Đừng hoàn hảo, hãy hoàn thiện

Sống trong thời đại mới, ngày ngày tiếp xúc với những phát minh kỳ diệu, những kiến trúc nghệ thuật đỉnh cao, những con người tài giỏi và thành đạt, con đang tự tạo cho mình áp lực phải trở nên thật hoàn hảo. 

Con cho rằng sự hoàn hảo là chuẩn mực để đánh giá mức độ thành công. Bởi vậy mà con luôn cố gắng thêm một chút, cầu toàn thêm một chút, để rồi áp lực trở nên hoàn hảo khiến con không thể tập trung vào mục đích chính của mình. 

Con cho rằng sự hoàn hảo đồng nghĩa với việc không bao giờ mắc lỗi. Bởi vậy mà con bỗng sợ mắc sai lầm, sợ thua cuộc, sợ vấp ngã, để rồi vụt mất những cơ hội trước mắt. Con muốn thử sức ở một cuộc thi tài năng nhưng lo sợ rằng dù có vượt qua được vòng loại, nhưng vẫn để thua ở trận chung kết thì sự hoàn hảo của con trong mắt bạn bè và thầy cô sẽ bị phá vỡ. Con ôm lấy sự hoàn hảo vô hình, rồi lặng lẽ chui vào chiếc vỏ ốc nhỏ bé. Con bỏ qua một cơ hội để cọ xát và hoàn thiện bản thân, mà trong lòng vẫn đinh ninh rằng mình đang bảo vệ cho sự hoàn hảo vốn có.

Những chiếc bẫy được tạo ra tài tình như vậy đấy. Sự hoàn hảo mang tới cho con những áp lực tâm lý nặng nề, khiến con quên đi mục đích cuối cùng của bản thân, và làm vụt mất những cơ hội quý giá. 

Con à, mình không cần phải đem sự hoàn hảo ra “trưng diện” cho người ta ngắm nghía, mà hãy dám vấp ngã, dám đối diện với những điểm yếu của mình, dám sửa sai và bước tiếp. Chỉ có như vậy, con mới đạt được những tiến bộ trông thấy và dần hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Hoàn hảo biến cuộc sống trở thành những chuỗi ngày âu lo. Hoàn thiện giúp cuộc sống trở thành những chuỗi ngày dám làm, dám sửa. 

Đừng hoàn hảo, hãy hoàn thiện từng ngày, con nhé?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.