Dinh huong dai hoc som cho con rmit

Hàng ngày tiếp xúc và tư vấn với các bậc phụ huynh và các em học sinh cấp 3, RMIT & Cha Mẹ nhận thấy ngày càng nhiều gia đình chủ động tìm hiểu thông tin và định hướng trường đại học cho con từ rất sớm. Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi càng được hướng nghiệp sớm và hiểu rõ môi trường đại học đích đến, con sẽ có sự chuẩn bị kĩ càng về tâm lý lẫn kiến thức, kĩ năng.

Nếu cha mẹ đang có định hướng cho con theo học RMIT sau khi tốt nghiệp THPT, chúng tôi xin gợi ý một số việc quý vị có thể cùng con thực hiện ngay từ bây giờ để chuẩn bị tốt cho hành trình tại RMIT sau này.

Trau dồi tiếng Anh học thuật

Tất cả chương trình học tại RMIT đều sử dụng tiếng Anh 100%, chính vì vậy, học tiếng Anh chắc chắn là điều tất yếu cha mẹ cần trang bị cho con từ sớm.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc và tiếp xúc với nhiều bạn trẻ, chúng tôi lại gặp rất nhiều bạn trẻ rất giỏi tiếng Anh nhưng thiếu nền tảng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật (ví dụ: các con không biết các trích dẫn nguồn đúng quy chuẩn, cách tìm kiếm thông tin, cách viết luận/báo cáo học thuật, v.v..). Điều này có thể làm con mất thêm thời gian ban đầu để hòa nhập và thích nghi khi bước chân vào RMIT.

Vì vậy, bên cạnh việc học tiếng Anh cơ bản, cha mẹ có thể động viên con học thêm một số khóa tiếng Anh học thuật hoặc chương trình dự bị đại học để con có thêm vốn tiếng Anh và kĩ năng học thuật phù hợp hơn với môi trường đại học.

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về các chương trình này tại đây:

👉 Chương trình Tiếng Anh cho Đại học

👉 Chương trình Dự bị Đại học

Hiểu rõ bản thân và ngành học

Giới trẻ hiện nay rất quan trọng việc được học và làm đúng ngành nghề các con đam mê, yêu thích. Để làm được điều này, điều đầu tiên các con cần là hiểu rõ sở thích, điểm mạnh, cá tính và giá trị sống của bản thân mình. Cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong việc này, vừa giúp con hiểu hơn về chính mình, vừa giúp cha mẹ hiểu hơn về con. Việc này thực chất rất quan trọng bởi nếu con chọn ngành học với tâm lý “đại học là học đại”, rất có thể con sẽ hối hận và ra trường làm việc trái ngành, gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc bỏ ra suốt 3 năm đại học.

Ngoài ra, một việc khác cha mẹ có thể cùng con làm đó là trải nghiệm các ngành học mới hiện nay. Với các con còn ít tuổi, các ngành học đại học chắc chắn rất mới mẻ, có những ngành nghe tên hay nhưng chưa chắc con đã hiểu đúng về ngành. Với phụ huynh chúng ta cũng vậy, có rất nhiều ngành học hiện nay cha mẹ có thể chưa từng nghe qua hoặc không hiểu sâu về lĩnh vực đó.

Vì vậy, cha mẹ và con hãy cùng nhau chủ động tìm hiểu thêm về các lựa chọn ngành học cũng như xu hướng tuyển dụng của thị trường để tìm ra ngành học phù hợp với con, từ đó giảm thiểu rủi ro chọn nhầm ngành, đi làm nhầm nghề. 

Đọc thêm bài viết: Bí kíp để mỗi cha mẹ trở thành ‘chuyên gia’ hướng nghiệp riêng cho con

Rèn luyện kỹ năng chuyên ngành

Nếu con thuộc nhóm may mắn biết rõ mình thích và muốn học gì, cha mẹ nên khuyến khích con tìm hiểu và rèn luyện những kỹ năng liên quan trực tiếp đến ngành nghề con nhắm đến. Đây không phải điều kiện tiên quyết để nhập học RMIT, nhưng sẽ giúp việc học cũng như công cuộc tìm kiếm cơ hội thực tập hay đi làm của con được thuận lợi hơn.

Chẳng hạn, nếu con có dự định học ngành Thiết kế, con có thể khởi động tìm hiểu và mày mò cách sử dụng một số ứng dụng đồ họa như Illustrator, Photoshop hay CorelDraw ngay từ bây giờ. Khi nhập học, con đã có thể sử dụng thành thạo các công cụ này, tiết kiệm thời gian và công sức làm quen từ đầu.

Trau dồi kỹ năng mềm

Để con sớm trưởng thành, có sự tự tin, từ đó nhanh chóng hòa nhập được với môi trường đại học, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có những hoạt động trải nghiệm xã hội bên cạnh việc học tại trường.

Học trên lớp cho con kiến thức văn hóa. Tuy nhiên, việc tham gia vào các hội/nhóm, cuộc thi, hoạt động sẽ giúp con có được các kỹ năng mềm như làm việc nhóm và tương tác xã hội… Đây đều là những kỹ năng vô cùng cần thiết với mọi sinh viên RMIT, bởi tại đây, các con hoạt động câu lạc bộ, làm bài nhóm, tương tác với giảng viên, làm việc với chuyên gia và khách mời đến từ doanh nghiệp, v.v… với tần suất tương đối dày đặc.

Chúng tôi từng gặp những bạn trẻ 18 tuổi bước chân vào năm nhất đại học nhưng việc gì cũng không biết, việc gì cũng phải đến tay cha mẹ hoặc cha mẹ chỉ dẫn. Chúng tôi tin rằng cha mẹ đang đọc bài này chắc chắn không muốn con mình rơi vào tình huống như vậy. Biết rằng cha mẹ nào cũng thương con, nhưng chúng ta không thể đồng hành cùng con suốt đời. Vì vậy, việc dạy và động viên con tích lũy trải nghiệm, vốn sống từ sớm là cách để giúp con nhanh tự tin và trưởng thành hơn.

Đọc thêm: 5 kỹ năng đại học con có thể thử ngay từ cấp 3


👉Tìm hiểu các ngành nghề và công cụ hướng nghiệp tại chuyên mục Hướng nghiệp của RMIT

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các phụ huynh khác

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.