Lứa đầu tiên của thế hệ Z đã ra trường và bắt đầu bước những bước đầu tiên trên hành trình sự nghiệp của mình. Với nền tảng tri thức tốt, sự độc lập trong tư duy và nhạy bén trong nắm bắt các xu hướng, thế hệ này đang tạo nên những dịch chuyển đáng chú ý trong thị trường lao động. Bài viết sẽ giúp cha mẹ phần nào hình dung được các thay đổi nổi bật và gợi ý về định hướng cho con trong bối cảnh này.

1. “Nhảy việc” không còn là một khái niệm xa lạ 

Với thế hệ của cha mẹ, việc tìm được một công việc phù hợp, rồi cống hiến và gắn bó với nó trong suốt sự nghiệp là lựa chọn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, gen Z không đặt nặng việc ổn định như vậy. Bà Thanh Nguyễn, người sáng lập và là Giám đốc Điều hành Mạng cộng đồng doanh nhân Anphabe.com, nhận xét, “Thế hệ Z giỏi ngoại ngữ, tích lũy tốt kiến thức. Họ rất tự tin về triển vọng bản thân và có kế hoạch nghề nghiệp tham vọng, nhưng họ lại không muốn gắn kết với các tổ chức.”

Nhiều cha mẹ than phiền thấy con cứ “vài tháng lại chuyển công ty một lần”, sáng đi làm chiều xin nghỉ để đi phỏng vấn chỗ khác. Thực ra, điều các con thực sự kiếm tìm trong một công việc là cảm giác mình có giá trị – được thể hiện qua mức lương và chức danh, khả năng phát triển bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Nếu đối chiếu với những khía cạnh này, chỉ một mình “lộ trình ổn định” sẽ không đủ sức níu chân gen Z. Các con không “mộng mơ, bốc đồng”. Các con chỉ đang trân trọng giá trị của bản thân và khắt khe hơn trong việc lựa chọn môi trường phát triển mà thôi. 

2. Sự ra đời của những mô hình công việc mới 

“Đi làm” trong tưởng tượng của cha mẹ hầu hết là mặc sơ mi, áo vest, xách cặp táp tới văn phòng từ 8h sáng đến 5h30 chiều. Vì vậy, khi con bảo đi làm mà mặc áo phông xanh đỏ hay 10h mới đủng đỉnh ra khỏi nhà là điều khiến cha mẹ khó hiểu.

Thế nhưng, những điều này là hoàn toàn bình thường trong thế giới việc làm ngày nay, khi các quy định và rào cản dần nhường chỗ cho một tiêu chí duy nhất – sự hiệu quả. Gen Z độc lập trong tư duy và thực tế rất “sòng phẳng, minh bạch” trong làm việc. Hình thức làm bán thời gian, làm nhân viên tự do hay đầu quân cho các công ty khởi nghiệp đều nới lỏng tối đa các luật lệ để con có thể tập trung vào chất lượng công việc. Hơn nữa, các con cũng đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những mô hình này chính là câu trả lời cho kỳ vọng đó.

3. Đa văn hoá, đa quốc gia dần lên ngôi

Thế hệ Z sống trong thời đại không biên giới. Các con có thể mua bất cứ thứ gì, tiếp cận với bất kì bộ phim hay cuốn sách nào chỉ với vài cú click chuột. Trong công việc, các con cũng muốn mở rộng biên giới của mình tối đa như thế. Những chương trình như Quản trị viên Tập sự ở các tập đoàn đa quốc gia không chỉ hấp dẫn với mức lương “nghìn đô”, lộ trình thăng tiến bứt phá sau 2-3 năm mà còn bởi cơ hội học tập quý giá thông qua các kỳ luân chuyển ra nước ngoài và thử sức ở môi trường làm việc toàn cầu với nhịp độ cực kỳ nhanh. 

Có một khái niệm tên là FOMO (tạm dịch: “hội chứng sợ bỏ lỡ”) có thể lý giải được tâm lý này – khi gen Z luôn muốn là một phần của cuộc chơi toàn cầu, luôn muốn sống cùng các xu thế và dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Những người đồng nghiệp cách xa nửa vòng trái đất, những kỳ công tác nửa năm tại một châu lục khác, những buổi họp bằng tiếng Anh với đủ âm điệu từ các quốc gia cho con cảm giác mình đang lớn lên cùng tốc độ với thế giới hiện đại. Gen Z tự hào và hạnh phúc khi được làm việc như vậy. 

Trước những đổi thay trên, lời khuyên tốt nhất dành cho các con có lẽ là “hiểu được mình muốn gì” và “sẵn sàng thích ứng”. Sẽ không còn một con đường lí tưởng mà con có thể bám theo. Sẽ không có quy tắc nào đảm bảo con thăng tiến và phát triển như mình kỳ vọng. Cứ tự do hoà mình vào biển lớn, con sẽ tìm ra được lối đi và tỏa sáng theo cách khiến mình hạnh phúc nhất.  

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.