Trong tháng 11 vừa qua, sinh viên của Khoa Khoa học, Kỹ thuật & Công nghệ đã có những chuyến tham quan học tập thực tế tại doanh nghiệp, và tham dự các buổi workshop cùng chuyên gia để gia tăng trải nghiệm và kiến thức trong chính chuyên ngành của mình:

✨ Workshop ngành Tâm lý học: ‘Tỉnh thức: Công cụ quyền lực để thấu hiểu bản thân’

✨ Giao lưu cùng Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện AIH

✨ Tìm hiểu quy trình chế biến nông sản tại Valency Việt Nam

✨ Tham quan tập đoàn công nghệ DXC

✨ Sinh viên CNTT tham quan công ty SmartOSC

✨ Chuyến đi thực địa của sinh viên CNTT tới tập đoàn Ericsson

Với phương pháp học tập kết hợp thực tiễn (Work-Integrated Learning), sinh viên RMIT được rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai, được áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, có cơ hội tìm hiểu văn hóa và thiết lập mạng lưới quan hệ với các doanh nghiệp trong ngành ngay từ khi còn học đại học.

Workshop ngành Tâm lý học: ‘Tỉnh thức: công cụ quyền lực để thấu hiểu bản thân’

Các bạn sinh viên năm nhất ngành Tâm lý học, cụ thể là những bạn đang theo học môn Hiểu về nhân cách (Understanding Personality) đã tham gia buổi workshop thực hành tỉnh thức cùng huấn luyện viên Albert Tiong, đến từ tổ chức Centre of Mindfulness (Singapore).

Với phương pháp Tỉnh thức, các bạn sinh viên được thực hành cách điều hướng sự tập trung vào cảm xúc, dòng suy nghĩ, biểu cảm khuôn mặt và hình thể của bản thân, nhằm giúp các bạn tự nhận thức và điều tiết cảm xúc tốt hơn.

Để hiểu và phân tích tính cách của những người xung quanh, các bạn sinh viên phải bắt đầu từ chính việc thấu hiểu tính cách của bản thân. Và ‘Tỉnh thức’ (Mindfulness) chính là một trong những công cụ quyền lực để giúp chúng ta nhận thức tốt hơn về chính mình.” – Thạc sĩ Tú-Anh Nguyễn, Trợ giảng chuyên ngành Tâm lý học chia sẻ.

Giao lưu cùng Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện AIH

Cũng trong tháng 11, các bạn sinh viên năm nhất ngành Công nghệ Thực phẩm & Dinh dưỡng đã tham gia lớp đào tạo ngắn cùng chuyên gia dinh dưỡng Trần Thị Ngọc Châu, hiện là Trưởng Khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) TP.HCM.

Tại workshop ‘Cơ hội và thách thức trong ngành Dinh dưỡng’, cô Ngọc Châu đã chia sẻ những thông tin nền tảng nhưng lại vô cùng hữu ích với các bạn sinh viên năm nhất, giúp các bạn có cái nhìn khái quát và chính xác hơn về ngành. Chẳng hạn như các bạn đã được cô Ngọc Châu giải đáp sự khác biệt giữa tính chất nghề nghiệp của một chuyên gia dinh dưỡng (nutritionist), chuyên gia tư vấn chế độ dinh dưỡng (dietician), và huấn luyện viên dinh dưỡng (nutrition coach). 

Tìm hiểu quá trình chế biến nông sản tại Valency Việt Nam

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên năm nhất ngành Công nghệ Thực phẩm & Dinh dưỡng còn được thầy cô sắp xếp chuyến tham quan thực tế tại công ty Valency (Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM). Tại đây, các bạn đã được quan sát và học hỏi cỗ máy vận hành, lẫn dây chuyền chế biến và sản xuất nông sản các loại như hạt điều, đậu, cacao, gạo, dầu mè…

Khi bước vào năm 3, các bạn sinh viên sẽ phải lựa chọn giữa Công nghệ Thực phẩm hoặc Dinh dưỡng để làm chuyên ngành chính và phụ. Nếu muốn, các bạn cũng có thể chọn cả hai làm chuyên ngành chính.

Những chuyến đi thực tế ‘tận mục sở thị’ quy trình chế biến và sản xuất như thế này sẽ giúp các bạn hiểu rõ và định hướng tốt hơn cho việc chọn chuyên ngành và hướng nghiệp trong tương lai. 

