Có nhiều ba mẹ thắc mắc, một số bạn trẻ khi được hỏi đang làm việc ở đâu, thì các bạn bảo mình là một freelancer. Vậy freelancer nghĩa là gì? Là một freelancer thì thế nào? Bài viết sau đây hy vọng sẽ giải thích phần nào thắc mắc của ba mẹ. 

Freelancer là những ai?

Nếu hiểu theo định nghĩa thoáng nhất về freelancer, thì đó là những người không thuộc về một công ty, tổ chức nào cả. Họ bán dịch vụ, kỹ năng mà mình có cho nhiều bên khác nhau và sắp xếp thời gian để hoàn tất công việc đúng thời hạn cho các khách hàng của mình. Chiếu theo định nghĩa này, freelancer có thể đến từ rất nhiều ngành nghề, từ người giúp việc theo giờ, tài xế theo hợp đồng, cho đến nhiếp ảnh gia, thiết kế đồ hoạ, tư vấn tài chính… Tóm lại, chỉ cần một người tự bán dịch vụ, kỹ năng của mình cho các bên có nhu cầu và không thuộc về một công ty tổ chức nào cả, thì người đó là freelancer.

Tự do, tự lo và tự quản

Từ ngữ và hình ảnh đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nhắc tới freelancer là một người tự do, thích thì làm, không thích thì đi chơi, mỗi sáng ngủ dậy thật trễ đem laptop đến quán cà phê làm việc thảnh thơi trong tiếng nhạc.

Đúng là freelancer được tự do quyết định thời gian làm việc của mình, tự đặt ra nội quy cho chính mình, và tuỳ vào tính chất công việc mà thường không phải đến công ty, có thể làm việc ở nhà, làm việc tại quán cà phê, thậm chí ra biển để có thêm cảm hứng. Tuy nhiên, đó chỉ là hình ảnh lý tưởng của một số ít các freelancer. Trong thực tế, để được tự do như vậy, freelancer phải tự lo rất nhiều. 

Đầu tiên là việc tự tìm kiếm khách hàng, tự xây dựng mối quan hệ để bảo đảm thu nhập của mình. Khác với những người làm việc cho công ty, tổ chức với mức lương cố định hàng tháng dù làm ít hay nhiều, thu nhập của freelancer tuỳ thuộc vào số hợp đồng mà họ kiếm được. Vì thế, chuyện một freelancer phải làm việc xuyên đêm hoặc làm việc cuối tuần không hiếm, bởi họ cần báo cáo đúng hẹn cho các đối tác khác nhau. Những người làm freelancer có thu nhập cao, ổn định thường là những người đã làm việc tại công ty một thời gian, có nhiều kinh nghiệm và được nhiều người biết tới, để khi tách ra làm việc độc lập, họ đã có sẵn một lượng khách hàng. 

Ngoài ra, freelancer còn phải trang bị cho mình khả năng tự quản rất cao, tự quản thời gian, tự quản tiền bạc và tự quản thông tin. Với những người làm việc trong công ty, họ có khung thời gian và môi trường làm việc cố định, mỗi sáng chỉ cần thức dậy đến công ty là vào guồng xử lý công việc. Với freelancer thì lại khác, họ cần kỷ luật bản thân cao hơn để quản lý thời gian trong ngày để không lãng phí, nhất là những khi ngủ dậy quá muộn, khi cảm hứng không đến hoặc khi công việc quá gấp. Còn về quản lý tiền bạc, freelancer thường phải tự mình thương lượng mức lương với khách hàng, tự giải quyết các khâu giấy tờ thuế hay tài chính, đặc biệt khi gặp khách hàng thanh toán trễ, freelancer phải biết cân đối thu chi trong khi nhắc nhở khách hàng chuyển tiền. Kỹ năng cuối cùng quan trọng không kém là quản lý thông tin. Làm việc cho nhiều khách hàng cùng lĩnh vực, freelancer phải hết sức cẩn thận trong việc giữ bí mật các dự án. Việc lộ thông tin dù vô tình hay cố ý cũng là chuyện rất nghiêm trọng, có thể phá huỷ uy tín của freelancer. 

Kết

Nếu sau này con có ý định làm freelancer, mong ba mẹ cũng đừng quá hoang mang. Bởi vì freelancer là một con đường thú vị, cho người trẻ cơ hội cọ xát với nhiều môi trường, nhiều người, nhiều dự án và làm phong phú thêm kinh nghiệm. Và cũng như phân tích ở trên, người freelancer cũng cần trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng để sẵn sàng cho các thử thách. Có những bạn trẻ sẽ chọn con đường freelancer dài lâu, nhưng cũng có bạn cảm thấy không thích hợp và quay lại làm việc cho công ty. Dù thế nào chăng nữa, thời gian làm freelancer cũng cho con nhiều trải nghiệm giá trị cho sự nghiệp sau này. 

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.