hoc nganh thoi trang rmit

Quản trị Doanh nghiệp Thời trang là một ngành hay, đi sâu vào khía cạnh khởi nghiệp trong ngành thời trang. Tuy nhiên, không ít cha mẹ và các em học sinh nhầm lẫn ngành này với thiết kế thời trang, dẫn đến việc trang bị thiếu kiến thức và kỹ năng để học tập ngành này một cách hiệu quả.

Để giúp các em học sinh có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi chính thức nhập học ngành học này, ThS. Corinna Erken – Quyền chủ nhiệm ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang tại RMIT đã có những chia sẻ quý báu về top những điều con nên chuẩn bị ngay từ bây giờ để tránh bỡ ngỡ khi bước chân vào cánh cửa đại học.

1️⃣ Kiến thức về ngành thời trang và quản trị doanh nghiệp

Nhắc đến hai chữ “thời trang”, nhiều cha mẹ nghĩ ngay tới công việc “thiết kế”. Tuy nhiên, ngành thời trang lại rộng lớn hơn chúng ta tưởng rất nhiều, bao gồm các công đoạn từ thiết kế sản phẩm, lập kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu, sản xuất hàng loạt, cho đến marketing, quảng bá và trưng bày sản phẩm tại các cửa hàng. Kiến thức về thời trang lúc này là yếu tố cần, nhưng chưa đủ. Quan trọng hơn cả, các em cần nghiên cứu, tìm hiểu thêm cả về về quản trị doanh nghiệp. Tất cả những kiến thức này RMIT đều sẽ trang bị đầy đủ cho các em. Tuy nhiên, việc chủ động khám phá ngành công nghiệp thời trang để hiểu sâu hơn về xu hướng, thách thức và cơ hội ở quy mô địa phương lẫn quốc tế sẽ giúp các em có góc nhìn tổng quan hơn và sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận và dự án liên quan đến ngành công nghiệp này.

Về kỹ năng thiết kế thời trang, việc các em có hiểu biết cơ bản về nguyên tắc và kỹ thuật thiết kế sẽ rất có lợi. Tuy RMIT không yêu cầu các em phải học trước các ứng dụng thiết kế và sẽ có đào tạo khi nhập học nhưng việc làm quen dần với các phần mềm như Adobe Photoshop hoặc Illustrator cũng sẽ giúp các em thích ứng nhanh hơn và tiết kiệm thời gian làm quen từ đầu. Ngoài ra, khả năng phác họa hoặc minh họa ý tưởng cũng là những kỹ năng giúp ích nhiều trong quá trình học tập của sinh viên. Tuy nhiên, khả năng vẽ không phải điều kiện bắt buộc để nhập học chương trình Quản trị Doanh nghiệp Thời trang và nhà trường cũng sẽ không tiến hành kiểm tra năng khiếu vẽ. Vì thế, các bạn không biết vẽ cũng đừng lo lắng mà ngần ngại cân nhắc học ngành này nhé!

2️⃣ Tiếng Anh

Vì tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy duy nhất của ngành học này, các em hãy dành thời gian trau dồi tiếng Anh thật tốt để đạt mức tối thiểu 6.5 IELTS (không kĩ năng nào dưới 6). Hãy chăm chỉ theo dõi tin tức và các chương trình thực tế về thời trang để không chỉ cập nhật xu hướng mà còn học thêm các từ vựng thường gặp trong ngành thời trang. Nếu chưa tự tin với năng lực Anh văn của mình, các em có thể cân nhắc tham gia chương trình tiếng Anh tại RMIT để nâng cao trình độ.

3️⃣ Kiến thức về kinh doanh

Là ngành học về quản trị kinh doanh, việc có kiến thức nền tảng về kinh doanh sẽ giúp các em học nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Nhiều bạn nghĩ liên quan đến kinh doanh là phải giỏi toán, nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Quan trọng nhất là các em tự trau dồi được tính tò mò và tư duy phản biện ngay từ bây giờ thông qua những hoạt động nhỏ nhưng có võ như chịu khó quan sát, tập đặt câu hỏi tại sao, tập nhìn vấn đề từ nhiều góc độ, v.v.

Ở RMIT, chúng tôi cung cấp kiến thức và kỹ năng kinh doanh và khởi nghiệp cần thiết trong suốt chương trình để giúp sinh viên hiểu biết toàn diện về ngành công nghiệp thời trang từ góc độ kinh doanh. Còn với các em học sinh cấp 3, ở giai đoạn hiện tại, khi chưa có nhiều kiến thức về kinh doanh, các em có thể bắt đầu tìm hiểu bằng cách đọc sách báo, theo dõi các chương trình về kinh doanh thời trang như The Fashion Fund hay Project Runway hoặc lắng nghe podcast phỏng vấn các founder thương hiệu thời trang.

4️⃣ Kỹ năng mềm

Làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, khả năng thích nghi và sáng tạo là một số kỹ năng mềm thiết yếu quyết định thành bại trong quá trình học tập của các em tại RMIT. Chúng tôi thường khuyến khích sinh viên phát triển những kỹ năng này thông qua các hoạt động tương tác, dự án nhóm và hợp tác với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thời trang đòi hỏi các cá nhân phải suy nghĩ một cách sáng tạo và thấu đáo. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các em nên thực hành giải quyết vấn đề và tư duy phân tích bằng cách tham gia các cuộc thi, các buổi tranh biện hoặc làm quen với các công cụ tư duy như bản đồ tư duy, phần tích SWOT, v.v. để phát triển tư duy phản biện. Ngoài ra, giao tiếp hiệu quả cũng là một kỹ năng quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang. Hãy tập luyện trình bày ý tưởng của các em trước gia đình và bạn bè, tham gia vào các cuộc thảo luận trên lớp hoặc trong câu lạc bộ, đọc các báo cáo hoặc sách về kinh doanh, v.v.

Đọc thêm: Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang (RMIT)

5️⃣ Kỹ năng tìm hiểu thông tin đa nguồn

Việc học chỉ hiệu quả khi các em biết tìm đủ thông tin và từ đúng nguồn, đúng nơi. Thư viện của RMIT cung cấp quyền truy cập một số lượng sách, tạp chí và tài liệu trực tuyến khổng lồ liên quan đến ngành thời trang. Ngoài ra, việc tham gia các triển lãm thời trang, các sự kiện trong ngành và các khóa học bổ trợ có thể mang lại cho các em nhiều thông tin quý báu và cơ hội kết nối với các tiền bối trong ngành. Các em cũng có thể tập thói quen theo dõi các ấn phẩm xuất bản thời trang uy tín, các blog và tài khoản mạng xã hội của các nhà thiết kế thời trang, fashionista, stylist hay người nổi tiếng để cập nhật các xu hướng mới nhất và tin tức về ngành.


👉 Tìm hiểu về ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang tại RMIT

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.