“Khi bạn muốn trở thành một ai đó, bạn đang bỏ lỡ cơ hội trở thành chính mình” – Kurt Cobain

Cả lớp thích nghe nhạc Hàn, con thích nghe nhạc cổ điển. Thế là con cũng thử nghe các bài K-Pop bạn giới thiệu. Điều đó không sao cả. Nếu con thấy nhạc Hàn hay, thì con lại có thêm một sở thích mới. Nhưng con đừng cố gắng ép mình thích nhạc Hàn và từ bỏ nhạc cổ điển để “có gu” hơn trong mắt các bạn. 

Cậu bạn con thích là thành viên đội bóng rổ. Con trước giờ chỉ thích cờ vua, nay vì bạn mà thử xem bóng rổ, thử ra sân chơi. Điều đó thật đáng hoan nghênh, bởi từ nay con có thêm một thú vui thiên về rèn luyện thể chất. Nhưng nếu quả thật con thấy bóng rổ không hợp với mình thì thôi, và cũng đừng từ bỏ cờ vua con nhé.

Cô bạn “sành điệu” lớp con hút thuốc, cúp học, con thấy “hay hay”, nhưng để làm được như bạn con sẽ phải phá bỏ một số giá trị sống quan trọng của mình, như sự trung thực, chăm chỉ hay sức khoẻ. Không đáng đâu, đừng đánh đổi chính mình nha con.

Việc làm thử những điều người khác yêu thích hay kỳ vọng là điều bình thường, thậm chí còn có giá trị tích cực trong việc cho bản thân con trải nghiệm. Tuy nhiên, sẽ thật phí hoài nếu con biến những trải nghiệm này thành chuẩn mực mới, sở thích mới của mình dù con không thích, và từ bỏ những giá trị cũ của bản thân, dù chúng còn quan trọng với con, chỉ bởi vì con muốn trở thành một người khác hoặc làm vui lòng ai đó khác. Con muốn cảm thấy niềm vui và niềm đam mê thật sự, hay lấy cảm xúc của những người khác gắn vào con? Thế giới của con đang và sẽ có những nét thú vị của riêng, chỉ cần con lắng nghe, tôn trọng và săn sóc nó. Mình là gì và không là gì, mình thích gì và không thích gì, ranh giới của mình ở đâu, ranh giới của người khác bắt đầu từ đâu. Hãy cứ trải nghiệm và đi theo chiếc la bàn bên trong con, dù nó dẫn đến đâu, thì ba mẹ cũng tin rằng đó là những nơi tuyệt đẹp khi con được là chính mình. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.