Con muốn học về Quản trị Nhân sự: hướng đi nào phù hợp, tính cách nào phù hợp?

Bài viết thuộc chuỗi bài viết giới thiệu về ngành Quản trị Nhân sự và Tổ chức

Mời cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các nghề nghiệp triển vọng, tố chất và tính cách nào một bạn trẻ cần có để thành công trong ngành Quản trị nhân sự.

Những công việc trong ngành Quản trị Nhân sự

Một ngộ nhận của nhiều người rằng học nhân sự ra trường chỉ làm các công việc hành chính, làm việc giấy tờ với cơ quan nhà nước hay đăng tin tuyển dụng tìm người. Thực tế đây đúng là một trong số những công việc của người làm nhân sự, tuy nhiên không phải tất cả. Ngành quản trị nhân sự có đa dạng các vị trí bao gồm:

🚩Hành chính nhân sự: Các con có thể làm nhân viên trong phòng ban nhân sự hoặc lễ tân của công ty. Đây là vị trí có công việc tương đối nhẹ nhàng và có thu nhập ổn định, không chịu nhiều tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh.

🚩Chuyên viên quản lý đào tạo: Nếu con là người có khả năng truyền đạt, giải thích đơn giản, dễ hiểu thì nên thử bắt đầu ở vị trí công việc này. Tại đây, con sẽ đảm nhận chuyên môn trong các chương trình đào tạo của công ty hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

🚩Chuyên viên tuyển dụng: Bao gồm các hoạt động liên quan đến vấn đề tuyển dụng nhân sự, phỏng vấn, đánh giá cũng như sắp xếp công việc cho nhân viên mới.

🚩Hoạch định và đào tạo nhân sự: Nhiệm vụ của vị trí này là lên kế hoạch tìm kiếm nhân sự qua đa dạng các kênh khác nhau, đảm bảo tuyển dụng đủ nhân lực cho công ty trong thời gian quy định. Ngoài ra cũng có thể nhận nhiệm vụ đào tạo, truyền đạt kiến thức cho nhân viên mới.

🚩Chuyên viên truyền thông, xử lý quan hệ nội bộ: Làm việc chủ yếu trong nội bộ công ty và khéo léo giải quyết các vấn đề có thể phát sinh như mâu thuẫn trong các mối quan hệ hay sự hợp tác giữa các phòng ban,… Bên cạnh đó, họ đảm nhận việc lên các ý tưởng sáng tạo để truyền thông cho hình ảnh của doanh nghiệp.

Bên cạnh những công việc kể trên, người có kiến thức nhân sự có thể “đá chéo” sang các lĩnh vực khác như tư vấn cho các công ty khởi nghiệp, khai vấn (coaching) (trợ giúp nhân viên khai thác tiềm năng của họ nhằm nâng cao hiệu suất làm việc tốt nhất)…

Tại RMIT, khi theo học chuyên ngành Nhân sự & Tổ chức thuộc ngành Cử nhân Kinh doanh, con bạn sẽ được trang bị những kiến thức tổng quát để xây dựng nền tảng và hướng đi mà con mong muốn phát triển thông qua việc học tập các môn học như: Quản trị nhân sự; Quan hệ nhân viên; Việc làm, sức khoẻ, an toàn & phúc lợi; Đàm phán và hoà giải; Phát triển nguồn nhân lực; Tiêu chuẩn hành nghề trong quản trị nhân sự và quan hệ ngành; Quản trị nhân sự quốc tế; Phân tích con người….

Một nghiên cứu kéo dài 9 tháng của Harvard Business Review gần đây đã đưa ra 21 chức danh nghề nghiệp mới cho các HR sẽ phổ biến trong 10 năm tới. Giám đốc Chiến lược Nhân sự, Trưởng nhóm Phát triển ‘Work from home’, Trưởng phòng Thiết kế Kỹ năng, Trưởng bộ phận Đào tạo Nhân sự số, Giám đốc Dữ liệu Ứng viên, Giám đốc Tài chính, Giám đốc Sức khỏe An sinh, Chuyên gia Quan hệ Công chúng, Đại diện Dịch vụ Khách hàng… là những lựa chọn công việc thú vị mà người HR có thể trau dồi thêm kĩ năng, kiến thức để đảm nhận mà không cần thiết phải học lại từ đầu. 

Con như thế nào thì phù hợp với nhóm ngành Nhân sự và tổ chức?

