CON À, CHƯA CÓ ĐAM MÊ CŨNG CHẲNG SAO CẢ!

Truyền thông ngày nay thường làm quá khái niệm “đam mê” lên, và cho rằng: Ai cũng cần phải có đam mê và sống hết mình vì đam mê đó. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều rằng khi hỏi một người bất kỳ: “Đam mê của bạn là gì?” – rất nhiều người trong số chúng ta sẽ không có câu trả lời chính xác. Vì thế, là những người làm cha mẹ, tại sao chúng ta không thử giúp con gạt bỏ gánh nặng “đi tìm đam mê”? 

Bởi vì đôi khi “đam mê” là một cảm xúc mà với mỗi người lại có một định nghĩa riêng. Với một vài người, đam mê là thứ lửa cháy rừng rực trong sự nghiệp, khiến họ mải miết cống hiến cả đời. Nhưng với người khác, đam mê lại nằm trong những khía cạnh khác của cuộc sống. Với cha mẹ, từ khi con ra đời, cùng con lớn lên cũng chính là một mục tiêu lớn, một đam mê bền bỉ.

Bởi vì, không phải đam mê nào cũng vĩ đại tới mức khiến chúng ta phải hy sinh mọi thứ xung quanh để theo đuổi và con cũng hoàn toàn không có trách nhiệm phải sống như vậy. Vẫn có những người ban ngày làm lập trình viên, đến tối về tập khắc gỗ. Có những người ban ngày làm marketing, đến cuối tuần lại đắm chìm trong sách vở về nghệ thuật và các phòng tranh. Đừng để các xu hướng bắt con khoác chiếc áo quá khổ “đam mê” lên những sở thích nhỏ của mình. Đam mê có thể âm thầm theo chân chúng ta trong từng bước đi, trở thành một “bến cảng” an toàn để ta có thể bình tâm lại sau mỗi ngày dài làm việc. 

Và cũng bởi vì, khám phá đam mê là một hành trình dài mà nếu con chưa nhận ra, thì cũng không sao cả. Vì con còn rất trẻ, và còn có biết bao nhiêu trải nghiệm ở phía trước. Con cứ rộng lòng khám phá, cứ hết mình trong từng chặng đường mới, rồi sẽ có lúc con tìm được đâu là điều mình muốn làm nhất, đâu là thứ khiến mình cảm thấy đã có một ngày hữu ích. Chưa có gì bó buộc – để hào hứng với tất cả mọi điều – chẳng phải đó là điều tuyệt vời nhất mà tuổi trẻ có được đó sao?


👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Phân biệt sở thích & đam mê để hướng nghiệp cho con tốt hơn

Ikigai – Bí quyết giúp chúng ta tìm ra lẽ sống của cuộc đời

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.