ĐÔI DÒNG TỪ RMIT & CHA MẸ NHÂN NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

Hình ảnh những người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, có sự nghiệp thành công rực rỡ đã trở thành tượng đài nữ quyền truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Nhưng liệu đó có phải là thước đo duy nhất của hạnh phúc?

Đối với RMIT, một cô gái không cần phải khoác lên mình trang phục nam tính, trở thành một người nghiện công việc, hoặc phải lấn át người khác trong công việc, học tập, hay các mối quan hệ để thể hiện sự mạnh mẽ.

Một cô gái hoàn toàn có thể thích nấu ăn, làm bánh, dọn dẹp nhà cửa, may vá thêu thùa… nếu điều đó mang lại niềm vui cho họ! Nữ quyền đích thực chính là tự do lựa chọn, và lựa chọn đó được tôn trọng bởi mọi người.

Nhân dịp 20/10, RMIT & Cha Mẹ mong muốn lan tỏa đến mọi phụ nữ Việt Nam rằng, “Hãy trân trọng sự nữ tính theo cách riêng của bạn.” thông qua cuộc trò chuyện với các giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên hiện tại của trường.

☀ Tiến sĩ Trương Thục Tuyền, Chủ nhiệm chương trình Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng, Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ RMIT Việt Nam

☀ Cô Bùi Thu Hạ, Giảng viên chương trình Cử nhân Thiết kế (Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo), Khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam

☀ Chị Nguyễn Thị Bảo Nhung, cựu sinh viên Đại học RMIT, Phó Giám đốc của OneSky

☀ Bạn Ngô Mỹ Quỳnh, sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin RMIT Việt Nam

Và cuối cùng, RMIT & Cha Mẹ trân trọng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả phụ nữ Việt Nam trong ngày hôm nay.

Tiến sĩ Trương Thục Tuyền hiện là Chủ nhiệm kiêm Giảng viên chương trình Cử nhân Khoa học (Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng) thuộc Khoa Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật của Đại học RMIT Việt Nam. Trước khi làm việc tại RMIT Việt Nam, cô đã có 8 năm công tác tại Đại học Queensland and Đại học RMIT Melbourne.

Khi được hỏi về lựa chọn thời điểm cô Tuyền vào đại học, ngành Công nghệ Chế biến Thực phẩm là một ngành mới mẻ. Bản thân cô lại có sở thích ăn uống, nên cô đã quyết định lựa chọn ngành này.

Khi được hỏi về “niềm vui và hạnh phúc” trong cuộc sống, cô Tuyền cho biết: “Niềm vui của cô không đến từ những thành tích (achievement) có thể cân đo và đong đếm, mà là đến từ sự hoàn thành (accomplishment). “

Điều làm cô cảm thấy vui nhất là khi mình dốc sức và tâm huyết vào một việc gì đó, và hoàn thành nó với hết khả năng của mình. Trong cuộc sống, cô luôn cố gắng toàn tâm với những việc mình làm, dù là việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa hay việc lớn như xây dựng và quản lý chương trình học.” – cô Tuyền chia sẻ.

Sau một thời gian dài sinh sống và làm việc xa nhà, cô Tuyền cảm thấy vô cùng trân trọng và hài lòng với cuộc sống hiện tại khi được quay về Việt Nam, nơi mình có nhiều thời gian bên gia đình và những người yêu thương.

Nhân dịp 20/10, cô Tuyền muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên RMIT và học sinh THPT rằng: “Hãy tự tin, độc lập, không ngừng trau dồi và phát triển bản thân ngay từ bây giờ. Điều đó sẽ giúp chúng ta có một tương lai vững chắc. Dù sau này có gặp khó khăn hay chông gai, thì chúng ta cũng sẽ có sức mạnh để vực dậy và vượt qua được.

Ngoài ra, cô Tuyền cũng khuyên mọi người hãy trân trọng sức khỏe. Có sức khỏe là có tất cả! 

Cô Bùi Hoa Hạ là giảng viên chương trình Cử nhân Thiết kế (Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo) thuộc khoa Truyền thông và Thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam. Với gần 5 năm kinh nghiệm làm việc và giảng dạy trong lĩnh vực sáng tạo, cô Hạ luôn đem đến làn gió mới cho cho sinh viên trong mỗi buổi học.

Trong công tác giảng dạy, cô Hạ luôn lấy sinh viên làm trung tâm của mỗi buổi học. Cô thường dành thời gian ngồi nói chuyện và giúp đỡ các bạn trong quá trình học tập. Khi trò chuyện, cô cũng thường hướng cuộc trò chuyện như giữa người chị lớn và các em hơn là giữa giảng viên với sinh viên.

Trong cuộc sống và công việc, cô Hạ nghĩ rằng sự kiên trì và trách nghiệm chính là những yếu tố quan trọng để vượt qua mọi khó khăn. Bất kể là trong cuộc sống hay công việc, cô luôn cố gắng hết mức cho một mục tiêu nào đó và chịu trách nghiệm với mọi quyết định mình đưa ra.

