Dạy con hiểu tự do là gì

Con thân yêu,

Chẳng bao lâu nữa con sẽ đủ 18 tuổi, lứa tuổi được coi là trưởng thành. Rồi con sẽ vào đại học, thậm chí sống xa nhà, tự lo cho mình như một người lớn thực thụ. Con háo hức vô cùng khi nghĩ đến viễn cảnh được “tận hưởng tự do”. Ngày xưa ba mẹ cũng y như con vậy, rồi ba mẹ vỡ lẽ mình cần học rất nhiều về tự do, thậm chí đến bây giờ ba mẹ vẫn còn học. Để ba mẹ chia sẻ với con những điều ba mẹ nhận ra về tự do nhé.

Tự do đi kèm với trách nhiệm. Nghe có vẻ vô lý, nhưng con hãy nghĩ mà xem, mọi suy nghĩ, lời nói, việc làm được con chọn lựa đưa ra cuộc đời ngoài kia đều sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau mà chính con sẽ là người trải nghiệm. Ngay cả khi con muốn làm mà không chịu trách nhiệm, con vẫn sẽ nhận một hệ quả nào đấy. Ví dụ nếu con làm bài tập nhóm nhưng con dùng quyền tự do của mình để đi chơi, các bạn con có thể báo với thầy cô đẩy con ra khỏi nhóm và con có thể rớt lại môn đó. Tự do cho con toàn quyền chọn lựa, nhưng cũng yêu cầu con phải nhận lãnh chuỗi hệ quả từ lựa chọn đó.

Tự do, khá nhiều khi, sẽ đi kèm với hoang mang. Khi con còn bé, ba mẹ chịu trách nhiệm về cuộc đời con, ba mẹ quyết định thay con và đôi khi buộc con phải quyết định theo những gì ba mẹ cho là tốt. Nhưng bây giờ, khi con tự mình quyết định mọi việc, đôi khi con sẽ có cảm giác lo lắng không biết quyết định đó là tốt hay xấu, không ai bảo đảm lựa chọn này sẽ dẫn con tới thất bại hay thành công, vui sướng hay đau khổ… và điều đó là bình thường thôi. Ba mẹ cũng không tránh khỏi những lúc hoang mang này. Cứ chấp nhận nó và bình tĩnh bước tiếp con nhé.

Tự do cho con trưởng thành. Điều này ba mẹ có thể chắc chắn. Bởi chỉ có khi con được toàn quyền lựa chọn, trải nghiệm và chịu trách nhiệm, con mới hiểu mình hơn, mới xây dựng cá tính và bản lĩnh của mình được trọn vẹn. Ba mẹ không thể bước đi thay con và mong con chân cứng đá mềm, cũng không thể ra khơi thay con và mong con trở thành người dạn dày kinh nghiệm. Ba mẹ chỉ có thể trao tự do cho con, để con được tự thân trải nghiệm.

Cuối cùng, ba mẹ mong con nhớ, tự do không mâu thuẫn với yêu thương. Ba mẹ yêu thương và chấp nhận con với mọi sự đổi thay. Vậy nên khi nào cần, con cứ tự do quay về bên ba mẹ.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.