“Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra đối với những đứa con của đất. Con người không tạo ra hệ sinh thái, con người giản đơn là một sơi tơ trong cái tổ sống đó mà thôi. Điều gì con người làm cho tổ sống đó, tức là làm cho chính mình.” – Trích thư của thủ lĩnh da đỏ Seattle gửi tổng thống Mỹ Franklin Pierce năm 1855. 

Đây là một lá thư có thật, được viết bởi thủ lĩnh da đỏ Seattle và gửi cho tổng thống Mỹ Franklin Pierce vào năm 1855, khi tổng thống có ý định mua lại đất đai của người da đỏ. Những lời trong thư càng ngày càng đúng. Thời các con lớn lên, các con sẽ phải đối diện với một vấn đề còn khá xa lạ với thế hệ chúng ta: vấn đề môi trường. Ô nhiễm không khí. Thực phẩm sạch giá cao và khan hiếm. Thiên nhiên cạn kiệt. Tìm sự an toàn bằng cách tách mình ra khỏi tổ sống là vô ích, dù cho đó là gắn máy lọc không khí, mua thực phẩm sạch hay chuyển nhà đi nơi khác. Bởi đơn giản chỉ cần bước ra khỏi nhà là chúng ta lại tiếp xúc với môi trường bị tổn hại. Chỉ còn một cách là nâng cao ý thức về môi trường, chữa lành và trân trọng thiên nhiên.

Vì thế, dạy con bảo vệ môi trường là dạy con bảo vệ cuộc sống của chính mình. Cùng con thực hiện những thay đổi nhỏ và đơn giản sao cho lối sống thân thiện với môi trường hơn. Nếu hiểu biết của bạn về lĩnh vực này còn hạn chế, hãy tìm đọc những bài viết về lối sống xanh hiện rất nhiều trên Internet. Nếu con đã sẵn là một bạn trẻ có ý thức cao về môi trường, hãy học hỏi từ con. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang tích cực thay đổi lối sống và truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh thay đổi vì Trái Đất, hạn chế bịch nylon, không dùng ống hút nhựa, trồng cây… Sẽ tuyệt vời biết mấy nếu các con thuyết phục được bạn – những người của thế hệ trước – cùng chung tay với mình. 

Chúng ta có thể cho con nền giáo dục tốt nhất, cho con tài chính vững vàng, nhưng sẽ là vô nghĩa nếu con phải sinh tồn, chứ không phải là tận hưởng cuộc sống, trong một thế giới cằn khô, ô nhiễm. Vì vậy, hãy dạy con, và học cho chính mình cách bảo vệ và trân trọng thiên nhiên bởi đó là chiếc tổ sống vĩ đại duy nhất của tất cả. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.