châm ngôn hay về tình bạn

“Đừng kết bạn với người kém hơn mình” – Khổng Tử 

Người xưa có câu “chọn bạn mà chơi”. Đúng như vậy, chọn bạn là một việc quan trọng, bởi nó ảnh hưởng tới việc hình thành con người và tương lai. Với mẹ, kết giao với một người bạn giỏi hơn con sẽ giúp bản thân tốt lên mỗi ngày và đem tới những cơ hội đắt giá.

Bởi, một người bạn giỏi sẽ giúp con mở rộng vốn hiểu biết và lòng say mê tri thức của mình. Ở cạnh họ, con chẳng mấy khi cảm thấy nhàm chán và thiếu mơ ước. Con sẽ thoải mái sống với cá tính của mình, nói lên những điều con tin là đúng. 

Một người bạn giỏi sẽ giúp con hình thành nên tính khiêm nhường và thái độ cầu thị. Con sẽ biết rằng mình còn nhiều điều cần học hỏi, biết cách đặt câu hỏi để nhận được sự giúp đỡ của người khác. 

Một người bạn giỏi còn là cánh cửa cho con bước vào thế giới của những người trẻ tích cực. Là một phần của cộng đồng ấy, con sẽ trở nên tự tin và có nhiều cơ hội hơn. Mẹ sẽ rất vui và hoàn toàn tin tưởng khi con có những người bạn như vậy. 

Một người bạn tốt như một viên ngọc quý. Dẫu những cá tính lớn có thể đôi lần đụng nhau, dẫu ai cũng muốn mình được an toàn trong thế giới của những người “bình thường”, làm bạn với những người giỏi hơn mình sẽ là nguồn động lực lớn giúp con nỗ lực hoàn thiện bản thân không ngừng. 

Xét đến cùng, là một thành viên trong thế giới tròn chật hẹp này, chúng ta không thể cô độc mà thành công. Vì thế, hãy chọn những người đồng hành tốt nhất cho mình!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.