Con có tố chất nào thì phù hợp với ngành "nhân sự"?

Nói đến nghề nhân sự, các cha mẹ có thể thấy vừa quen quen lại vừa lạ lẫm. Quen quen vì trong thời gian cha mẹ đi làm công ty, cha mẹ chắc chắn không lạ lẫm gì với các khái niệm lương bổng, phúc lợi, bảo hiểm, hợp đồng lao động, lộ trình nhân sự, v.v – đó đều là những công việc hằng ngày của người làm nhân sự. Lạ lẫm một chút vì trước đây những công việc liên quan đến nhân sự thường được kiêm nhiệm bởi những vị trí khác trong công ty như tài chính, hành chính.

Ở thị trường tuyển dụng hiện nay dành cho các bạn 9x-2k, nhân sự đang dần trở thành một ngành rất “hot” và cần nhân lực. Hầu hết người làm ngành này hiện tại đều chuyển từ những ngành khác sang như Ngôn Ngữ, Quản Trị, Kinh Tế, vân vân. Từ sự thiếu hụt này, nếu một cá nhân được đào tạo bài bản từ ngành Quản trị Nguồn nhân lực chắc chắn sẽ rất được săn đón sau khi ra trường. Ngay từ bây giờ, dù con đang học cấp 2 hay cấp 3, cha mẹ cũng có thể bắt đầu quan sát xem con có các tố chất giống như dưới đây không nhé – là những tố chất rất phù hợp để theo đuổi ngành Quản trị Nguồn nhân lực này. 

1. Cẩn thận và chu toàn

Một người làm nhân sự chuyên nghiệp rất cần có tư duy logic, có khả năng quán xuyến và sắp xếp trình tự công việc phù hợp. Những điều này có thể học được qua trường lớp và đào tạo phần nào, tuy nhiên có những bạn trẻ ngay từ nhỏ đã thể hiện tố chất của một người cẩn thận và chu toàn trong mọi việc, từ việc học tập đến đời sống cá nhân. Ví dụ, cha mẹ có thể đánh giá con là một người cẩn thận và chu toàn khi quan sát thấy con:

 • – thích tổ chức/sắp xếp, thể hiện ở việc con rất ngăn nắp trong việc sắp xếp đồ trong phòng
 • – lên kế hoạch học bài theo thời khóa biểu rất tỉ mỉ theo từng khung giờ
 • – khi đi chơi hay du lịch với gia đình thường có thói quen lên kế hoạch đi đâu làm gì, di chuyển như thế nào rất cụ thể
 • – cẩn thận trong chuyện chi tiêu tiền bạc, có thói quen ghi chép cẩn thận các khoản chi  tiêu
 • – ở lớp được tin tưởng giao các công việc liên quan đến lưu trữ giấy tờ, giữ quỹ lớp

2. Linh động và cởi mở trong giao tiếp

Trong giới nhân sự có câu đùa rằng người làm nhân sự là “làm dâu trăm họ” – nhân sự phải tiếp xúc với rất nhiều nhóm người khác nhau, từ quản lý cấp cao cho đến những nhân viên cấp thấp, vì vậy để làm tốt công việc của mình người nhân sự rất cần sự linh động trong quá trình giao tiếp với các bên. Sự linh động này cũng có thể dễ dàng quan sát từ con thông qua các hoạt động hằng ngày ở trường hoặc ở nhà của con như:

 • – con được giao các vị trí cần giao tiếp nhiều và lãnh đạo ở trường như lớp trưởng, lớp phó, bí thư đoàn, v.v
 • – con không ngại và ít xấu hổ khi gặp gỡ các cô bác trong gia đình hoặc bạn bè của cha mẹ 
 • – con được đánh giá là người dễ gần, dễ nói chuyện. Bạn bè thường tìm đến con để tâm sự chuyện tình cảm

3. Có trách nhiệm

Người làm nhân sự vừa phải có trách nhiệm với con người để sắp xếp phù hợp, vừa phải có sự minh bạch liên quan đến lương bổng, phúc lợi. Tính cách này được thể hiện ở một bạn trẻ thông qua những việc rất đơn giản hằng ngày như: 

 • – luôn giữ lời hứa khi hứa với cha mẹ, ví dụ hứa năm nay đạt kết quả học tập tốt thì bạn sẽ làm hết sức mình để đạt được điều đó
 • – đi chơi về nhà đúng giờ như đã thông báo với cha mẹ, nếu có bị lố giờ sẽ thông báo cho cha mẹ yên tâm 
 • – có trách nhiệm trong việc làm đầy đủ bài tập được giao ở trường, có thể cảm thấy căng thẳng khi đến sát ngày mà chưa hoàn thành các bài tập được giao

4.  Quan tâm

Đây được xem là tố chất quan trọng và cần thiết nhất của những người làm việc trong ngành quản lý nguồn nhân lực. Nếu kinh doanh cần có đạo đức kinh doanh, nếu giáo viên phải có cái tâm của người dạy học… thì nghề nhân sự cũng cần phải có cái tâm với nghề. Cái tâm của nghề nhân sự được hiểu là sự hy sinh và quan tâm đến toàn thể nhân viên trong công ty mình.

Cha mẹ có thể thấy được tố chất này từ con thông qua những việc như:

 • – con quan tâm và nhớ ngày sinh nhật của mọi người, cố gắng chuẩn bị chu đáo quà phù hợp với từng người
 • – con quan tâm đến cảm xúc của cha mẹ và những người xung quanh, cố gắng làm những việc để giúp mọi người được vui 
 • – con giàu lòng trắc ẩn và luôn muốn giúp những người có hoàn cảnh khó khăn 

Để có thể thành công trong trường đại học và hơn hết là sau này ra trường tìm được một công việc tốt, điều rất quan trọng là bạn sinh viên sẽ cần phải đam mê và có những tố chất phù hợp với ngành đã chọn. Bài viết trên đã đưa ra một vài tố chất phù hợp và  cần thiết cho lĩnh vực Quản trị Nguồn nhân lực để cha mẹ tham khảo thêm và xem con mình có những tố chất phù hợp với nghề này hay không.. 

Về tác giả Lê Tuấn Anh:

Lê Tuấn Anh tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Truyền thông Chuyên nghiệp của Đại học RMIT, hiện đang là chuyên viên tư vấn và giáo dục hướng nghiệp. Tuấn Anh hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp và tìm được công việc sau khi ra trường; và là tác giả cuốn sách “Nhắm mắt bắt được việc” và “Định vị bản thân”. Ngoài ra, Tuấn Anh còn sở hữu blog hướng nghiệp anhtuanle.com với hơn 3 triệu lượt truy cập. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.