Con còn trẻ, chưa va vấp vấp nhiều. Trước mắt con là hàng ngàn ngã rẽ. Con đường nào con cũng thích, công việc nào con cũng có khả năng. Bởi vậy, con dễ “loạn” và rất có thể sẽ đi chệch hướng. Cố vấn nghề nghiệp (hay còn gọi là “mentor”) chính là những “người dẫn đường” sẽ hướng dẫn con đi đoạn đường ngắn nhất để tới được vạch đích của mình.

Một mentor quan trọng như thế nào đối với con?

Không chỉ có chuyên môn tốt, sở hữu nhiều kinh nghiệm quý giá, mentor còn sở hữu rất nhiều những mối quan hệ chất lượng. Con cần xác định được những điều mà một mentor có thể mang lại cho mình, để từ đó tận dụng tối ưu vào việc phát triển bản thân. 

Đầu tiên, con hãy tìm kiếm cho mình những mentor có chuyên môn vững. Con hoàn toàn có thể học những kiến thức này từ sách vở, nhưng đừng quên rằng mentor sẽ là những “cuốn sách sống”. Kiến thức mà họ chia sẻ là những phần tri thức đã được nhào nặn trong thực tế. Khi con sử dụng chúng để tiếp tục mài giũa, “vũ khí” – chuyên môn của con – sẽ càng thêm tinh xảo.

Bên cạnh đó, nếu như mentor là người từng trải trong ngành, thì trải nghiệm của họ sẽ vô cùng chân thực. Họ rút ra được những bài học đáng giá sau nhiều thất bại, họ kể lại và phân tích cho con nghe. Vậy là những “mù mờ” trong con được giải quyết hiệu quả. Rất có thể, nhờ vào những kinh nghiệm đúc kết từ sai lầm của họ, con sẽ không phải đi đường vòng để chạm tới thành công. 

Quan trọng hơn cả, mentor luôn sở hữu rất nhiều mối quan hệ chất lượng. Họ xuất sắc, nên sẽ quen biết những con người xuất sắc. Họ giàu trải nghiệm, nên sẽ gặp gỡ được nhiều người giàu trải nghiệm. Khi con được họ yêu mến và dẫn dắt, họ sẽ kết nối con với mạng lưới quan hệ rộng lớn này – những mối quan hệ mở ra cho con thật nhiều cơ hội khác.

Ở RMIT, con có thể tìm thấy các mentor là ai?

Từ giảng viên, cựu sinh viên cho tới những chuyên viên trong trường các con có cơ hội làm việc cùng – ai trong số họ cũng đều là một mentor tiềm năng mà con sẽ cần tới trong khoảng thời gian học Đại học và cả trong tương lai sau này.

Thứ nhất, giảng viên tại RMIT đều là những người có chuyên môn sâu. Họ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn con làm bài tập cũng như triển khai các dự án trên lớp. Đặc biệt, tại RMIT, mỗi giảng viên đều có office hours riêng (thời gian giải đáp thắc mắc của sinh viên) để sinh viên dễ dàng gặp và trao đổi trực tiếp về khó khăn của mình trong quá trình học tập. Không những vậy, các lớp học ít người giúp giảng viên nắm rõ cá tính, học lực và kế hoạch tương lai của từng học sinh, từ đó đưa ra những lời khuyên cụ thể và có tính chất xây dựng cao. 

Thứ hai, RMIT thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa sinh viên và cựu sinh viên để các con có cơ hội gặp gỡ, làm quen, kết thân và tạo dựng quan hệ với các anh chị khoá trên hiện đã thành đạt. Mạng lưới cựu sinh viên của RMIT đều là những gương mặt sáng giá, với nhiều thành tích nổi bật từ khi còn đang học Đại học cho tới khi đã đạt được những thành công lớn ngoài xã hội.

Thứ ba, các chuyên viên tư vấn tại RMIT có hiểu biết sâu rộng về những điều học sinh đang cần, lại rất nhiệt tình lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho những trăn trở của con. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp này sẽ giúp con định hướng về công việc hoặc kế hoạch học tập của mình, đặc biệt vào những thời điểm mà con cảm thấy mông lung nhất, mà điển hình là giai đoạn sắp ra trường. 

Thứ ba, các cố vấn viên tại chương trình “Cố vấn nghề nghiệp” của RMIT – những người có bề dày kinh nghiệm chuyên môn và sẵn sàng hỗ trợ sinh viên khám phá cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực họ đang làm, đồng thời giúp các bạn chuẩn bị cho thực tế công việc. Đây là chương trình được RMIT tổ chức để kết nối sinh viên với một cố vấn viên phù hợp. Chương trình kéo dài ít nhất 12 tuần và trong khoảng thời gian này, các cặp cố vấn và sinh viên phải liên lạc với nhau ít nhất ba lần, có thể gặp trực tiếp hoặc bằng các hình thức khác. 

Nhìn chung, nếu như có được những “người dẫn đường” ở xung quanh, con sẽ đi nhanh hơn rất nhiều so với việc tự mình “mò mẫm”. Bởi vậy, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu cặn kẽ về khái niệm này, và hướng dẫn con từng bước tìm cho mình những mentor phù hợp nhất. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.