Dạy con ra sao khi thế giới không ngừng đổi thay?

Dạy con ra sao khi bài học hôm nay đã có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai?

Dạy con ra sao giữa một rừng phương pháp nuôi dạy từ những nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Pháp, Đức?

Có lẽ băn khoăn của mọi cha mẹ ngày nay là làm sao để truyền cho con những giá trị cốt lõi của cuộc sống, bằng một phương pháp phù hợp với hoàn cảnh xã hội và gia đình Việt Nam.

Đó cũng là điều mà “Dạy con trong hoang mang” hướng tới. Cuốn sách là đóng góp nhỏ của tác giả – Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, chuyên gia tư vấn tâm lý cho học sinh và sinh viên –  vào kho sách nuôi dạy con viết riêng cho cha mẹ Việt, với mong muốn “xây dựng các giá trị và triết lý giáo dục không chỉ cho mỗi gia đình mà còn cho cả nền giáo dục Việt Nam”.  

Cuốn sách bao gồm gần 30 bài viết ngắn thảo luận những chủ đề khác nhau. Mỗi bài viết đều bắt đầu bằng một câu chuyện thực tế mà chính tác giả trải qua, chứng kiến hoặc nghe kể lại từ những trường hợp tác giả tư vấn. Từ những vấn đề lớn như hướng nghiệp, giới tính, ngược đãi đến nhưng câu chuyện gần gũi hơn trong cuộc sống như khen con thế nào cho đúng, dạy con thế nào khi cha mẹ đã li dị hay chỉ đơn giản là có nên để con khóc thoả thích hay không. Tất cả các vấn đề đều được tác giả đem ra phân tích dưới góc độ văn hoá, lịch sử và khoa học, với những số liệu minh chứng rõ ràng, để từ đó giúp cha mẹ soi chiếu hành động của mình và tự hiểu ra vấn đề.

Một trong những bài viết ấn tượng nhất trong cuốn sách có lẽ là khi tác giả viết về lòng vị tha. “Nếu con tôi phát triển lòng vị tha thì nó sẽ thua thiệt trong cuộc đời hay sao?” – Đây là câu hỏi mà tác giả hay nhận được khi nói chuyện với bố mẹ về các nguyên lý nuôi con. Quả thực, trong xã hội ngày nay, khi người giúp người lại bị đánh, người tố giác hành vi ngược đãi trẻ em bị trả thù, khi việc sống cho “yên thân” là mục tiêu của mọi người thì lòng vị tha tự nhiên thành điều gì đó quá xa xỉ. Tuy nhiên, tác giả đã chứng minh điều ngược lại. Cảm thông thật ra không thua thiệt. Sự cảm thông và vị tha sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn, sống lâu hơn và thậm chí… quyến rũ hơn. Sự vị tha không đến từ những điều quá xa vời như cứu một người chết đuối hay dâng hiến tuổi xuân vì một mục đích cao cả. Vị tha chỉ đơn giản là những hành động vô tư như mỉm cười với một người lạ hay giúp đỡ một cụ bà qua đường.

Còn rất nhiều câu chuyện và bài học thú vị khác được nhắc tới trong cuốn sách. Chắc chắn cha mẹ nào cũng sẽ tìm thấy một “không gian” riêng của mình trong sách, với những câu chuyện mà cha mẹ có thể thật sự liên hệ với hoàn cảnh thực tại của mình.

Về tác giả:

Tiến sĩ Lê Nguyên Phương

— Tiến sĩ lãnh đạo giáo dục chuyên ngành Tâm lý giáo dục tại University of Southern  California (Mỹ).

— Trải qua 15 năm tư vấn học đường cho lứa tuổi mầm non đến đại học.

— Là người đầu tiên nhận giải “Chuyên gia thực hành tâm lý học đường quốc tế kiệt xuất” của Tổ chức International School Psychology Association, 2011.

— Là chuyên gia Fullbright của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và là người sáng lập tổ chức Liên hiệp Phát triển tâm lý học đường tại Việt Nam.

 

Comments

    1. Chào anh, anh có thể mua sách tại các hiệu sách ở TP Hồ Chí Minh, hoặc tiện hơn mình có thể đặt sách online tại: https://goo.gl/xqysAr

      Trang facebook của RMIT & Cha Mẹ đang tổ chức chương trình tặng sách. Anh có thể tham gia để có cơ hội nhận sách Dạy Con Trong Hoang Mang: https://goo.gl/Pv9XS8

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.