con xa cach cha me

Bước vào tuổi dậy thì, con thường ít tâm sự với cha mẹ chuyện trường lớp, bạn bè và các mối quan tâm khác. Điều này đôi khi khiến cha mẹ buồn lòng và khó xử. Làm sao để trò chuyện thoải mái cùng con và hiểu được tâm tư tình cảm của chúng?

Chị Minh trong tình huống dưới đây đang gặp một tình huống nan giải về cách giao tiếp với con. Cha mẹ hãy đưa ra lời khuyên giúp chị.

Chị Minh có độc nhất một cô con gái năm nay lên lớp 11. Vì là con một, nên từ nhỏ chị luôn chú trọng việc trò chuyện làm bạn cùng con. Cháu cũng rất cởi mở và luôn tâm sự với chị về đủ thứ chuyện, từ chuyện ở lớp thân với ai nhất, quý cô giáo nào nhất cho tới những chuyện giận dỗi của tuổi học trò.

Dạo gần đây, con gái không còn tâm sự với chị nhiều như trước nữa. Mỗi lần đi học về, thay vì việc vào bếp chuẩn bị cơm nước với mẹ thì cô bé chỉ ở im ỉm trong phòng riêng của mình, tới giờ cơm cũng không buồn xuống. Chị Minh có kết bạn với con qua mạng xã hội và vẫn thường xuyên vào xem các cập nhật của con. Do con không chủ động nói chuyện cùng mình nên chị hay dựa vào những hoạt động con viết trên Facebook để lựa lời hỏi han và nói chuyện cùng con. Tuy nhiên, khi biết mẹ thường quan sát mình qua mạng xã hội, con gái chị có vẻ không vừa lòng. Cháu tỏ vẻ khó chịu ra mặt, đặc biệt là một lần, trong giờ ăn cơm, chị Minh có góp ý với con về việc không nên chia sẻ quá nhiều hình ảnh cá nhân hay check-in tại những địa điểm con tới, đề phòng kẻ gian có thể lợi dụng. Sau lần đó, cháu chặn luôn facebook của mẹ.

Nhiều lần khác, khi chủ động nói chuyện cùng con, thì thái độ của cháu đều chỉ là ừ hứ cho qua chuyện. Đôi lúc mẹ vô tình nói điều gì phật ý cháu thì cháu sẽ to tiếng là “Mẹ chẳng hiểu con gì cả!” rồi bỏ về phòng. Chị Minh vừa giận, vừa buồn. Cảm giác như con gái cứ ngày càng xa cách mình. Chị cảm thấy không còn hiểu con gái như trước nữa, càng không biết làm thế nào để có thể khiến cháu cởi mở với cha mẹ, để có thể hiểu được những tâm tư nguyện vọng của con.

Nếu đã từng trong hoàn cảnh giống chị Minh, bạn hãy cho chị một vài gợi ý để có thể trở nên gần gũi hơn với con gái.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.