Đứng giữa đám đông thì dễ, đứng một mình thì cần phải dũng cảm

Đứng giữa đám đông thì dễ, đứng một mình thì cần phải dũng cảm” – Mahatma Gandhi

Làm theo số đông luôn là một lựa chọn dễ dàng, nhưng rất có thể khiến con hối hận. 

Con sẽ thấy yên tâm vì có nhiều người đồng hành. Nhưng sự yên tâm này không bền vì tới một lúc nào đó, con sẽ nhận ra lựa chọn của đám đông không phải điều mình muốn. Xã hội có thể tán dương hết lời ngành học “danh giá” của con. Nhưng sau 4 năm, bước vào thế giới nghề nghiệp, con bỗng dưng cảm thấy ngột ngạt, con bỗng nhận ra rằng niềm say mê của mình ở một nơi khác, có thể là khi làm hài lòng một thực khách, có thể là khi thấy thiết kế của mình được trình chiếu trên màn hình toà nhà nơi ngã tư. 

Con có thể được “yên ổn” vì không phải đứng mũi chịu sào. Các quyết định đâu phải là của con. Thế nhưng, điều này cũng đồng nghĩa với việc con sẽ sống thiếu trách nhiệm, con sẽ mãi mãi là “người có thể thay thế” trong tổ chức. 

Con có thể tưởng rằng “phải có gì thì người ta mới làm nhiều chứ”. Nhưng, đám đông thực chất luôn bị dẫn dắt bởi cảm xúc. Đến một ngày nào đó, con sẽ nhận ra rằng, quá trình tư duy phải được tiến hành độc lập. Không có khái niệm “trí tuệ tập thể”, con phải học cách đánh giá khách quan và quản lí cảm xúc của mình. 

Đám đông luôn hấp dẫn và đầy sức mạnh. Họ có thể gây áp lực, có thể chế giễu, có thể tỉ tê “mua chuộc” con. Nhưng sự thật là, chỉ có con mới biết rõ nhất mình muốn gì, mình có thể làm gì và hành động vì điều đó. Nếu con không tự quyết định cuộc đời mình, người khác sẽ làm chuyện đó. Và chắc chắn, ưu tiên số một của họ sẽ không phải là con. 

Vì thế, cha mẹ rất mong rằng, con luôn vững vàng trước cám dỗ của những đám đông, trở thành một người tư duy mạnh mẽ và sống đầy tự do. 

Giang Nguyễn

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.