“Đừng mất thời gian giải thích. Mọi người vốn chỉ nghe những thứ mà họ thực sự muốn nghe.” – Paulo Coelho 

“Đừng mất thời gian giải thích. Mọi người vốn chỉ nghe những thứ mà họ thực sự muốn nghe.” Đúng như câu nói của Paulo Coelho, con người luôn có xu hướng bảo vệ quan điểm của mình. Họ chỉ có khả năng bị tác động bởi một ai đó thật sự quan trọng với họ, hoặc một ai đó họ vô cùng ngưỡng mộ. Bởi vậy, chúng ta đừng nên tốn công giải thích nhiều về những lựa chọn của mình để nhận lấy sự ủng hộ từ người khác. Hãy cứ tự tin rằng lựa chọn của mình là đúng đối với bản thân mình, và hành động để chứng minh điều đó.

Giải thích là câu chuyện của một chuỗi những phân tích vô cùng logic từ người nói. Nhưng tiếp nhận lại là quá trình của những cảm xúc và mong muốn từ người nghe. Bởi vậy mà người nghe thường xuyên từ chối tin vào những lời giải thích. Chẳng hạn, con bạn rất ham mê các trò chơi điện tử. Dù con có giải thích một trăm lần về những tác dụng tốt đẹp của việc chơi game, bạn vẫn không đồng tình với quan điểm đó và tiếp tục nhắc nhở con mỗi khi con ngồi vào máy tính. 

Ở một ví dụ “vĩ mô” hơn, như là việc lựa chọn Đại học của con, khi một ai đó phản bác lại quyết định của con, thì dù cho con có giải thích nữa, giải thích mãi xem tại sao mình nên chọn ngôi trường này, người đó cũng khó lòng mà đồng tình ngay tức khắc. Điều ấy đôi khi có thể khiến con trở nên hoang mang, mông lung hoặc bực tức, phiền muộn, nên bạn hãy giúp con tự tin hơn vào lựa chọn của mình, và giúp con hiểu rằng giải thích nhiều chỉ tốn thời gian, hay thậm chí tạo ra những suy nghĩ tiêu cực. 

Thay vào đó, con nên dành thời gian giải thích cho những người thực sự quan trọng đối với mình, chẳng hạn như là cha mẹ. Tuy nhiên, giải thích không phải là chỉ nói suông, mà là chứng minh qua những hành động cụ thể để thuyết phục cha mẹ tin vào lựa chọn của mình. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi nghiêm túc để hướng con tìm hiểu các thông tin kỹ càng hơn, cân nhắc “được mất” cẩn thận hơn, khám phá điểm mạnh điểm yếu của mình rõ ràng hơn,… Nhờ quá trình này, con sẽ học được cách chứng minh bằng hành động thay vì giải thích bằng lí lẽ suông, đồng thời nhận biết được đâu là người mình nên dành thời gian để thuyết phục.

“Đừng mất thời gian giải thích. Mọi người vốn chỉ nghe những thứ mà họ thực sự muốn nghe.” – Ghi nhớ câu nói này trong đầu, con nhất định sẽ bớt buồn bực và tự tin hơn vào những lựa chọn của mình.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.