không ngừng tin tưởng vào sự thiêng liêng và quý giá của cuộc sống

Mỗi chúng ta chỉ sinh ra và sống một cuộc đời duy nhất. Cho dù cuộc đời này có đẩy con vào những hoàn cảnh như thế nào đi chăng nữa, thì vẫn không chối bỏ được một sự thật là tất cả chúng ta đều đang nỗ lực để hoàn thành chặng đường này một cách tốt đẹp nhất.

Giữ cho mình một thái độ trân trọng và biết ơn cuộc sống sẽ mở ra cho con cơ hội thu hút những điều tốt đẹp hơn, cũng như giúp con giữ cho mình một tinh thần tỉnh táo, sáng suốt. Vì vậy, đừng bao giờ đánh mất niềm tin của bản thân vào sự sống này, con nhé! 


👇 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích:

Kỳ 2: Ikigai – Bí quyết giúp chúng ta tìm ra lẽ sống của cuộc đời

“Chúng ta chỉ sống một lần, nhưng nếu sống đúng, thì một lần là đủ”

Lagom – cuộc sống cân bằng khi ta biết đủ

Dạy con triết lý Hygge của người Đan Mạch – học cách yêu cuộc sống từ những điều nhỏ bé

Học gì từ những triết lý cuộc sống của người Nhật?

Triết lý Sisu – giải pháp hiệu quả giúp vượt qua áp lực tuổi teen

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.