Con học cấp 2 có định hướng vào RMIT: nên chuẩn bị gì từ bây giờ cho con?

Một số phụ huynh có định hướng trường đại học cho con rất sớm ngay từ những năm cấp 2, điều này rất tốt. Càng được hướng nghiệp sớm, con sẽ càng vững bước hơn trên hành trình trưởng thành. Nếu cha mẹ đang có hướng cho con theo học RMIT sau khi tốt nghiệp THPT, chúng tôi xin gợi ý một số việc cha mẹ có thể cùng con thực hiện để chuẩn bị tốt cho hành trình tại RMIT sau này.

1️⃣ Học tiếng Anh

Tất cả chương trình học tại RMIT đều sử dụng tiếng Anh 100%, chính vì vậy học tiếng Anh chắc chắn là điều tất yếu cha mẹ cần trang bị cho con sớm.

Trong quá trình làm việc và tiếp xúc với nhiều bạn trẻ, chúng tôi từng gặp những bạn trẻ rất giỏi tiếng Anh nhưng thiếu nền tảng sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học (ví dụ các trích dẫn nguồn, cách đọc tài liệu học thuật, cách tìm kiếm thông tin…), điều này có thể làm con mất thêm thời gian ban đầu để hòa nhập và thích nghi khi bước chân vào RMIT.

Vì vậy, bên cạnh việc học tiếng Anh cơ bản, cha mẹ có thể hướng dẫn con học thêm một số khóa tiếng Anh dự bị đại học để con có thêm vốn tiếng Anh phù hợp hơn với môi trường đại học.

2️⃣ Cùng con khám phá bản thân

Giới trẻ hiện nay rất quan trọng việc được học và làm đúng ngành nghề các con đam mê, yêu thích. Để làm được điều này, điều đầu tiên các con cần là hiểu rõ sở thích, điểm mạnh, cá tính và giá trị sống của bản thân mình. Cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong việc này, vừa giúp con hiểu hơn về chính mình, vừa giúp cha mẹ hiểu hơn về con.

Trước tiên, cha mẹ có thể tìm đọc các sách về hướng nghiệp (ví dụ cuốn Cùng con định hướng nghề nghiệp của tác giả Phoenix Hồ và Trần Thị Thu) hoặc bớt chút thời gian tham gia các khóa hướng nghiệp ngắn. Việc này giúp cha mẹ được trang bị các kiến thức khoa học để áp dụng hướng nghiệp cho con, hiểu con hơn và không vô tình gây áp lực cho con trong quá trình hướng nghiệp.

Hiện nay ngoài thị trường cũng đã bắt đầu có các chuyên gia hướng nghiệp, cha mẹ có thể cùng con gặp gỡ các chuyên gia để được định hướng rõ ràng hơn. Cha mẹ hãy xem việc gặp gỡ chuyên gia hướng nghiệp giống như việc khám sức khỏe tổng quát, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Giúp con hiểu bản thân sớm, chọn được ngành đúng từ sớm tốt hơn là chờ đến lúc con hoang mang, lạc lối.

3️⃣ Cùng con trải nghiệm các ngành học mới

Một việc khác cha mẹ có thể cùng con làm đó là trải nghiệm các ngành học mới hiện nay. Với các con còn trẻ, các ngành học đại học chắc chắn rất mới mẻ. Với phụ huynh chúng ta cũng vậy, có rất nhiều ngành học hiện nay cha mẹ có thể chưa từng nghe qua hoặc không hiểu sâu về lĩnh vực đó.

Việc trải nghiệm các ngành học giúp cho con có thêm góp nhìn về ngành học đó cần gì, hợp với người như thế nào, cũng như giúp cha mẹ có thể dễ dàng trao đổi giao tiếp cùng con hơn.

4️⃣ Ủng hộ con tham gia các trải nghiệm

Để con sớm trưởng thành, có sự tự tin từ đó nhanh chóng hòa nhập được với môi trường đại học, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có những hoạt động trải nghiệm xã hội bên cạnh việc học tại trường. Học tại trường cho con kiến thức văn hóa, tuy nhiên việc tham gia vào các hội/nhóm, cuộc thi, hoạt động sẽ giúp con có được các kỹ năng tương tác xã hội. Cả hai điều này đều quan trọng như nhau.

Chúng tôi từng gặp những bạn trẻ 18 tuổi bước chân vào năm nhất đại học nhưng việc gì cũng không biết, việc gì cũng phải đến tay cha mẹ hoặc cha mẹ chỉ dẫn. Chúng tôi tin rằng cha mẹ đang đọc bài này chắc chắn không muốn con mình rơi vào tình huống như vậy. Biết rằng cha mẹ nào cũng thương con, nhưng chúng ta không thể đồng hành cùngòn con suốt đời, vì vậy việc dạy và cho con cơ hội được trải nghiệm sớm là cách để giúp con tự tin và trưởng thành hơn.

Hiện nay nhờ sự phát triển của thị trường việc làm và mạng xã hội, có rất nhiều các hội/nhóm và hoạt động mà học sinh cấp 2, cấp 3 đã có thể tham gia hỗ trợ. Cha mẹ có thể khuyến khích con tìm hiểu thêm về các hoạt động này và chia sẻ lại với cha mẹ.

Việc định hướng trường và ngành sớm cho con là điều rất tốt cha mẹ có thể làm để giúp con sớm có được sự ổn định trên con đường nghề nghiệp. Mong những bí kíp bổ sung ở trên sẽ giúp cha mẹ có thêm những công cụ, cách thức để tiếp tục đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành.


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách hướng nghiệp cho con tại ĐÂY

👉 Tìm hiểu thêm về Đại học RMIT tại ĐÂY.

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.