Con thích nhiều thứ: cha mẹ cần hướng nghiệp như thế nào?

Trong quá trình làm việc tại RMIT, chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều học sinh cấp 3 nhận thấy các con có một số vấn đề chung. Một mặt, nhiều con không biết mình muốn gì, thích gì, và việc này khiến các con rất mù mờ khi nhìn vào tương lai. Điều này dẫn tới việc con sẽ có nhiều nuối tiếc với lựa chọn của mình sau một vài năm học sai ngành, làm sai việc. Cha mẹ có thể tìm đọc lại bài viết đã đăng để giúp con tìm ra được thứ mình thích và hợp trong link ở dưới phần bình luận.

Một mặt đối nghịch là có những con lại thuộc tuýp “thích đủ thứ”. Việc này cũng khiến con hoang mang, dẫn đến việc con không biết phải chọn gì và chọn sao cho đúng. Vì vậy, bài viết này nhằm giúp cha mẹ có con thuộc nhóm ‘thích nhiều thứ’ hiểu rõ bản thân hơn, từ đó hướng nghiệp đúng cho con.

Con thích nhiều thứ là sao?
CON THÍCH NHIỀU THỨ LÀ SAO?

Khác với nhóm các con không biết mình thích gì, hợp gì, có nhiều con lại thích nhiều thứ khác nhau và cảm thấy bối rối không biết chọn lĩnh vực nào để tập trung. Thông qua trò chuyện và quan sát khi con học tập hay tham gia các hoạt động, cha mẹ có thể nhận ra đặc điểm này của con. Lúc thì con thích marketing, khi lại thích nghề nhân sự. Hôm nay mê nghề giáo viên, ngày mai lại quan tâm đến lĩnh vực thiết kế.

Theo lý thuyết hướng nghiệp Holland được đăng trên trang RMIT & Cha Mẹ, con thích nhiều thứ là khi làm bài kiểm tra tính cách này có từ 4 nhóm tính cách nổi trội trở lên. Thông thường, đây là nhóm các con có khiếu về nghệ thuật, hoặc có khả năng tương tác tốt với con người, hoặc có năng lực quản lý, lãnh đạo tốt.

Những con thích nhiều thứ dễ bị hoang mang, lo lắng khi chọn ngành, chọn nghề bởi vì tâm lý so sánh với bạn bè xung quanh và nghe người những người thành công nói quá nhiều về “đam mê”. Có thể con có những người bạn đã biết rõ mình thích gì, thi ngành nào, trường nào, trong khi con vẫn đang bối rối trong nhiều lựa chọn. Khi con tham gia các chương trình hội thảo, con nghe nhiều người thành công chia sẻ về việc “phải tìm được đam mê để theo đuổi”, con có thể cảm thấy tự ti vì mình chưa biết đam mê thực sự của mình mang tên gì. 

Cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ con?
CHA MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ HỖ TRỢ CON?

✅ Trước tiên, cha mẹ và con hãy hiểu rằng, việc thích nhiều thứ hay có khả năng thích nghi với nhiều kiểu tính cách, công việc khác nhau là một món quà – không phải ai cũng may mắn có được. Trong thế giới nghề nghiệp hiện nay, những cá nhân có thể kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong một tổ chức, hoặc có thể thích nghi nhanh chóng với nhiều nhóm ngành nghề khác nhau là những người rất được các nhà tuyển dụng săn đón.

✅ Nếu con là người thích nhiều thứ và chưa tìm được ra câu trả lời ngành nào hay nghề gì là “đúng nhất” để theo đuổi, cha mẹ hãy giúp con không chọn ngành sai. Với mỗi một kiểu tính cách nhất định, một người có thể làm được nhiều công việc khác nhau. Ví dụ, một người có tính cách sống tình cảm, tương tác tốt với con người, có thể làm được nhiều công việc khác nhau như giáo viên, tư vấn tâm lý, chăm sóc khách hàng, chuyên viên truyền thông… Chính vì vậy, ở độ tuổi 16-18, một bạn trẻ chưa nhất thiết phải chọn ra được một tên ngành đúng nhất để theo đuổi trọn đời.

✅ Ở độ tuổi dưới 18, điều con và ba mẹ có thể làm tốt nhất là không chọn sai, không học ngành sai với sở thích và năng lực tự nhiên của bản thân. Ví dụ, con không thích tính toán hay bán hàng nhưng phải học ngành kinh tế là sai. Con không có tính kiên nhẫn, không giỏi hướng dẫn nhưng lại bắt học sư phạm là sai. Lựa chọn đúng có thể cần thời gian để tìm tòi, nhưng lựa chọn sai rất dễ để cha mẹ và con có thể nhận ra.

✅ Tiếp theo, cha mẹ không nên so sánh mình với con người khác, và đồng thời động viên con không cần phải so sánh con với bạn bè. Mỗi người có một tính cách khác nhau, sở thích và năng lực khác nhau, từ đó việc chọn ngành chọn nghề cũng khác nhau. Ngoài ra mỗi thời đại cũng khác nhau. Thời đại của cha mẹ có ít lựa chọn ngành nghề, trong khi thời đại hiện nay của con có rất nhiều lựa chọn khác nhau, chính vì vậy việc con bối rối là chuyện hoàn toàn bình thường. Những lúc như này con cần nhất là sự ủng hộ, động viên từ phía cha mẹ.

✅ Cha mẹ có thể hướng dẫn con cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực và chia sẻ suy nghĩ của mình để có nhiều góc nhìn mới mẻ. Thông thường những con thích nhiều thứ và hoang mang là do con suy nghĩ quá nhiều. Để giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực này, cha mẹ có thể hướng dẫn hoặc khuyến khích con chơi các môn thể thao (chạy bộ, yoga, múa…), việc chơi thể thao giúp tinh thần minh mẫn và thoải mái hơn, đưa ra quyết định tốt hơn. Hoặc cha mẹ có thể hướng dẫn con tìm hiểu về viết lách chữa lành hoặc thiền, cũng là hai phương pháp để làm chậm dòng suy nghĩ và giúp con suy nghĩ tích cực hơn. Cuối cùng, cha mẹ có thể khuyến khích con tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc hướng nghiệp để con có thể chia sẻ vấn đề của mình và được các chuyên gia hỗ trợ.

✅ Khi con đang bối rối trong quá nhiều các lựa chọn, một trong những cách giúp con có thêm thông tin ra quyết định là trải nghiệm học thử hoặc trò chuyện cùng những người đang học/làm tại các hoạt động đó.

Vào 2 ngày 06 và 07/11 tới đây, Đại học RMIT có tổ chức rất nhiều lớp học thử tại các ngành nghề khác nhau như Thiết kế, Tâm lý, Du lịch, Marketing cũng như mời đến những anh/chị cựu sinh viên các ngành học và đại diện doanh nghiệp từ các ngành này, cha mẹ có thể cùng con đến tham gia để giúp con hiểu hơn về các ngành nghề, từ đó con có thể đưa ra cho mình một lựa chọn tốt nhất.

Đăng ký tại đây: https://bit.ly/3nkYjy3


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách hướng nghiệp cho con tại ĐÂY

👉 Tìm hiểu thêm về Đại học RMIT tại ĐÂY.

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.