ChatGpt hướng nghiệp chọn ngành

ChatGPT là một công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới xuất hiện gần đây và đang ‘gây bão’ với số lượng người dùng tăng nhanh chóng ở cả Việt Nam và trên thế giới. ChatGPT nếu biết sử dụng đúng cách có thể giúp người dùng nâng cao năng suất làm việc, hỗ trợ trong việc thực hiện các bài tập tại trường và tìm câu trả lời cho các vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi giới thiệu đến các em học sinh và cha mẹ cách sử dụng công cụ ChatGPT trong việc định hướng nghề nghiệp, khám phá bản thân và chọn ngành học phù hợp với bản thân. Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng công cụ này để tìm kiếm giải pháp xử lý các vấn đề khúc mắc cùng con liên quan đến hướng nghiệp như việc con muốn học ngành khác mong muốn cha mẹ hay con muốn ‘gap year’ trước khi học đại học.

Lưu ý khi sử dụng ChatGPT:

ChatGPT là một công cụ giúp chúng ta cắt giảm thời gian tìm kiếm thông tin cho các vấn đề, trong đó có vấn đề hướng nghiệp. Tuy nhiên, không phải mọi câu trả lời của ChatGPT đều chính xác tuyệt đối, vì vậy chúng ta vẫn cần phải tự tìm kiếm thêm thông tin, trao đổi với các chuyên gia và người đang theo học thực tế để có được thông tin đa chiều.

Cách sử dụng Chatgpt để chọn ngành và trường phù hợp:

Với công cụ ChatGPT, bạn có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào (bằng tiếng Anh và tiếng Việt), ChatGPT sẽ cho ra câu trả lời tổng hợp dựa trên các dữ liệu sẵn có. Do nguồn dữ liệu sẵn có rất lớn cùng với việc học thêm các dữ liệu mới mỗi ngày, độ chính xác trong các câu trả lời của ChatGPT là khá ổn định. Chúng tôi gợi ý bạn một số câu hỏi bạn có thể hỏi ChatGPT để hỗ trợ bản thân định hướng ngành nghề dưới đây:

❓❓ Tôi không biết mình thích và giỏi gì, tôi phải làm sao?

Khi đặt câu hỏi này, bạn sẽ được ChatGPT gợi ý các cách để khám phá bản thân để tìm ra sở thích và khả năng. Từ các gợi ý của ChatGPT, bạn có thể hỏi sâu hơn về từng phần để có các bước hành động cụ thể.

❓❓ Tôi thích [nêu một sở thích], tôi có thể học ngành gì?

Nếu bạn đã biết rõ một vài sở thích và khả năng của bản thân nhưng chưa biết ngành gì phù hợp, bạn có thể đưa thông tin này lên ChatGPT để được gợi ý các ngành nghề. Từ các gợi ý của ChatGPT, bạn có thể lên website các trường để tìm hiểu kĩ hơn về chương trình học. Ví dụ, tôi đặt thử một câu hỏi về “con tôi thích vẽ vời, tôi muốn con có một ngành học ổn định, tôi nên khuyên con học gì” và nhận được câu trả lời như hình dưới.

Từ các kết quả trên, bạn có thể vào website của các trường đại học để tham khảo cụ thể hơn về cơ hội nghề nghiệp và công việc từng ngành. Ví dụ tại đây là thông tin ngành Truyền thông tại Đại học RMIT.

❓❓ Học ngành X ra trường làm gì, mức lương bao nhiêu? 

Một câu hỏi mà chắc chắn rất nhiều bạn trẻ cũng quan tâm đó là đầu ra của một ngành học và mức thu nhập của công việc đó. Câu hỏi này các bạn cũng có thể đặt hỏi ChatGPT để nhận được câu trả lời là một con số cụ thể hoặc gợi ý cho các bạn các nguồn thông tin tham khảo. Nối tiếp ví dụ về ‘ngành học ổn định theo sở thích vẽ vời’ ở trên, tôi đã hỏi ChatGPT về công việc và mức lương khởi điểm của ngành Truyền thông. 

❓❓Sau đó bạn có thể thử hỏi về trường nào đào tạo tốt ngành Truyền thông tại Việt Nam? 

❓❓Cuối cùng, tôi thử hỏi ChatGPT những việc con tôi cần chuẩn bị từ năm cấp 3 để học tốt ngành này.


Đọc thêm các bài viết bổ ích về Hướng Nghiệp

Tìm hiểu thêm về ngành Cử nhân Truyền thông Chuyên nghiệp của RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.