Cha mẹ lo lắng khi con muốn theo học ngành Truyền thông, nhưng con lại là người trầm tính, ít nói? Nhưng thực tế, có rất nhiều yếu tố góp nên sự thành công và cơ hội toả sáng của các bạn khi theo đuổi một ngành nghề, chứ không riêng gì tính cách.

Hãy cùng RMIT gặp gỡ cựu sinh viên Võ Quỳnh Anh – hiện đang công tác tại Phòng Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển Bền vững của tập đoàn L’Oreal Việt Nam. Võ Quỳnh Anh từng là một cô nàng ngại giao tiếp, nhưng điều đó không gây ảnh hưởng đến khả năng toả sáng của bạn trong lĩnh vực Truyền thông.

Quỳnh Anh đã mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn bằng cách tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá ở câu lạc bộ, và tận dụng cơ hội học hỏi nhiều nhất có thể để cải thiện bản thân từng ngày.

Sau 3 năm học tập tại RMIT, Võ Quỳnh Anh đã ‘bỏ túi’ kha khá thành tích cho bản thân vào ngày ra trường:

🔶 Cựu Phó Chủ Tịch CLB Truyền thông – RMIT Mass Media

🔶 Sáng lập cuộc thi tái chế thời trang bền vững – Masshion 2020 và đạt được những thành tựu:

♦️Best Creative Collectives Club of The Year 2020

♦️Best Student Club Event of The Year Award: MASSHION 2020 – Environmental Fashion Contest

♦️Best Creative Collectives Club of Semester 1,2,3/2020

🔶Cựu Trưởng ban truyền thông CLB Âm nhạc – RMIT Music Club


❓ Được thực tập tại tập đoàn L’Oréal Việt Nam là điều đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ, Quỳnh Anh có thể chia sẻ thêm về quá trình và cơ duyên đó được không?

Mình bén duyên với L’Oréal Việt Nam qua Ngày hội hướng nghiệp (RMIT Career Fair), và rất ấn tượng với định hướng phát triển bền vững của công ty. Lúc đó, mình vừa hoàn thành dự án thời trang bền vững ‘RMIT Masshion’ ở câu lạc bộ sinh viên mà mình sinh hoạt lúc bấy giờ. Do phù hợp với chí hướng, mình đã quyết định thử sức nộp hồ sơ vào L’Oréal Việt Nam để thực tập.

Sau khi kết thúc kỳ thực tập, mình được nhận vào vị trí chính thức ở Phòng Truyền thông, Đối ngoại & Phát triển bền vững. Công việc chính của mình là ‘Brand communication’: hỗ trợ các nhãn hàng trong những đầu việc quảng cáo về truyền thông, chẳng hạn như viết thông cáo báo chí, làm việc với những KOL và Influencer. Bên cạnh đó, mình còn hỗ trợ mảng Phát triển bền vững gồm 4 chương trình chính:

🔸Beauty for a Better Life (Chương trình đào tạo nghề làm đẹp cho phụ nữ khó khăn),
🔸L’Oréal for the Future (Chương trình phát triển bền vững)
🔸L’Oréal – UNESCO For Women in Science (Giải thưởng quốc tế L’Oréal-UNESCO Vì Sự phát triển Phụ nữ trong Khoa học)
🔸L’Oréal Citizen Day (Ngày Cộng đồng L’Oréal) 

❓ Sau kỳ thực tập, Quỳnh Anh đã được nhận chính thức vào L’Oréal Việt Nam. Những trải nghiệm tại RMIT đã giúp ích Quỳnh Anh thế nào trong quá trình từ thực tập đến làm việc chính thức?

Vì mình làm việc tại bộ phận đại diện cho cả công ty, nên tính chất công việc của mình không cố định ở một nhiệm vụ nào cả: Mình luôn linh động mọi kỹ năng mình có để trải nghiệm kỹ năng ở đang dạng công việc. Song, là một người làm truyền thông, các công ty cần một người có thể làm được nhiều vị trí công việc và RMIT chính là môi trường giúp mình thành một con người linh hoạt như thế. Mình luôn sẵn sàng linh động khám phá mọi kỹ năng, nói không với việc từ chối học hỏi. Đặc biệt, với đặc thù của ngành truyền thông là năng động, mình đã tự nhận định rằng dù là người hướng nội hay hướng ngoại, mình cũng cần biết tạo dựng nhiều mối quan hệ để nâng cao kỹ năng xã hội. Vì vậy, bên cạnh việc học, mình đã ‘lăn xả’ hết mực ở các câu lạc bộ với các vị trí như Phó Chủ Tịch CLB Truyền thông hay Trưởng ban Truyền thông để thỏa mãn đam mê tổ chức sự kiện và biểu diễn, giúp mình bỏ đi lớp vỏ bọc mang tên ‘người ngại đám đông’.

Do đó, mình khuyên các bạn nên chú ý làm mới bản thân, cập nhật kiến thức thường xuyên và cố gắng tạo nhiều mối quan hệ khi còn là sinh viên. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai. 

❓ Quỳnh Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn sinh viên hiện tại và tương lai để gia tăng sự cạnh tranh không?

Điều quan trọng phải nhắc lại nhiều lần, dù bạn hướng nội hay hướng ngoại thì cũng phải cố gắng trở nên chủ động và cởi mở với công việc và môi trường xung quanh.

Khi lên đại học, chúng ta sẽ không còn được nhắc nhở mỗi ngày như khi còn là học sinh cấp ba. Môi trường đại học tại RMIT có nhiều sự tự do, và tạo nhiều cơ hội cho các bạn phát triển điều mình thích ở mọi lĩnh vực.

Bên cạnh những kiến thức trên lớp, các bạn cần tự khám phá và tự học nhiều hơn nữa, lúc này bạn sẽ thực sự biết rằng bạn muốn làm gì và giỏi những gì, đa dạng hơn trong kỹ năng sẽ tăng khả năng được công nhận và tuyển dụng vào những nơi làm việc mà bạn mong muốn.

Song, đừng giới hạn bản thân hãy cởi mở để khai phá những cánh cửa tiềm năng mới. Nếu chưa biết kiến thức nào thì hãy tìm nhiều cách để học hỏi, đừng từ chối nhận thử thách chỉ với lý do “không biết”. 


👉 Tìm hiểu thêm về ngành Cử nhân Truyền thông Chuyên nghiệp tại đây.

👉 Tìm hiểu thêm về Đại học RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.