Tôi làm được

Dù bạn nghĩ bạn làm được hay không, bạn luôn đúng. – Henry Ford 

– Mẹ ơi, lọt vào top 5 ngoài tầm với lắm. Các bạn ở lớp con học giỏi quá.

– Mẹ thì nghĩ nếu con tự tin rằng mình có thể lọt top 5, con nhất định sẽ làm được thôi. 

Đó là điều con nên biết. Rằng nếu con tin bản thân sẽ làm được, thì con sẽ làm được. Rằng “khi con khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp con đạt được điều đó”. 

Nghĩ rằng mình có thể làm được đồng nghĩa với việc con có hi vọng và cảm thấy háo hức. Vậy nên con suy nghĩ nhiều hơn, trăn trở nhiều hơn, và điều đó dần trở thành một mục tiêu quan trọng mà con khao khát chinh phục. Nói cách khác, con sẽ muốn thực hiện cho bằng được, và tìm mọi cách để đạt được. Lấy một ví dụ đời thường như khi con nhìn thấy một em búp bê vải trong một bộ phim nước ngoài, và con ước gì mình có thể tạo ra em ấy ở ngoài đời thực. Nếu tin rằng mình sẽ làm được điều này, con sẽ suy nghĩ đơn giản hơn, rằng búp bê vải chỉ là một món đồ handmade. Con lên mạng tìm hiểu về nguyên liệu và các bước làm búp bê từ vải. Con kiên nhẫn làm theo, vì tin rằng điều đó nằm trong khả năng của mình. Chỉ như vậy thôi, con chắc chắn sẽ làm được. 

Ngược lại, khi con đinh ninh rằng đây là một công việc quá sức đối với mình, con sẽ vô thức gạt điều đó sang một bên mà không cho mình một cơ hội được “thử”. Chẳng hạn như con đang tham gia một Câu lạc bộ trong trường, và biết rằng vài tháng tới sẽ có cuộc bầu cử Chủ tịch. Con rất thích vị trí này, nhưng lại lo lắng rằng mình không đủ năng lực, mà ở ngoài kia thì thật nhiều đối thủ quá. Vậy là con e dè, chần chừ, và không hành động để thử sức. Trong khi đó, chỉ cần tự tin hơn vào bản thân, con nhất định sẽ tìm ra cách. Nếu thiếu kinh nghiệm, con có thể xin làm nhiều đầu việc hơn ngay từ bây giờ để trau dồi kinh nghiệm. Nếu thiếu tiếng nói, con có thể bắt đầu nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn với mọi người để nhận được sự yêu mến. Dù điểm yếu của con là gì, sẽ luôn có cách để khắc phục nếu như con thực sự muốn. 

Con còn trẻ, chưa va vấp nhiều, nên còn nhút nhát và nhiều mặc cảm. Hiểu tâm lí này của con, cha mẹ hãy luôn động viên và khuyến khích con tin tưởng vào bản thân mình, rèn luyện cho con tinh thần “không gì là không thể”. Lớn lên trong sự tự tin, con sẽ vững tâm phát triển bản thân, và tiến thật nhanh về phía trước.

Ngân Hoàng

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.