Tham quan tập đoàn công nghệ dxc

Đâu phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội được tham quan trụ sở làm việc của các tập đoàn hàng đầu thế giới. Nhưng vừa qua, các bạn sinh viên ngành Công nghệ Thông tin (IT) Kỹ sư Phần mềm (Software Engineering) đã có chuyến tham quan trụ sở tại Việt Nam của tập đoàn công nghệ đa quốc gia DXC. Tại đây, các bạn đã được các anh chị ở doanh nghiệp chia sẻ về ngôn ngữ lập trình Java và chương trình thực tập tại DXC dành cho sinh viên RMIT.

Tìm hiểu về hệ thống truyền dữ liệu & điện toán mạng cùng Ericsson Vietnam

Vừa qua, các sinh viên Công nghệ Thông tin đã có chuyến tham quan thực tế hệ thống truyền dữ liệu cùng Ericsson Vietnam và VietnamTelecom tại tháp ăng-ten truyền thông – nơi được coi là Trung tâm Điều hành Mạng của mỗi hệ thống truyền thông tin.

Trong chuyến tham quan, các bạn sinh viên được đại diện VietnamTelecom và Ericsson giới thiệu về công nghệ phát tín hiệu 3G, 4G, LTE, cách các hệ thống truyền dữ liệu qua các trạm BTS đến trạm thông tin chính, cũng như trực tiếp quan sát thiết bị sử dụng và cơ sở hạ tầng được xây dựng, nâng cấp thay thế hệ thống phát truyền thông tin WLA bằng hệ thống dây cáp quang, hệ thống BBU,… Nhân cơ hội này, các sinh viên đã đặt rất nhiều câu hỏi cho đại diễn VietnamTelecom và Ericsson về các kiến thức được học và tương lai của ngành công nghệ thông tin trong nước và thế giới.

Sau chuyến tham quan, các bạn sinh viên đã học thêm nhiều kiến thức mới về hệ thống truyền dẫn dữ liệu di động và không dây, được nhìn thực tế cơ sở hạ tầng, thiết bị của một trạm phát truyền dữ liệu, đồng thời thêm động lực và quyết tâm tìm hiểu về lĩnh vực DevOps đang dần lớn mạnh, có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Sinh viên CNTT tham quan văn phòng của SmartOSC, tham gia phỏng vấn tuyển dụng cho vị trí thực tập và làm việc bán thời gian

Các sinh viên ngành Công nghệ thông tin đã có chuyến tham quan văn phòng của SmartOSC – công ty hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử và fintech với quy mô trên 1000 nhân viên, có 3 văn phòng tại Việt Nam (Hà Nội, TP.HCM, và Đà Nẵng) và gần 10 văn phòng trên thế giới, gặp gỡ đội ngũ lập trình viên đang làm việc tại đây và đặc biệt là các bạn có cơ hội được tham gia phỏng vấn tuyển dụng cho vị trí thực tập và làm việc bán thời gian tại công ty.

Điều thú vị là một trong 3 người sáng lập (Cofounder) của SmartOSC là cựu SV RMIT. Ngoài ra trong công ty có rất nhiều cựu SV RMIT đang làm việc tại đây. SV RMIT được đại diện SmartOSC đánh giá cao vì năng động, tiếng Anh tốt, và còn tham gia rất nhiều các hoạt động ngoài công việc như tham gia văn nghệ và sáng tạo nghệ thuật.

Các sinh viên RMIT được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với anh Mai Gia Tú, kiến trúc sư phần mềm (Software Architect) và chị Nguyễn Quỳnh Thơ, phụ trách tuyển dụng và nhân sự (HR) để nghe những chia sẻ về kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm xin việc của anh. Trong đó, anh Tú nhấn mạnh việc làm tốt Project môn học trong nhà trường là điểm mạnh trong CV của các bạn mới ra trường.

Sau chuyến tham quan, các sinh viên có thêm hiểu biết về công việc các bạn có thể làm trong tương lai, cũng như có thêm động lực và quyết tâm tìm hiểu và học sâu hơn về những lĩnh vực đang có nhu cầu nhân sự lớn và có thêm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị CV, nộp hồ sơ xin việc, và tuyển dụng. 


👉 Tìm hiểu thêm về các ngành của khoa Khoa học, Kỹ thuật & Công nghệ tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.