Khi bị tổn thương, hãy tập quan sát

“Khi bị tổn thương, hãy tập quan sát. Có thể cuộc sống chỉ đang cố gắng dạy cho chúng ta một bài học mà thôi.” – đó là một trích dẫn nổi tiếng của Anita Krizzan, nói về ý nghĩa của những nỗi đau. Cha mẹ là những người từng trải, nên hẳn sẽ hiểu thấu điều này. Nhưng con trẻ thì khác, chúng “dễ vỡ”, và không dễ đứng dậy sau những vết thương đầu đời. Nếu có cha mẹ ở bên vào những lúc ấy, nghe cha mẹ phân tích và khuyên nhủ, con sẽ mạnh mẽ và dạn dĩ hơn rất nhiều.

Đầu tiên, cha mẹ hãy dạy con quan sát nỗi đau của mình. Nếu giữa con và bạn thân có một xích mích lớn không thể hoà giải, đến mức cả hai quyết định không chơi với nhau nữa, con chắc chắn sẽ mang theo một vết thương lớn trong lòng. Con buồn và suy sụp, rồi dần đánh mất niềm tin vào những người xung quanh. Khi ấy, cha mẹ hãy ở bên con, giúp con quan sát thật kĩ nỗi đau của mình: câu chuyện hiểu lầm bắt nguồn từ đâu, con và bạn xảy ra mâu thuẫn như thế nào, và tại sao việc mất đi người bạn thân nhất lại khiến con đau lòng đến vậy.

Sau khi cha mẹ cùng con đặt ra những câu hỏi, bài học mà cuộc sống mang lại sẽ hé lộ dần trước mắt con. Rất có thể nguồn gốc của sự hiểu lầm chỉ là những hành động vô tư không thể tránh khỏi, nhưng cách con và bạn đối mặt với mâu thuẫn lại khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Cái “tôi” của cả hai quá cao, lại không thể kìm chế những oan ức, tức giận, nên không ai bình tĩnh, cũng không ai chịu nhường ai. Khi bình tâm nhìn lại rồi, con sẽ rút ra một bài học lớn: khi có xích mích, người trong cuộc cần tìm hiểu câu chuyện thật cặn kẽ, và đặt mình vào hoàn cảnh của người còn lại. Tiếp đó, con cần nghiêm túc lí giải xem tại sao mình cảm thấy đau lòng khi mất đi người bạn thân nhất. Có lẽ, chỉ đơn giản là vì người bạn ấy rất quan trọng đối với con. Rồi con sẽ nhận ra rằng, những mối quan hệ không thể tồn tại mãi mãi nếu như con không trân trọng và tìm cách giữ gìn. Trải qua một vài mất mát, con sẽ học được cách lắng nghe mọi người, tôn trọng quan điểm của họ, và hạ cái “tôi” của mình khi cần thiết. 

Nỗi đau luôn đáng sợ, nhưng cũng rất đáng để trải qua. Cha mẹ hãy cùng con vượt qua những vết thương đầu đời để chinh phục những bài học cuộc sống đầy ý nghĩa.

Ngân Hoàng

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.