Giải pháp nào giúp cha mẹ hướng nghiệp cho con đam mê Game?

Khi nói đến “game” hay trò chơi, hẳn nhiều cha mẹ vẫn bị lấn cấn và dán nhãn “không tốt”, “độc hại”, “không có tương lai”. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ và giải trí, “game” đã trở thành một ngành nghề rất hứa hẹn với nhu cầu nhân lực cao và mức đãi ngộ tốt. Trong bài viết này, mời quý cha mẹ cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về bức tranh ngành game tại Việt Nam.

Làm game là làm công việc gì?

Để có những trò chơi giúp con người giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, cần có rất nhiều công việc và bộ phận đứng đằng sau để sáng tạo ra trò chơi đó. Một số công việc tiêu biểu trong ngành game bao gồm:

🌻Hoạ sĩ game: là những người vẽ nên các nhân vật và hình ảnh trong trò chơi

🌻Tester: là người có kiến thức kiểm tra các lỗi game trước khi phát hành

🌻Kỹ sư âm thanh: sáng tạo âm nhạc và âm thanh giúp trò chơi hấp dẫn hơn

🌻Thiết kế game: là người làm ra các bối cảnh, nội dung trò chơi

🌻Các công việc khác: game thủ chuyên nghiệp, biên kịch, biên dịch, chuyên viên Marketing, vân vân.

Như vậy cha mẹ có thể thấy, có rất nhiều cơ hội khác nhau phù hợp với những đặc điểm tính cách khác nhau của con trong ngành game. Theo báo Thanh Niên trong một bài viết năm 2022, rất nhiều công ty sẵn sàng trả mức lương 1000 – 3000$ một tháng để tìm kiếm các nhân tài ngành game.

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem con có tính cách như thế nào thì phù hợp với ngành học này.

Con có tính cách thế nào thì học tốt ngành game?

Vì đặc thù ngành game là ngành học sử dụng nhiều công nghệ và cần có tính sáng tạo cao, theo lý thuyết trắc nghiệm tính cách Holland, con có tính cách thuộc hai nhóm Kỹ thuật và Nghệ thuật là phù hợp nhất với nghề học này. Kỹ thuật là những bạn thích vận động, giỏi sử dụng công nghệ, thích sự thực tế và thích các môn học có tính thực hành cao. Nghệ thuật là những bạn sáng tạo, bay bổng, có nhiều ý tưởng lạ và thích nổi bật bản thân.

Hai nhóm chủ đạo trên là phù hợp nhất, không có nghĩa là các nhóm tính cách khác không phù hợp với ngành học này. Ví dụ, nếu con có nhóm Nghiên cứu cao, con sẽ làm việc trong các bộ phận liên quan đến nghiên cứu thị trường, khách hàng. Nếu con có nhóm Quản lý và Xã hội cao, con có thể làm các công việc liên quan đến bán hàng, Marketing trong thị trường game. Nhóm Nghiệp vụ cao phù hợp với công việc Tester – chuyên kiểm tra lỗi sản phẩm.

Ngành game tuy khá phát triển nhưng vẫn là một lĩnh vực mới tại Việt Nam. Để có cơ hội thăng tiến trong ngành học này, việc chọn đúng ngành học để bổ sung đúng kiến thức, kỹ năng là rất quan trọng.

Con học ngành nào có thể dấn thân vào lĩnh vực game?

Tại Đại học RMIT, có 2 lựa chọn rất phù hợp với các bạn trẻ đam mê game và muốn dấn thân vào lĩnh vực này.

🌻Ngành Cử nhân Thiết kế Game tập trung vào mảng sáng tạo, học về thiết kế màn chơi, cân bằng gameplay, nghệ thuật dẫn dắt và kể chuyện hay quản lý dự án, cũng như trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về hình ảnh game, lập trình game và lập trình kịch bản.

🌻Ngành Công nghệ thông tin tập trung hơn vào mảng kỹ thuật và công nghệ, bạn học cách viết code 1 sản phẩm game, quản lý dữ liệu người chơi, quản lý server (máy chủ) game và vận hành hệ thống game.


👉 Tìm hiểu thêm về ngành Cử nhân Thiết kế Game tại RMIT

👉 Tìm hiểu thêm về ngành Cử nhân Công nghệ Thông tin tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.