Sự khác biệt giữa trường học và cuộc sống

Làm cha mẹ, điều khó khăn nhất không phải là bao bọc, bảo vệ con, mà là thả con vào cuộc đời khắc nghiệt.

Con chỉ cần về muộn một chút, cha mẹ tá hoả gọi hàng chục cuộc, đứng sẵn ngoài cửa với hàng loạt câu hỏi như thẩm vấn. Con chỉ cần kêu đói một chút, mẹ lập tức chuẩn bị sẵn cơm canh đầy đủ để bồi bổ. Con ngỏ ý muốn kinh doanh thử dịp 20/11, muốn tham gia vào câu lạc bộ này hội tình nguyện kia, cha gạt đi, lắc đầu kêu con tập trung học.

Thế nhưng, bạn vẫn muốn rằng, bước ra ngoài đời kia, con là người mạnh mẽ, quyết đoán. Bạn vẫn tin chắc rằng, con có thể tự lo cho cuộc sống của mình. Có phải các bậc cha mẹ đang có một niềm hi vọng viển vông hay không – khi muốn một đứa trẻ sau một đêm vụt trưởng thành?

Vì chẳng bao giờ phải tự đi lại, chỉ cần cha mẹ bận, con cũng chỉ có cách ôm túi ngồi chờ. Vì chẳng bao giờ phải đi chợ, người ta nói 10 nghìn một mớ rau con cũng mua. Vì chẳng bao giờ va chạm, con ra ngoài hiền lành, nhút nhát, ngay cả đến quyền lợi của mình, cũng không bảo vệ được.

Chứng kiến nhiều con ngoan trò giỏi không còn giỏi giang trước cuộc đời thực, chắc hẳn nhiều người sẽ phải suy nghĩ trước câu nói của Tom Bodett “Trường học dạy bạn những bài học, rồi cho bạn làm bài kiểm tra. Cuộc sống cho bạn những bài kiểm tra, để bạn tự rút ra bài học”. Cuộc sống chính là ngôi trường rộng lớn nhất, tốt nhất cho bất cứ ai muốn trưởng thành thực sự.

Vậy thì, phải chăng, hãy cứ để con khám phá, làm và vấp ngã để trưởng thành? Phải chăng, chúng ta nên để con được học những bài học xương máu mà cuộc đời dạy? Và nếu như vậy, tự do đến đâu, trải nghiệm đến đâu mới là đủ? Mong nhận được các bình luận của cha mẹ.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.