rmit cong nghe thong tin

Trong một vài năm trở lại đây, Công nghệ thông tin hay IT đang trở thành một ngành “hot” do tác động của Covid và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Với nhiều bạn trẻ, ngành này hấp dẫn bởi tính chất công việc tự do, cơ hội việc làm đa dạng và mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung so với các ngành khác.

Để hỗ trợ con theo đuổi ngành nghề này, cha mẹ thể làm gì để con có thể phát triển hết khả năng của mình?

Mời cha mẹ đọc chi tiết một số gợi ý của chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Không phân biệt giới tính khi con theo đuổi ngành IT

Nhiều cha mẹ có một lầm tưởng rằng Công nghệ thông tin là một ngành học khô khan, chỉ phù hợp cho nam giới. Vì vậy khi biết con gái mình muốn theo đuổi lĩnh vực này, nhiều cha mẹ có tâm lý e ngại và muốn ngăn cản con.

Thực tế, trong ngành Công nghệ thông tin không có yêu cầu bắt buộc nam hay nữ khi tuyển dụng nhân viên. Đặc thù công việc công nghệ thông tin cần khả năng logic tốt, sự tỉ mỉ và một phần nào đó sức khoẻ để có thể có những dự án chạy ngoài giờ. Dù em học sinh là nam hay nữ, nếu đáp ứng được những tiêu chí trên, hoàn toàn có thể học ngành này.

Ngoài ra, trong lĩnh vực IT có rất nhiều vai trò công việc khác nhau phù hợp với nhiều kiểu người khác nhau. Sau khi học IT, nếu con không thích lập trình con hoàn toàn có thể chọn hướng bán hàng (các sản phẩm công nghệ), quản lý dự án hoặc giảng dạy về các kỹ năng công nghệ.

Tại RMIT, có nhiều gương mặt giảng viên nữ và nữ sinh viên đang giảng dạy và theo học ngành này và đạt được rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp. Có thể kể đến cô Võ Ngọc Yến Nhi – giảng viên chuyên ngành Công nghệ thông tin và Khoa học Dữ liệu thực tiễn là một giảng viên trẻ tuổi, tài năng, được sinh viên yêu quý; hay cô Anna Felipe, giảng viên khoa Khoa học & Công Nghệ; nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa ngành CNTT Võ Thị Cẩm Linh

Để khuyến khích các em nữ sinh tham gia nhiều hơn nữa vào lĩnh vực công nghệ, ĐH RMIT đã giành hẳn một loại học bổng “Học bổng Công nghệ dành cho nữ sinh” với giá trị lên tới 50% học phí toàn chương trình cử nhân. Cha mẹ và con có thể tham khảo thông tin về học bổng này tại đây.

Đọc thêm: Con gái theo đuổi ngành IT – nên hay không?

Cho con thấy mặt trái của ngành

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những mặt hay và chưa hay, ngành IT cũng không phải ngoại lệ. Các con ở độ tuổi trẻ khi tìm hiểu một ngành dễ bị thu hút bởi chỉ điều tốt của ngành đó, ví dụ với IT là lương cao hay được làm việc tự do.

Việc cha mẹ có thể hỗ trợ là giúp con có cái nhìn đa chiều hơn về ngành. Bằng việc tự tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc giới thiệu con đến các anh chị bạn bè mà cha mẹ biết đang làm trong ngành IT, cha mẹ có thể cho con biết thêm những “nỗi khổ” con có thể trải qua khi theo đuổi ngành này. Ví dụ, học Công nghệ thông tin đôi khi phải thức đêm nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, hay công việc tiếp xúc với máy tính mỗi ngày có thể phần nào ảnh hưởng đến mắt hay cột sống do phải ngồi quá lâu.

Chia sẻ những mặt trái ở đây không phải để làm con nản bỏ cuộc. Cha mẹ hãy nhắn nhủ con rằng những chia sẻ này để giúp con có thêm góc nhìn về nghề con đang thích, sẵn sàng tinh thần chấp nhận những điều khó điều khổ có thể trải qua, con vẫn là người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Hướng dẫn con chăm sóc sức khoẻ và bổ sung kỹ năng xã hội

Nhiều sinh viên hoặc người đi làm trong ngành IT đôi khi tập trung quá vào việc học chuyên môn hoặc chạy dự án mà quên mất hai khía cạnh khác cũng rất quan trọng đó là: các mối tương tác xã hội và sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây là hai điều cha mẹ cũng cần chú ý và có thể hỗ trợ con nếu con đang theo đuổi lĩnh vực IT.

Là việc “hot” trong thời đại 4.0 nhưng đòi hỏi của thị trường đối với nhân sự làm IT cũng ngày càng khắt khe hơn. “Chân dung” một người làm IT “hoàn hảo” mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở thời kỳ mới là người không chỉ có năng lực chuyên môn vững vàng và đa năng mà phải có kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý dự án, thuyết trình, cùng khả năng học hỏi nhanh chóng để đáp ứng nhanh chóng với các yêu cầu công việc thay đổi liên tục và tiếng Anh/ngoại ngữ giỏi để có cơ hội thể hiện mình, phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp và đối tác nước ngoài….

Vì vậy, cha mẹ có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động CLB tại trường, hoặc tham gia các sự kiện có sự xuất hiện của các anh chị giỏi trong ngành để xây dựng bổ sung thêm các mối quan hệ liên quan đến công việc.

Ngoài ra, cha mẹ có thể động viên hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động thể thao cùng con ít nhất 30 phút mỗi ngày như cầu lông, chạy bộ… để cùng con cải thiện sức khoẻ và gắn kết tình cảm gia đình.

———–

👉 Tìm hiểu ngành Cử nhân Công nghệ Thông tin của RMIT tại ĐÂY

👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Nhân lực ngành Công nghệ Thông tin liệu có bão hoà?

Những chữ “T” con bạn sẽ nhận được khi theo học công nghệ thông tin tại RMIT

Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Công nghệ Thông tin (RMIT)

Học Thiết kế & IT: công việc ra trường có ổn định không và lương bao nhiêu?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.