CHỦ ĐỘNG TÌM KIẾM THÔNG TIN CHÍNH LÀ TỰ TAY MỞ RA NHIỀU CÁNH CỬA CƠ HỘI

Trong cuộc sống, có một thứ không phải ai cũng sẵn lòng nói cho con biết, đó chính là “thông tin”.

Thông tin ở đây không phải những tin tức bình thường con vẫn thấy hàng ngày. Thay vào đó, chúng là những nội dung vô cùng giá trị. Giữa xã hội với vô vàn điều thật giả không rõ ràng như hiện nay, chỉ cần con nắm được một tin tức thật sự có ích thì con đã có thể vượt lên trên rất nhiều người.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết ngày hôm nay, gia đình và các con sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của thông tin, và chủ động hơn trong việc tìm kiếm các tin tức hữu ích cho sự phát triển của mình.

03 lợi thế “vô giá” khi con có được thông tin

1️⃣ Lợi thế rút ngắn quãng đường đến với mục tiêu

Tại sao khi luyện thi, nhiều gia đình mong muốn đưa con đến những trung tâm tốt nhất và uy tín nhất?

Là bởi ở đó, họ liên tục cập nhật những phương pháp ôn luyện sát với kỳ thi thực tế nhất, từ đó nâng cao tỷ lệ đạt được số điểm như kỳ vọng cho học viên. Những bạn không biết đến các địa chỉ đó rất có thể sẽ phải tự ôn luyện vất vả và mất thời gian hơn rất nhiều.

Tương tự trong cuộc sống, quãng đường đến với mục tiêu của con sẽ được rút ngắn lại nếu con nắm được những thông tin mà người khác không có.

2️⃣ Giảm thiểu những sai lầm không đáng có

Tại sao khi chọn trường đại học, có những bạn chọn được nơi phù hợp, nhưng cũng có những bạn thi đỗ rồi mới phát hiện ra đó không phải nơi mình thuộc về?

Có lẽ là bởi người bạn đó chưa thật sự hiểu đúng về môi trường, ngành học và phong cách của trường trước khi đặt nguyện vọng. Nếu ngay trước khi đưa ra quyết định người bạn đó nắm được nhiều thông tin hơn, thì khả năng dẫn đến sai sót sẽ được giảm đi đáng kể.

Đọc thêm: Mô hình lựa chọn chương trình đại học lý tưởng

3️⃣ Kế thừa kinh nghiệm của người đi trước

Tại sao khi đi học, có những bạn đạt điểm cao rất dễ dàng, nhưng ngược lại có những bạn dù rất chăm chỉ nhưng số điểm đạt được vẫn chỉ ở mức trung bình?

Rất có thể người bạn đạt điểm cao kia có lợi thế hơn về mặt thông tin. Ví dụ như bạn đã tham khảo anh chị khóa trước về cấu trúc đề thi để biết cách khoanh vùng ôn tập, hoặc đơn giản là bạn đã có sự tìm hiểu về phong cách đánh giá điểm của thầy cô bộ môn.

Nắm được thông tin từ những người đi trước chính là một cách tốt để giúp con trở nên vượt trội hơn.

Cha mẹ hãy dạy con cách tìm kiếm thông tin hiệu quả nhất…

Không phải cơ hội tốt nào cũng được chia sẻ rộng rãi và công khai như chúng ta vẫn tưởng. Để việc tìm kiếm đạt hiệu quả cao, con nên để mắt nhiều hơn đến những nguồn tin vô cùng uy tín dưới đây, đó chính là:

📍 Những người đi trước như ông bà, bố mẹ, anh chị em, anh chị khóa trên, v.v… Những kinh nghiệm phong phú của họ có thể giúp con có những góc nhìn đa chiều hơn trong cuộc sống.

📍 Thầy cô trong trường. Họ có thể giúp con nắm rõ thông tin về nội dung bài học, các kỳ thi và bài kiểm tra.

📍 Phòng đào tạo. Con có thể tìm thấy những thông tin về học bổng, các chương trình ngoại khóa, trao đổi sinh viên, cơ hội việc làm, v.v…

📍 Các đầu sách hoặc bài báo khoa học tại thư viện trường. Tại đây, con sẽ đọc được các kiến thức một cách bài bản và hoàn chỉnh hơn về chủ đề con quan tâm.

… Và tránh những sai lầm thường gặp khi tìm kiếm thông tin sau:

❌ Bắt chước theo những thứ không phù hợp

Trước khi tìm kiếm bất cứ điều gì, con cũng cần trang bị cho bản thân một “xương sống” thật vững chãi. Cụ thể, nếu thiếu đi sự hiểu biết về chính mình, con sẽ rất dễ bị chìm sâu vào bể thông tin một cách vô định. Đừng bắt đầu tìm kiếm khi con chưa hiểu rõ về bản thân, và đừng bắt chước bất kỳ ai chỉ vì con thấy họ tỏa sáng trên con đường dành cho họ.

❌ Không có sự đối chiếu thông tin

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ, trăm sờ không bằng một thử. Một thông tin sẽ có độ chính xác cao hơn nếu con xem xét chúng bằng nhiều cách khác nhau.

Ví dụ khi con tìm kiếm thông tin về một trường đại học, bên cạnh các nguồn như các trang sinh viên, câu lạc bộ,… Con cũng có thể sắp xếp thời gian đến ngôi trường đó, trò chuyện với anh chị sinh viên, hoặc dạo chơi ngắm nhìn xung quanh để cảm nhận trực tiếp. Điều này sẽ giúp con có cái nhìn khách quan hơn, từ đó đánh giá xem bản thân có thật sự yêu thích và phù hợp với nơi này hay không.

Tại RMIT thường xuyên có các hoạt động trải nghiệm tương tự để con có thể tìm hiểu về môi trường học tập tại đây như Ngày Trải Nghiệm – hoạt động lớn nhất diễn ra vào tháng 11 hàng năm nơi con có thể học thử, trải nghiệm làm sinh viên RMIT thông qua các hoạt động câu lạc bộ, gặp gỡ trò chuyện với các anh chị sinh viên đi trước, hoặc các tour Tham quan trường (Campus tour)….

❌ Không mở lòng với những sự giúp đỡ

Việc độc lập và tự chủ là rất tốt, nhưng sẽ càng tốt hơn khi con biết dựa vào thông tin để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Đừng ngại đón nhận sự trợ giúp đến từ bất cứ đâu như gia đình, bạn bè, hay từ nhà trường.

Khi con trở thành một sinh viên tại đại học RMIT, mọi thông tin về học bổng, cơ hội trao đổi, hoạt động ngoại khóa và cơ hội việc làm đều sẽ được cập nhật đầy đủ tới các bạn và gia đình. Hy vọng rằng con có thể từ những bước đệm đó chọn cho bản thân một tương lai tương sáng, rộng mở!


👉 Tìm hiểu thêm về các ngành học và dịch vụ hỗ trợ sinh viên miễn phí của RMIT tại mục “Tìm hiểu RMIT

👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.