EQ và tầm quan trọng của EQ

EQ (trí thông minh cảm xúc) là gì?

Trí thông minh cảm xúc (hay Emotional Quotient – EQ) là chỉ số cảm xúc. Chỉ số này thể hiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng của một cá nhân trước thế giới xung quanh.

EQ bao gồm 4 cấp độ cơ bản:

— Nhận biết cảm xúc: con có thể nhận biết đúng cảm xúc của bản thân cũng như cảm xúc của những người xung quanh.

— Hiểu được cảm xúc: con có khả năng thấu hiểu các loại cảm xúc, cũng như hiểu nguyên do và hậu quả của các loại cảm xúc khác nhau.

— Tạo ra cảm xúc: con có thể diễn tả hay đáp lại cảm xúc của người khác, thể hiện ở khả năng biết lắng nghe, cảm thông với mọi người xung quanh.

— Quản lý cảm xúc: con có khả năng tự quản lý và làm chủ cảm xúc của mình, thể hiện qua cư xử hợp lý, hoà nhã và dễ dàng hoà hợp với tập thể.

Trong 4 cấp độ này, quản lý cảm xúc là cấp độ cao nhất.

Trước đây, IQ được cho là chỉ số thể hiện mức độ thành công của một cá nhân. Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, chính những cá nhân có chỉ số EQ cao mới có nhiều thuận lợi trong cả chuyện học hành cũng như con đường sự nghiệp sau này. Hay nói cách khác, EQ chính là nền tảng cho thành công của con sau này.

Tầm quan trọng của EQ (trí thông minh cảm xúc)

EQ giúp con phát triển khả năng giao tiếp, kết giao với bạn bè. Khi có EQ cao, con sẽ dễ dàng hoà đồng trong tập thể và quen biết được nhiều bạn bè hơn. Nhưng không chỉ có vậy, chính sự hoà đồng, dễ thích nghi này sẽ giúp con tạo lập và duy trì các mối quen hệ tốt cho chuyện học tập cũng như sự nghiệp sau này. Chẳng hạn, nếu có mạng lưới bạn bè rộng rãi, con sẽ có cơ hội nhận được sự trợ giúp hay lời khuyên từ các bạn đồng trang lứa, với vai trò là cộng sự, đồng nghiệp, hay đối tác của con sau này.

EQ còn giúp con phát triển khả năng diễn đạt tự tin trước đám đông. Khi có EQ cao, con sẽ dễ dàng trở thành tâm điểm của mọi đám đông, nhận được sự tin tưởng của nhiều người. Không chỉ vậy, EQ còn khiến con có dễ thấu hiểu người khác, được lòng đồng nghiệp, cấp trên khi đi làm. Đặc biệt, nếu con có thiên hướng đi theo những nghề như chuyên viên truyền thông, nhà chính trị, diễn giả, MC truyền hình,…, thì EQ chính là “chiếc chìa khoá vàng” mở ra cho con vô vàn cơ hội mới để thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Không chỉ có ý nghĩa về sự nghiệp, EQ còn giúp con hoàn thiện nhân cách, quản lý cảm xúc và hành vi, tránh xa những thói hư tật xấu trong xã hội. Phần lớn các vụ phạm tội của trẻ vị thành niên là của những đứa trẻ bị bỏ rơi hay có cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Ngược lại, nếu được nuôi dưỡng và giáo dục một cách khoa học, rèn luyện EQ ngay từ khi ở độ tuổi thiếu niên, con sẽ được sống trong tình yêu thương của gia đình, và biết tránh xa những điều xấu hay không nên làm trong cuộc sống.

Nói tóm lại, EQ là một trong những yếu tố quyết định, giúp con tự tin và thành công trong học tập, công việc, cũng như cuộc sống hiện đại. Để giúp con có sự chuẩn bị vững vàng hơn, cha mẹ có thể rèn luyện EQ cho con ngay từ nhỏ theo hướng dẫn trong bài viết “Làm thế nào để giúp con phát triển EQ?”.

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.