Dạy con tuổi teen làm việc nhà như thế nào?

Có thể nói việc nhà là “nỗi ám ảnh” của teen. Tại sao teen lại tránh né việc nhà và làm thế nào để các con tự giác làm việc nhà, cha mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Vì sao teen không thích làm việc nhà?

Có rất nhiều lí do dẫn tới việc tránh né việc nhà của teen. Lý do phổ biến nhất lại xuất phát từ chính tình yêu thương của cha mẹ. Một phụ huynh có con đang theo học tại RMIT chia sẻ: “Lắm lúc cũng muốn dạy con làm việc nhà nhưng sợ bắt ép chúng nó thì chúng nó lại lơ là bài vở.” Chính vì sợ con cái làm việc nhà thì khó tập trung học tập nên nhiều cha mẹ đã chiều chuộng, không tạo cho con thói quen làm việc nhà từ sớm.

Khi con đã lười làm việc nhà rồi thì giờ phải làm sao để con tạo được thói quen giúp đỡ cha mẹ? Bạn có thể tham khảo một vài cách sau.

Không đặt kỳ vọng quá cao, cụ thể hoá các đầu công việc

“Ba mẹ càng kỳ vọng con cái thì chúng càng có xu hướng làm ít đi.” – Bác sĩ nhi khoa và tác giả cuốn sách “Nỗi niềm của mẹ” – Tanya Remer Altmann cho hay. “Thay vì trách móc con không chịu làm việc nhà, phủ nhận hết những nỗ lực của con, ba mẹ nên cân nhắc, hạ thấp kỳ vọng của mình xuống. Hãy ưu tiên tán dương khi con hoàn thành những đầu công việc quan trọng và giảm thiểu kỳ vọng khi con chưa đáp ứng được yêu cầu của bạn.” Bên cạnh đó, ba mẹ nên đưa ra những mô tả công việc, cụ thể hoá những việc con phải làm như: “Hãy nhặt đồ bẩn dưới đất bỏ vào sọt, lau phòng hai lần với nước lau phòng…” để teen dễ dàng nắm bắt công việc hơn, tránh gây ra những tranh cãi và hiểu lầm không đáng có giữa hai bên.

Thoả thuận rõ ràng với con cái về kế hoạch làm việc nhà và các mức thưởng, phạt

Ở độ tuổi “tập làm người lớn”, con cái tuổi teen rất mong muốn được ba mẹ lắng nghe, được bày tỏ ý kiến. Bởi thế, khi lên kế hoạch làm việc nhà, ba mẹ nên ngồi xuống, trao đổi cùng teen. Hãy cùng thống nhất lịch làm việc với số lượng công việc, thời gian làm việc hợp lý và thoải mái cho cả con và ba mẹ. Ví dụ như hàng tuần con cần làm việc nhà mấy buổi, mỗi buổi cần làm những công việc gì, việc gì con muốn làm và việc gì con đặc biệt không thích làm? Chắc hẳn, việc ngồi xuống bàn bạc không đem lại một kết quả lý tưởng cho “phe” nào, nhưng việc này sẽ giúp ba mẹ và con cái tránh khỏi những cuộc tranh luận không hồi kết về việc nhà.

Một lưu ý nữa mà ba mẹ cần ghi nhớ là việc định ra những mức thưởng, phạt hợp lý để vừa khuyến khích con chăm chỉ hơn vừa tránh biến teen trở thành kẻ chống đối. Các biện pháp đơn giản mà hiệu quả như tăng, giảm mức tiền tiêu vặt trong tuần, thêm, bớt giờ giới nghiêm, tặng vé xem phim CGV hay mua cho con ly trà sữa yêu thích có thể là động lực giúp các anh chàng, cô nàng tuổi teen chăm làm việc nhà hơn.

Trở thành tấm gương tốt cho con

Nếu muốn con cái hoàn thành các công việc nhà như mong muốn, ba mẹ hãy đảm bảo mình là một tấm gương tốt. Ở tuổi này, các con hoàn toàn có thể hiểu được mục đích đằng sau của việc nhà là rèn luyện sự tự lập và ý thức trách nhiệm… Do đó, con hoàn toàn sẵn lòng tôn trọng các quy định này. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chính là người đi ngược lại với những điều yêu cầu teen thực hiện thì những quy tắc mà cha mẹ đặt ra sẽ trở nên vô nghĩa đối với con.

Dạy con làm việc nhà không phải là việc dễ dàng với nhiều phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh đang có con trong độ tuổi teen. Tuy nhiên, rèn giũa con cái làm việc nhà càng sớm bao nhiều thì tính kỷ luật, có trách nhiệm và đặc biệt là khả năng sinh tồn độc lập của con cái càng được củng cố bấy nhiêu. Vì thế, cha mẹ hãy cùng thử những bí quyết trên đây ngay từ ngày hôm nay nhé!

 

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.