Thị trường nghề nghiệp liên tục thay đổi, nhiều ngành nghề trong quá khứ như sản xuất, kế toán, bán hàng đã có sự thay đổi  về bản chất khi kỹ thuật số và công nghệ ra đời, nhiều ngành khác thì biến mất hoàn toàn. Đứng trước những biến đổi này, con cần được trang bị những “kỹ năng chuyển đổi” để có thể dễ dàng thích nghi.

Kĩ năng chuyển đổi là gì?

Kĩ năng chuyển đổi là nhóm các kĩ năng không thuộc một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể nào, mà là những kĩ năng chung xuất hiện ở nhiều ngành nghề. Khi nắm vững được chúng, con có thể thích nghi với bất cứ công việc, phòng ban hay lĩnh vực nào.  

Một vài ví dụ thường gặp nhất của “kĩ năng chuyển đổi” bao gồm: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quản lý tổ chức, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng đa nhiệm (multi-tasking), kĩ năng xử lí tình huống và kĩ năng lãnh đạo. Dù làm bất cứ công việc gì, con cần hiểu được rằng chuyên môn tốt là chưa đủ. Các kĩ năng này đóng góp tới 50% hiệu quả công việc, và không phải chỉ cần rèn luyện vài tháng hay 1-2 năm là có thể thành thạo.

RMIT giúp con chuẩn bị những kĩ năng này như thế nào?

Hiểu được tầm quan trọng của những kĩ năng chuyển đổi trong bối cảnh thế kỉ 21, RMIT tạo ra rất nhiều hoạt động gắn liền với các kĩ năng này, giúp con luyện tập đều đặn và bền bỉ trong suốt quá trình học Đại học.

Đầu tiên, phải kể đến hơn 60 Câu lạc bộ (CLB) do chính sinh viên tự quản lí như CLB Học thuật và Kinh doanh, CLB Cộng đồng và Văn hóa, CLB Thể thao và Giải trí,… Khi tham gia tổ chức các chương trình, hoạt động ngoại khóa tại CLB, con sẽ phải tự lãnh đạo các hội nhóm, lên kế hoạch tổ chức chương trình, làm việc nhóm, giao tiếp với các đơn vị tài trợ, xử lí các tình huống phát sinh, giải quyết nhiều đầu việc lớn bé cùng một lúc. Đây là các hoạt động thật, mang tới cho con cơ hội trải nghiệm thực tế, giúp con vận dụng và mài sắc các kĩ năng chuyển đổi trước khi bước ra thị trường lao động.

Nếu như con không thích tham gia vào các CLB, thì con vẫn hoàn toàn có thể mài giũa các kĩ năng kể trên thông qua hoạt động thuyết trình hoặc các bài tập dự án trên lớp. Khi được giảng viên giao cho một đề bài, con sẽ phải tự tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích và tìm cách giải quyết các vấn đề chưa có lời giải. Con cũng phải phân công công việc cho các bạn trong nhóm mình, phải “họp hành” và giao tiếp rất nhiều với các bạn để thống nhất các quyết định, rồi tập dượt thuyết trình trước giảng viên và cả lớp. Các dự án này sẽ giúp việc học bớt khô khan hơn, xen kẽ rèn luyện được cho con nhiều kĩ năng chuyển đổi hơn nhiều so với lối học truyền thống. 

Bên cạnh giáo trình trên lớp, sinh viên tại RMIT cũng thường xuyên được tham gia vào các buổi giao lưu với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Nhờ hoạt động này mà con có thể cải thiện kĩ năng giao tiếp nhiều hơn, rèn luyện phong thái tự tin và linh hoạt hơn trong cách ứng xử hay xử lí tình huống bất ngờ. 

Nhìn chung, thị trường việc làm ở thế kỉ 21 đòi hỏi người trẻ cần dễ dàng thích nghi với mọi nhu cầu từ thị trường lao động, để dù có những biến động lớn về sự tồn tại của các nhóm ngành, thì con cũng không lo rơi vào vòng xoáy “thất nghiệp”. Bởi vậy mà mọi chương trình học của RMIT đều được thiết kế xoay quanh những kĩ năng chuyển đổi, với mong muốn tạo ra môi trường phù hợp để giúp các con phát triển những kĩ năng này. Cha mẹ à, hãy cùng con khám phá và rèn luyện các kĩ năng chuyển đổi một cách thật đều đặn và bền bỉ nhé!

Ngân Hoàng

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.