“Tôi không biết công thức để thành công, nhưng tôi biết công thức để thất bại, đó là làm hài lòng tất cả mọi người”. – Herbert Bayard Swope

Trong thời gian gần đây, con số sinh viên bỏ học đang ngày một tăng cao. Ở một số trường đại học lớn tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, con số sinh viên không hoàn thành chương trình lên tới 15-20%. Một trong số những lý do khiến các em bỏ học chính là không thấy hứng thú với ngành học của mình. 

Lựa chọn ngành học đáng lẽ phải là quyết định của mỗi cá nhân thì các em lại đang phải chịu quá nhiều áp lực từ những người xung quanh như thầy cô, bạn bè, xã hội và đặc biệt cha mẹ. Đôi khi các em phải bỏ qua lựa chọn mình yêu thích để làm hài lòng những người thân yêu. Thành ngữ Việt Nam có câu “đẽo cày giữa đường”, ý nói người không có chính kiến và cố gắng làm hài lòng tất cả thì sớm muộn cũng phải nhận về thất bại. Mỗi lần con đưa ra quyết định để làm hài lòng người khác cũng chính là khi con đang làm mất đi cơ hội của chính mình. 

Với vai trò là người làm cha mẹ, thay bằng việc ép con phải làm theo lựa chọn của mình, có lẽ chúng ta nên tôn trọng ý kiến và mong muốn của con. Hãy luôn nhớ rằng thành công của những người khác không thể là thước đo cho những quyết định của con. Chỉ khi con được tự quyết định, con mới có hứng thú và trách nhiệm với lựa chọn của mình. Cha mẹ, nếu có thì chỉ nên đóng vai trò là người dẫn đường chỉ lối, quan trọng nhất vẫn là sự hiện diện thường xuyên bên con, để động viên con tin tưởng vào lựa chọn của chính mình. Đó chính là cách tốt nhất để thể hiện tình yêu thương.

Cha mẹ đồng ý với chúng tôi chứ? 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.