Dạy teen tìm kiếm sự giúp đỡ

Tuổi teen là lứa tuổi mà các con bắt đầu hình thành bản sắc riêng, hay muốn chứng tỏ mình đã lớn và rất ngại khi bị xem là “yếu đuối, trẻ con, hở tí là mách người lớn”. Chính vì vậy khi gặp chuyện, các con thường tự tìm cách giải quyết mà không nói với người lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự tự lập này cũng tốt. Có những tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát của teen nhưng các con vẫn không tìm kiếm sự giúp đỡ. Để càng lâu rắc rối càng nhiều và đến khi ba mẹ biết được thì đã muộn. Để dạy con tìm kiếm sự giúp đỡ một cách chủ động và kịp thời, bạn hãy nói với con những điều sau đây.

1. Chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ mới là người lớn

Khi con còn bé, ba mẹ phải tò tò theo đuôi nhắc nhở, hỏi han, quan sát con, con có đói không, có lạnh không, có đau ốm gì không? Giờ đây con bước vào tuổi teen, sắp thành người lớn, những nhu cầu của con nhiều và phức tạp hơn mà ba mẹ hay bất cứ ai cũng khó có thể đoán ý con được. Nhưng ba mẹ tin vào sự trưởng thành của con, nếu có yêu cầu gì đó con sẽ chủ động nói cho ba mẹ, không đợi ba mẹ phải kèm cặp. Con hãy nhớ rằng, mỗi người lớn là một cá thể riêng biệt mà dù yêu thương nhau đến đâu cũng khó có thể đoán đúng ý nhau. Nếu con cần sự giúp đỡ mà không nói ra thì sẽ khó có ai biết để giúp con cả. Nhưng chỉ cần con nói ra thôi thì sự giúp đỡ sẽ luôn hiện diện. Chính vì vậy việc của người lớn là phải nói ra yêu cầu của mình, rõ ràng, kịp lúc, để người khác hiểu mình, để bảo vệ bản thân mình. Nhớ nhé, chỉ có em bé mới im lặng chờ người khác đến giúp mình thôi.

2. Làm đúng việc của mình để người khác làm đúng việc của họ

Không ai có thể biết tất cả, cũng như không ai có thể tự mình làm tất cả mọi việc. Khi mình không làm được một việc, mình tìm ai đó giỏi việc đó hơn giúp đỡ mình, đó là chuyện bình thường. Dù con ở tuổi teen hay khi con là người trưởng thành cũng vậy. Sự tự lập thể hiện mình có thể đáp ứng những nhu cầu của bản thân bằng cách này hay cách khác, không thể hiện ở mình là người toàn tài việc gì cũng biết làm. Như con thấy đấy, ở nhà mình khi tủ lạnh hư, ba mẹ gọi chú thợ đến sửa, khi con bệnh, ba mẹ đưa con đi bác sĩ. Ba mẹ không cố sửa tủ lạnh hay tự mình chữa bệnh cho con. Ba mẹ chỉ làm đúng việc của mình là tìm đúng người làm đúng việc của họ. Vậy nên khi con gặp chuyện không tự mình giải quyết được, hãy nhớ tìm kiếm sự giúp đỡ là bình thường, con không có khả năng trong vấn đề này không có nghĩa con là người trẻ con, yếu đuối. Con hãy nhờ ba mẹ để ba mẹ được làm đúng việc của mình, đó là giúp đỡ và bảo vệ con, con nhé.

3. Thời gian là tất cả

Có những vấn đề liên quan đến sức khoẻ và sự an nguy của con, ví dụ khi con bị bắt nạt, bị đe doạ, cơ thể có vấn đề, càng được giúp đỡ sớm càng đơn giản. Những rắc rối đó càng để lâu đến khi con không thể xoay sở được nữa phải nói với ba mẹ, hoặc ba mẹ tình cờ phát hiện ra, thì sẽ càng trở nên phức tạp mà đôi khi một mình ba mẹ không thể tự giải quyết được nữa. Cả nhà mình sẽ phải nhờ đến những sự giúp đỡ khác lớn hơn, vất vả hơn. Ba mẹ sẽ rất cảm ơn con nếu con biết nhờ sự giúp đỡ kịp lúc hơn là cảm ơn con đã tự giải quyết một mình trong khoảng thời gian dài.

Chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời là kỹ năng rất quan trọng cho cuộc sống của con bây giờ và sau này. Vì vậy ba mẹ hãy dành thời gian xây dựng quan niệm đúng về vấn đề này cho con, đừng để con cố làm “anh hùng rơm” một mình loay hoay dập lửa nhé.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.