Con vào đại học nên cho tiền tiêu vặt thế nào?

Con gái tôi năm nay mới vào đại học năm thứ nhất. Trước đây, khi cháu vẫn còn học phổ thông tôi và chồng vẫn cho cháu một khoản tiền tiêu vặt hàng tháng. Khoản tiền này để cháu sử dụng cho các mục đích như ăn sáng, ăn nhẹ giữa các buổi học thêm, hoặc tiền đi lại, mua quà sinh nhật cho bạn bè…

Hiện tại cháu mới vào đại học, tôi và chồng đang phân vân không biết nên cho cháu tiền tiêu vặt thế nào cho hợp lý. Tôi biết vào đại học cháu sẽ có nhiều nhu cầu cần tiền hơn, ví dụ tiền điện thoại, rồi học đại học đôi lúc cũng cần giao lưu với bạn bè, mua sắm quần áo. Tuy nhiên chúng tôi sợ cho cháu quá nhiều tiền thì cháu sẽ tiêu pha hoang phí và ỷ lại cha mẹ.

Kế hoạch hiện tại của chúng tôi là mỗi tháng cho cháu 2 triệu, với cách tính là mỗi ngày cháu sẽ cần khoảng 50.000 tiền ăn uống đi lại, còn 500.000 mỗi tháng thì cháu có thể sử dụng cho những mục đích khác như đi chơi, xem phim với bạn bè.

Ngoài ra, anh chị dự định sẽ giảm dần số tiền này trong các năm đại học cho tới khi ra trường thì sẽ cắt hoàn toàn, với mong muốn để cháu biết chi tiêu tốt hơn, đồng thời cũng để cháu suy nghĩ về chuyện tự lập tài chính (ví dụ đi làm thêm, tiết kiệm…) khi sau này tốt nghiệp không có bố mẹ chu cấp về chuyện tiền bạc. Chính vì thế, trong quá trình học đại học, tôi và chồng muốn rèn luyện cho cháu dần dần.

Tuy nhiên, chúng tôi phân vân không biết cho cháu 2 triệu mỗi tháng như vậy đã hợp lý hay chưa, đồng thời cũng sợ cắt tiền tiêu vặt sẽ tạo áp lực “kiếm tiền” cho cháu, khiến cháu chểnh mảng học hành. Nhiều sinh viên vì quá đam mê kiếm tiền khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà bỏ học nhiều, thi trượt nhiều môn và mãi không ra được trường.

Mong các vị phụ huynh cho lời khuyên hoặc góp ý cho kế hoạch của chúng tôi?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.