Tết là khi cả gia đình gặp gỡ họ hàng, bạn bè thân thiết. Bên cạnh những câu chúc mừng sức khoẻ và thành công cho năm mới sẽ là những lời hỏi thăm, cập nhật tình hình của năm cũ. Khen ngợi có, động viên có, nhưng chắc chắn so sánh cũng sẽ có. 

Năm mới này, cha mẹ hãy dạy con nhìn nhận những cố gắng của chính bản thân mình, đừng vì nhìn thấy những người khác hơn mình mà chán nản hay cảm thấy bản thân thật nhỏ bé. Hãy nhắc con nhớ rằng con mới chỉ bắt đầu thôi còn họ đã ở đoạn giữa hành trình rồi. So sánh mình với họ là không công bằng, khiến con cảm thấy nản chí vô ích. Thay vì vậy, hãy nhìn nhận những thành công của mình và tiếp tục cố gắng. 

Những tấm gương thành công rực rỡ mà con nể phục ấy, họ cũng có một khoảng thời gian tự cố gắng trong thinh lặng, đó là khởi đầu của họ, cũng như con bây giờ vậy. Như một người thuỷ thủ mới ra khơi và một người đã sành biển cả, như một cây non và một cây cổ thụ giữa rừng già, không ai làm việc gì mà đã vụt lên thành công ngay từ những lần đầu tiên mà mọi người đều cần một quá trình chuẩn bị dài. Đừng so sánh mình với họ mà nản chí, nhưng cũng đừng dùng lý do này để an phận, rằng “mình chỉ mới bắt đầu thôi, làm như thế này là được rồi không cần cố gắng thêm.” Hãy bước từng bước của riêng con, đi hành trình của riêng con, và sau một thời gian, chúng ta sẽ được thấy một cây cổ thụ mới, một người thuỷ thủ can trường mới, chính là con chứ không phải ai khác, không cần giống những người giỏi mà con đã biết khác.

Câu chuyện về những người thành công thật đầy cảm hứng, con có thể dùng họ để định hướng, hỏi họ về những quãng đường họ đã đi qua để rút kinh nghiệm cho mình, nhưng chỉ thế mà thôi. Còn lại, đừng so sánh mình với họ, hãy tập trung vào chính mình ngay lúc này, nơi mình đang đứng và mình muốn đi về đâu, rồi cứ thế bước tiếp thôi, con nhé. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.