Tại RMIT Cha Mẹ, chúng tôi đã chia sẻ nhiều lần về Lý thuyết Holland giúp cha mẹ và con khám phá và sở thích, sở trường, điểm mạnh từ đó kết nối với ngành học phù hợp. Cha mẹ có thể cho con làm bài trắc nghiệm tính cách Holland. Bởi quản trị nhân sự là ngành học đòi hỏi nhiều khả năng tương tác với con người và năng lực lãnh đạo, vì vậy nếu con có một số nhóm tính cách dưới đây có thể phù hợp:

🚩Nhóm Xã Hội: Thích làm các công việc liên quan đến cung cấp hoặc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, huấn luyện, chữa trị hoặc chăm sóc sức khoả cho người khác, có khả năng về ngôn ngữ. Ngành Nhân Sự làm việc nhiều với con người, đặc biệt trong các mảng tuyển dụng, phát triển nhân tài, vì vậy con có nhóm Xã Hội sẽ rất phù hợp.

🚩Nhóm Quản Lý: Thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế. Mục tiêu chung của Nhân sự và Tổ chức là quản trị con người đóng góp chung vào mục tiêu của công ty, vì vậy nếu con có nhóm Quản Lý cũng rất phù hợp.

🚩Nghiệp vụ: Thích làm việc với dữ liệu, con số, có khả năng làm việc văn phòng, thống kê, thực hiện các công việc đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn của người khác. Một phần công việc ngành nhân sự liên quan đến giấy tờ, hành chính, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, vì vậy nếu con có nhóm Nghiệp Vụ sẽ là một sự bổ trợ tốt.

Ngoài những đặc điểm trên, một bạn trẻ để học tốt ngành Quản trị nhân sự nên có một số tố chất dưới đây:

✔️Có quy củ. Công việc đòi hỏi bạn phải nắm bắt rất nhiều thông tin: từ các quy định và chính sách tuyển dụng, quyền lợi của nhân viên, quy trình tuyển dụng, đến quy trình thuế, bảo hiểm…

✔️Có khả năng đưa ra những quyết định khó khăn. Chẳng hạn, các quyết định liên quan đến việc cho nhân viên nghỉ việc, cắt giảm một số phúc lợi như thưởng Tết, nghỉ phép, y tế…

✔️Kỹ năng giao tiếp. Cần giao tiếp với nhiều bộ phận, từ nhân viên, quản lý, tới các ứng viên xin việc.

✔️Thích dữ liệu. Một phần của công việc nhân sự là làm việc thường xuyên với thông tin như lương thưởng, profile nhân viên, sổ sách, thuế, số liệu công ty.

✔️Đa tác vụ. Với số lượng công việc lớn và nhiều đầu việc, người làm nhân sự cần nhanh nhạy trong việc luân chuyển giữa các đầu việc.

Lưu ý dù con bạn là người hướng ngoại hay hướng nội đều có thể học tốt ngành Nhân sự. Hướng ngoại thường ít gặp khó khăn trong giao tiếp với nhiều người, phù hợp với các công việc Tuyển dụng, Đào tạo, tương tác với ứng viên. Trong khi đó, người hướng nội có thể làm tốt các công việc cần ít tương tác như thống kê, tính lương và các nhiệm vụ văn thư khác. 

Con thích quản trị nhân sự – làm gì ngay lúc này để tìm hiểu thêm?

Trên đây là những thông tin sơ bộ về cơ hội nghề nghiệp và tố chất phù hợp với ngành Quản trị nhân sự. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích cha mẹ và các con dành thời gian tìm hiểu thêm từ các nguồn thông tin khác để có góc nhìn đa chiều trước khi ra quyết định. Dưới đây là một số nguồn và các bước hành động tham khảo:

🚩Một số cộng đồng người làm nhân sự uy tín:

–Diễn đàn Nhân sự: https://diendannhansu.com/

–Câu lạc bộ nhân sự Việt Nam – https://vnhr.vn/

–HR – Chuyện nghề nhân sự – https://www.facebook.com/groups/NGHENHANSU

🚩Xây dựng hồ sơ trên https://www.linkedin.com/. Đây là một trang mạng xã hội có rất nhiều người đang làm nhân sự hoạt động.

🚩Xem các môn học chuyên ngành Quản trị con người và tổ chức của Đại học RMIT tại đây và đánh giá mức độ phù hợp.

🚩Tìm hiểu về các lớp học thử miễn phí ngành Quản trị nhân sự tại Đại học RMIT để đánh giá mức độ phù hợp. 


👉 Đọc bài: Quản trị nhân sự và tổ chức: ngành học mới với những công việc hấp dẫn trong tương lai

👉 Tìm hiểu thêm về chương trình Cử nhân Kinh doanh (mới) của Đại học RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.