Nhân dịp 20/10, cô Hạ muốn nhắn nhủ đến các bạn nữ rằng: “Even if you don’t achieve the perfection the world demands, your existence already has value and is worthy of love.” (“Dù bạn có thật sự hoàn hảo theo tiêu chuẩn của cả thế giới hay không, thì sự tồn tại của chính bạn vẫn luôn có giá trị và đáng được trân trọng”) – đây là câu nói yêu thích của cô trong một cuốn sách và cô cũng hy vọng các bạn trẻ, bất kể nam hay nữ đều có thể biết đến và hiểu câu này.”

Chị Nguyễn Thị Bảo Nhung, cựu sinh viên Đại học RMIT, hiện đang là Phó Giám đốc của OneSky – Tổ chức phi chính phủ cung cấp dịch vụ cải thiện chất lượng chăm sóc cho đối tượng trẻ dễ bị tổn thương ở Đông Nam Á. Với mong muốn được đóng góp và giúp cho cộng đồng của tốt hơn mỗi ngày, chị Nhung còn là thành viên tổ chức và tham gia các dự án và nội dung dự án về trao quyền tự chủ, tạo động lực cho phụ nữ và giáo dục trẻ em.

Khi được hỏi về động lực thôi thúc chị thực hiện các dự án về phụ nữ và giáo dục trẻ em, chị Nhung cho biết: “Lý do đơn giản là từ chính trải nghiệm của bản thân chị. Gia đình chị vốn có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là mẹ và bà – những người phụ nữ mạnh mẽ nhưng đã phải trải qua rất nhiều thử thách trong cuộc sống, từ cái nghèo đói, rồi tới bệnh tật. Chị luôn biết ơn khi được nuôi dưỡng bởi những người phụ nữ tuyệt vời này. Cảm nhận được ý chí quyết tâm, tình yêu bao la của họ, chị luôn mong muốn những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ngoài kia cũng được lớn lên trong tình yêu thương, được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển tiềm năng. Chính vì thế, chị luôn tâm niệm rằng mình cần cống hiến, và trao tặng lại những gì mình đã nhận được cho những người phụ nữ và trẻ em khác. Khi tham gia các dự án này, chúng ta không chỉ đơn giản là một nhóm những người phụ nữ “chuyên nghiệp”, chỉ tập trung vào sự nghiệp, các mối quan hệ làm ăn, mà chúng ta còn cùng nhau tìm hiểu và phát triển bản thân, chữa lành, yêu thương mọi người và cũng là yêu thương chính bản thân mình.

Nhân dịp 20/10, chị Nhung muốn nhắn nhủ đến các bạn nữ đang theo học trung học và RMIT rằng: “Các bạn có thể làm được tất cả những gì mình muốn. Dù các bạn có thể phải đi một đường thẳng, một đường vòng, zig zag, hay các bạn phải có những ngã rẽ, quyết định ở những thời điểm vô cùng khó khăn, hãy luôn dấn thân, bởi các bạn đang tạo ra con đường riêng cho chính mình.” 

Bạn Ngô Mỹ Quỳnh hiện đang là sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin, thuộc Khoa Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật của Đại học RMIT. Quỳnh có niềm đam mê lớn đối với dữ liệu, và hiện đang theo đuổi công việc Kỹ sư Dữ liệu.

Khi được hỏi về hành trình chọn ngành, Quỳnh cho biết bạn phát hiện niềm đam mê với công nghệ thông tin sau khi tham gia những khóa học ngắn về Công nghệ Thông tin hồi trung học. Lúc đó, ba mẹ Quỳnh cũng ngăn cản vì sợ con gái học ngành này sẽ cực. Tuy nhiên, Quỳnh vẫn quyết tâm theo đuổi Công nghệ Thông tin vì biết mình thực sự yêu thích nó.

Niềm vui của Quỳnh trong cuộc sống là được học hỏi, không chỉ những kiến thức chuyên ngành và là mở rộng kiến thức ở mọi lĩnh vực. Mỗi ngày, được học hỏi chính là một niềm vui.

Đối với Quỳnh, một trong những bí quyết giúp bạn vượt qua mọi thử thách chính là sự kiên định và lì lợm. Châm ngôn của Quỳnh chính là “hòa mình chứ không hòa tan”. Khi đã đặt ra mục tiêu, ta cần phải tập trung cao độ vào mục tiêu đó.

Nhân dịp 20/10, Mỹ Quỳnh có đôi lời nhắn gửi đến các bạn sinh viên RMIT và những em học sinh trung học rằng: “Nếu các bạn thích ngành Công nghệ Thông tin, hãy mạnh dạn và kiên định theo đuổi nó. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định chọn ngành, các bạn nên thử trải nghiệm những khóa học nhỏ nhỏ để đảm bảo bản thân thực sự đam mê để đi lâu dài với nó, chứ không phải chỉ là một sở thích nhất thời.” 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.