GIA ĐÌNH CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO VỚI MỘT NGƯỜI?

Ngày nào chúng ta cũng thức dậy trong ngôi nhà của chính mình. Con thì tất bật chuẩn bị đi học, bố mẹ thì vội vàng sửa soạn để bắt đầu một ngày làm việc mới, ông bà thì thành thơi tập thể dục. Mỗi ngày, mọi chuyện cứ diễn ra như một lẽ thường tình. Thế nhưng đã có khi nào chúng ta dừng lại và tự hỏi liệu gia đình thật sự có ý nghĩa như thế nào với mỗi người?

Con là người trẻ tuổi nhất trong gia đình, và có lẽ cũng là người mang trong mình nhiều hoài bão nhất, nhiều sức sống nhất. Khi trở về nhà, có lúc con cười rất tươi, nhưng cũng có lúc con hờn giận và buồn bã. Thỉnh thoảng con nói với bố mẹ rằng hai người chẳng hiểu con, nhưng lại cũng có lúc thủ thỉ con yêu bố mẹ rất nhiều. Gia đình với con chắc hẳn là nơi để cảm thấy được dựa vào, được cảm thấy an toàn, được che chở.

Bố mẹ chẳng phải là trẻ con nữa, nhưng cũng chưa chắc đã là những người lớn thực thụ. Thi thoảng, bố mẹ cũng giận hờn vô cớ, cũng rơi nước mắt và mệt mỏi khi trở về nhà, ấy vậy mà khi ở bên con thì bố mẹ lại luôn lạc quan và gồng mình lên thật nhiều. Nhiều lúc, bố mẹ cũng nói nhớ ông bà quá, hay là cả nhà mình đi thăm ông bà đi? Nhưng cũng lại có lúc bố mẹ như những siêu anh hùng để xử lý những công việc chỉ có ai thật sự mạnh mẽ mới có thể làm được. Gia đình với bố mẹ có lẽ là nơi để được chia sẻ mọi khoảnh khắc buồn vui trong đời, là nơi được thuộc về và nỗ lực vì.

Ông bà có lẽ là người lớn nhất trong cả gia đình mình. Tuy không phải những người thông thái nhất, uyên bác nhất trên thế giới, nhưng lại được cả nhà hết mực kính trọng. Là người của thế hệ trước, không phải lúc nào bố mẹ và các con cũng hiểu được lòng ông bà. Sống càng lâu, chứng kiến càng nhiều mất mát, thế nhưng lúc nào con cháu cũng cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến đến từ ông bà. Gia đình với ông bà chắc hẳn là nơi để yêu thương thật nhiều.

Rõ ràng mỗi người đều là những cá thể riêng biệt, nhưng cùng với nhau lại tạo nên một “gia đình”. Khi nhắc đến cụm từ này, chúng ta lại nghĩ đến những bữa cơm ấm cúng, đến những mùa hè cùng nhau đi du lịch, hay nghĩ đến thật nhiều khoảnh khắc nhỏ bé trong quá khứ dù vui hay buồn. Tất cả những điều đó hợp lại chính là nền tảng không thể thiếu cho hành trình trưởng thành của mỗi con người.

Trong thực tế, không phải gia đình của ai cũng hoàn hảo, không phải ai cũng may mắn được đồng hành cùng những người thân yêu trong cuộc đời. Thế nhưng thật ra, gia đình luôn tồn tại trong trái tim của mỗi người. Chỉ cần nơi nào có những người con sẵn sàng hy sinh vì họ, và họ cũng sẵn sàng hy sinh vì con, thì nơi đó chính là gia đình – nơi mọi người yêu thương nhau hơn cả bản thân mình. Khi trái tim con luôn đầy ắp những kỷ niệm đẹp về gia đình, thì tình yêu và tình thân vẫn sẽ luôn cháy mãi bên trong con.

Nhân ngày gia đình Việt Nam năm 2022, RMIT hy vọng rằng mỗi người dù là con cái, cha mẹ hay ông bà, có thể sống chậm lại một chút để nhận ra rằng gia đình vẫn đang ở bên chúng ta. Bởi con cái sẽ trưởng thành và tung cánh bay, cha mẹ cũng sẽ không thể ở bên con mãi mãi. Sự thật là chúng ta còn bao nhiêu ngày được ở bên những người mình yêu thương?

Dù gia đình có là nơi thế nào đi chăng nữa, thì thời gian ở bên họ cũng chỉ có giới hạn mà thôi. Vì vậy hãy luôn trân trọng từng phút giây khi được ở bên nhau. Và nếu có lời nào muốn nói, điều gì muốn làm, thì xin hãy chớ để đến ngày mai.

Chúc mừng ngày gia đình Việt Nam!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.