Định nghĩa về trí thông minh văn hoá – Cultural intelligence 

Trí thông minh văn hoá – Cultural intelligence là thuật ngữ mới xuất hiện gần đây chỉ khả năng làm việc và giao tiếp hiệu quả trong môi trường đa văn hoá. Hai người có cùng trình độ chuyên môn, nhưng người có trí thông minh văn hoá cao hơn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc hợp tác, hoà nhập trong môi trường đa sắc tộc và ngược lại, cultural intelligence nếu bị bỏ mặc, có thể là một yếu tố ngăn trở công việc phát triển. 

Làm sao để rèn luyện trí thông minh văn hoá?

Khác với IQ thường do di truyền quyết định, cultural intelligence hình thành chủ yếu do môi trường sống và giáo dục. Đúng là một số người dường như có trí thông minh văn hoá bẩm sinh, như khi họ được sinh ra trong gia đình có ba mẹ đến từ hai nền văn hoá khác nhau, hoặc công việc của ba mẹ đòi hỏi phải chuyển nhà từ nước này sang nước khác thường xuyên, hoặc được đi học trường quốc tế. Nhưng điều đó không có nghĩa trí thông minh văn hoá là một khái niệm xa vời. Để có trí thông minh văn hoá, người ta cần được trang bị kiến thức về các nền văn hoá và một tâm trí rộng mở. Kiến thức văn hoá này có thể đến từ đọc sách báo, xem phim ảnh, đi du lịch hoặc học tập ở môi trường đa văn hoá. Tâm trí rộng mở là để nhớ rằng, văn hoá là cách sống của một nhóm người, không có cách sống nào là hoàn hảo, cũng như không có cách sống đúng-sai, điều cần làm là tôn trọng, ứng xử linh hoạt và không phê phán những điểm khác biệt giữa nền văn hoá của mình và người khác. 

Sinh viên RMIT được tích lũy trí thông minh văn hóa như thế nào?

Tại RMIT, sinh viên được học tập và giao lưu trong một môi trường đa văn hóa với các bạn học và giảng viên, nhân viên đến từ nhiều đất nước, nhiều nền văn hóa khác nhau. 

Không những vậy, các em có nhiều cơ hội trải nghiệm quốc tế khi theo học tại RMIT để biến thế giới thành lớp học của mình như: học một khóa học ngắn hạn ở nước ngoài, du học tại RMIT Melbourne hoặc tại một trong hơn 200 trường đại học đối tác của RMIT một-hai học kỳ trong chương trình trao đổi, hoặc chuyển tiếp sang RMIT tại Úc… Những cơ hội du học này giúp SV RMIT được sống và trở thành một phần của một nền văn hóa khác, trải nghiệm các món ăn và phong tục mới, mở rộng mạng lưới bạn bè và khám phá một đất nước mới…

Đặc biệt, hàng năm, các sinh viên của trường còn có cơ hội tham gia vào chương trình Trải nghiệm Lãnh đạo Toàn cầu – Global Leadership Experience (GLE) nhằm phát triển kĩ năng lãnh đạo và trí thông minh văn hóa, tham gia mạng lưới 6000 sinh viên toàn cầu trong chương trình và đưa ra ý tưởng và giải pháp để giải quyết các vấn đề nóng hổi mà các doanh nghiệp, chính phủ và xã hội đang đối mặt.

GLE cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm thực tế, đưa các em vào một viễn cảnh toàn cầu, thách thức sự thích nghi và phát triển của sinh viên trong các tình huống khác nhau. GLE năm nay diễn ra tại nhiều địa điểm như Melbourne, Thượng Hải, Singapore, TP.HCM và Hà Nội.

Xem thêm một số hình ảnh về GLE tại đây: http://bit.ly/2Y9ae7c 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.