Đừng nói với con rằng: “Con còn bé thì lo mà học đi!”

“Con còn bé thì lo mà học đi!” – Đó dường như là câu nói cửa miệng của bất kì cha mẹ nào khi con đang ở trong độ tuổi đi học. Nhưng hãy dừng lại một chút, và thử suy ngẫm: Liệu con có thật sự chỉ nên tập trung học? Việc học, suy cho cùng, chỉ là một phương tiện giúp con phát triển bản thân. Con cần học tốt, nhưng bên cạnh đó, con cũng cần để tâm tới những vấn đề khác trong cuộc sống.

Nếu cha mẹ cho rằng việc học là tối quan trọng, hãy nghĩ tới mục đích sau cùng: con học để rèn tính kỉ luật, để xây dựng nền móng tư duy vững chắc, và để tạo kết nối với bạn bè. Như vậy, việc học chỉ là một cách thức giúp con đạt được các mục đích này thật nhanh và hiệu quả. Để phát triển bản thân toàn diện, con còn cần tham gia nhiều hoạt động xã hội, thử sức với những cuộc thi giải quyết các bài toán thực tế trong đời sống hàng ngày, và vui chơi cùng bạn bè để xây dựng những mối quan hệ có ích về lâu dài. 

Bằng cách tham gia các hoạt động xã hội như đi tình nguyện, tổ chức các sự kiện mang tính cộng đồng, mở triển lãm tranh nghệ thuật không vì lợi nhuận,… con sẽ có những trải nghiệm thực tế và tự tôi rèn tính kỉ luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thêm vào đó, nếu con tích cực tham dự các cuộc thi như khởi nghiệp dành cho bậc trung học phổ thông, tranh biện về các vấn đề toàn cầu, lên ý tưởng về các giải pháp giúp đỡ cộng đồng,… tư duy của con sẽ không còn bó hẹp trong những kiến thức khuôn mẫu được lượm lặt từ trang sách giáo khoa, mà trở nên sắc bén hơn khi được mài giũa qua “ngọn lửa” thực tế. Cuối cùng, con cũng nên tận hưởng tuổi trẻ bằng cách ở lại sau giờ học để trò chuyện cùng bạn bè, tham gia các cuộc vui để có những kỉ niệm đáng nhớ. Nhiều cha mẹ cho rằng việc tụ tập cùng bạn bè sẽ làm hư con, nhưng thực chất những hoạt động này – nếu được thực hiện đúng mực – lại giúp con xây dựng những mối quan hệ bền chặt.

Học là điều cần thiết, nhưng không phải là toàn bộ những gì con cần trải qua để trở thành một cá nhân xuất sắc. Với quan điểm này, RMIT mong rằng cha mẹ sẽ cùng con tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ của tuổi trẻ, để con có thể phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Ngân Hoàng

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.