Bên cạnh những bạn trẻ rất năng động, hoạt bát và tham gia nhiều các hoạt động xã hội thì có những bạn trẻ ít nói, hướng nội, không thích hoặc không hay giao tiếp nhiều với người khác. Cha mẹ có con với những đặc điểm tính cách trên có thể cảm thấy lo lắng một chút về việc chọn ngành học đại học phù hợp cho con, hoặc lo lắng về việc con có thể hòa nhập trong môi trường đại học, đặc biệt là môi trường đại học quốc tế hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng cha mẹ phân tích về vấn đề này.

Có thực sự con hướng nội ít nói?

Câu hỏi đầu tiên cha mẹ cần đặt ra là có thực sự con là người hướng nội hay chỉ vì con ngại, không thích trò chuyện chia sẻ với cha mẹ. Có rất nhiều bạn trẻ ở nhà ít nói hoặc không giao tiếp tốt với người lớn nhưng lại rất thoải mái chia sẻ và trò chuyện với bạn bè đồng trang lứa. Để phân tích xem con là người hướng nội hay hướng ngoại, cha mẹ có thể quan sát thêm về cách con dành thời gian khi rảnh rỗi. Con nhiều khả năng là người hướng nội nếu con thích dành thời gian một mình nghỉ ngơi, đọc sách, xem phim, chơi với chó mèo hoặc làm các công việc một mình. Con có thể thuộc nhóm hướng ngoại nếu lúc rảnh rỗi con thích đi chơi với bạn bè, tham gia các buổi tiệc đông người, các sự kiện âm nhạc.

Một ví dụ khác là sự khác nhau trong phong cách giao tiếp. Những bạn hướng ngoại có xu hướng nói nhiều và nói tốt trước đám đông lớn, trong khi những bạn hướng nội có thể thích hơn việc nói chuyện trong nhóm nhỏ hoặc nhắn tin thay vì nghe điện thoại. Điều này không hề liên quan đến việc giao tiếp tốt hay không tốt, chỉ là phong cách giao tiếp khác nhau.

Một cách khác để xác định rõ con thuộc nhóm hướng nội hay hướng ngoại là cha mẹ và các con có thể làm bài trắc nghiệm MBTI.

Thực tế hướng nội hay hướng ngoại chỉ là những đặc điểm tính cách khác nhau của mỗi người, cha mẹ tránh hiểu nhầm việc hướng ngoại là tốt còn hướng nội là không tốt. Thực tế xã hội đang đề cập đến nhiều công việc phù hợp với người hướng ngoại giao tiếp tốt như kinh doanh, gặp gỡ khách hàng, truyền thông Marketing tuy nhiên cũng vẫn có rất nhiều các ngành học và nghề phù hợp với người có tính cách hướng nội. 

Các ngành học có thể phù hợp với các bạn hướng nội

Các bạn hướng nội là những người thường có suy nghĩ sâu sắc, hướng vào bên trong, có tư duy phân tích và có thể có khả năng vận động tốt. Có rất nhiều ngành học tại RMIT có thể phù hợp với các bạn hướng nội ví dụ như:

🚩 Ngành Thiết kế dành cho các bạn có năng khiếu về hội hoạ, thích cái đẹp và sự sáng tạo.

🚩 Ngành Tâm lý học dành cho những bạn đam mê nghiên cứu về tâm lý con người, thích thấu hiểu cảm xúc và tương tác nhóm nhỏ.

🚩 Ngành Công nghệ thông tin, Thiết kế games phù hợp với các bạn có tư duy nhanh nhạy về công nghệ.

🚩 Ngành Kỹ thuật hợp với các bạn thích làm việc với máy móc, dụng cụ, robot.

Các ngành trên chỉ là một số gợi ý, không có ý nói rằng người hướng nội chỉ học được các ngành này mà không học được các ngành khác. Thực tế dùng là người hướng nội hay hướng ngoại thì chỉ cần có phương pháp học tập đúng đều có thể học tốt tất cả các ngành. Tuy nhiên tuỳ theo từng nhóm tính cách mà có người học nhanh hơn có người học chậm hơn trên cùng một khối lượng kiến thức.

Trong các ngành nghề đều có những mảng công việc khác nhau dành cho cả người hướng nội và hướng ngoại. Ví dụ trong công việc Marketing, người hướng ngoại có thể làm các công việc liên quan đến tổ chức sự kiện, bán hàng, người hướng nội sẽ hợp các công việc liên quan đến viết lách, nghiên cứu dữ liệu khách hàng.

Bí quyết hòa nhập đại học dành cho người hướng nội

Để một bạn trẻ hướng nội có thể thành công trong môi trường đại học, cha mẹ có thể hỗ trợ các bạn những việc sau:

🚩 Tìm hiểu về tính cách hướng nội của mình

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi nhóm tính cách đều có những điểm mạnh và những điều hay riêng. Hiểu về tính cách hướng nội của mình giúp các bạn trẻ tự tin hơn để phát huy những điểm mạnh của người hướng nội. Một số đầu sách hay dành cho người hướng nội đó là:

—Hướng nội – Susan Cain
—Tại sao em ít nói thế? – Huy Đức
—Trầm lặng – Sức mạnh tiềm ẩn của người hướng nội
—21 kỹ năng trí thông minh nội tâm

🚩 Kết bạn trong quá trình làm bài tập các môn học

Thực tế số lượng người hướng nội chiếm tới hơn 50% trong xã hội, ở Việt Nam có thể còn nhiều hơn. Vì vậy các em không cần phải quá lo lắng, ngại ngùng nếu mình là người hướng nội. Vì người hướng nội không thích quảng giao, kết bạn với người lạ nên một trong những cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp cho các bạn hướng nội là hãy dành thời gian kết nối, trò chuyện với những người bạn học chung lớp hoặc làm chung bài tập trước tiên. Các em có thể chọn trò chuyện trực tiếp hoặc nhắn tin.

🚩 Tham gia một số CLB

Có rất nhiều câu lạc bộ thuộc những chủ đề khác nhau tại trường học hoặc trên mạng, hoặc ở các lớp ngoại khóa. Tuỳ thuộc vào sở thích của con mà có thể chọn những CLB phù hợp. Ví dụ, ở RMIT có rất nhiều CLB được chia theo sở thích, hoặc hoặc thuật, hoặc nghề nghiệp…, cha mẹ và các con có thể tham khảo danh sách các CLB RMIT tại đây.

🚩 Tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng của nhà trường

Để trở thành một người lao động có kỹ năng tốt, dù là sinh viên hướng nội hay hướng ngoại đều có thể đăng ký tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng từ nhà trường. Ví dụ, tại RMIT có các chương trình đào tạo về làm việc nhóm, giao tiếp tại đây.


👉 Đọc thêm các thông tin về Hướng nghiệp hay Tìm hiểu về Đại học RMIT

👉 Khám phá các chương trình Cử nhân tại RMIT Việt Nam

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.