“Cuộc sống không công bằng, nhưng biết đâu đó lại là một điều tốt.” – Oscar Wilde

Cuộc sống không bao giờ công bằng, nhưng biết đâu đó lại là một điều tốt. Nếu cha mẹ có thể giúp con hiểu được chuyện này, con sẽ bớt cảm thấy khó chịu với những bất công xảy ra xung quanh mình, từ đó biết cách chấp nhận, đối mặt và nhìn nhận mọi thứ với thái độ lạc quan, tích cực. 

Lần đầu tiên con gặp phải sự bất công có thể là ở trường học. Con không hiểu tại sao kết quả kiểm tra của mình kém gần nhất lớp trong khi con đã dành cả tuần để ôn bài. Con không hiểu tại sao bạn bàn trên không hào hứng trò chuyện với mình như với các bạn khác trong khi con vô cùng thân thiện. Con không hiểu tại sao mình không được chọn vào đội văn nghệ mặc dù con có năng khiếu hát.

Những “bất công” nho nhỏ ấy khiến con bực bội, buồn chán, thất vọng, và thậm chí hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực về chính bản thân mình. Lúc đó, sẽ thật ấm áp nếu cha mẹ có thể ngồi xuống nghe con chia sẻ, và kể cho con về những bất công có thể xảy ra trong cuộc đời, rằng bất công ở đời là chuyện đương nhiên, nhưng thái độ đón nhận sự bất công sẽ khiến cuộc sống của mỗi người mỗi khác.

Con cần biết rằng từ khi sinh ra, con người đã có những xuất phát điểm khác nhau. Có người may mắn sở hữu một khuôn mặt đẹp, một gia tài khổng lồ, hay một bộ não nhanh nhạy. Có người không may mắc phải những dị tật bẩm sinh, thiếu cha thiếu mẹ, hoặc gia đình gặp nhiều khó khăn về mặt kinh tế. Và rồi trên hành trình lớn khôn, sự bất công cũng nhen nhóm xuất hiện mọi lúc. Có người may mắn thi đâu đỗ đó, làm gì cũng thành công, hoặc gặp được nhiều cơ hội thú vị. Có người thi mãi mới đỗ ngành mình thích, học ngày học đêm mới cày được điểm B, hoặc thậm chí, đang có tất cả bỗng gặp tai nạn giao thông và phải từ bỏ những đam mê dang dở. 

Cách duy nhất để con vượt qua sự bất công là chấp nhận và đối mặt với chúng. Đó vốn là những điều vượt ngoài tầm kiểm soát của mỗi người, có buồn khổ, tức giận tới mấy cũng không thể xoay chuyển tình thế. Khi may mắn không mỉm cười với mình, con không cần phải cay cú, mà hãy chấp nhận nỗ lực nhiều hơn người khác một chút nữa. Có thể con sẽ phải đi đường vòng, có thể con sẽ về đích lâu hơn, nhưng ít nhất con biết mình phải nỗ lực nhiều hơn thay vì giậm chân tại chỗ mà ấm ức cho sự bất công mà mình đang phải chịu đựng.

Cuộc sống thiếu đi sự công bằng đôi khi lại tốt cho con. Con trưởng thành về mặt cảm xúc, con dứt khoát trong hành động, con bền bỉ với những kế hoạch, dự định của mình. Con hiểu rằng bất công là chuyện không tránh khỏi, và thái độ nhìn nhận tích cực sẽ giúp con vượt qua mọi sự bất công trong cuộc đời.  

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.