Hãy nhớ lại những lần bạn thấy con đang mải mê chơi game hoặc hí hoáy nghịch điện thoại thay vì làm bài tập về nhà, câu trả lời đầu tiên bạn nhận được từ con là gì? Nếu con cau có: “Tí nữa con học mà. Bây giờ con chưa có hứng!”, thì bạn khoan hãy mắng con ngay nhé. Những ý nghĩ thoáng qua trong đầu con về thứ được gọi là “cảm hứng”, nếu bạn không kiên nhẫn phân tích nhẹ nhàng cho con hiểu từ đầu, con sẽ rất dễ hình thành tư duy “đợi chờ cảm hứng”. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập và làm việc của con sau này.

Thực chất, “không có hứng” là lời biện hộ cho trạng thái “chán tạm thời”. Hãy dạy con rằng, con không cần phải có hứng để viết một bài tập làm văn hay giải một bài toán khó. Bởi một khi con bắt tay vào làm bài, một khi con thực sự trăn trở suy nghĩ, cảm hứng nhất định sẽ tới. Tại sao ư? Vì cảm hứng, xét cho cùng, chính là các ý tưởng, các cung bậc cảm xúc nảy sinh ra khi con người ta suy nghĩ, trăn trở, “đắm chìm” vào một vấn đề nào đó. Cảm hứng tuyệt nhiên không tự dưng mà xuất hiện. 

Vậy, con có thể tự tạo cảm hứng cho mình bằng cách nào? 

Thay vì buông ra một câu mắng bâng quơ, bạn hãy gợi ý cho con thực hiện một vài điều để “xây dựng” nguồn cảm hứng. Cách đơn giản nhất có lẽ là hành động bắt tay ngay vào công việc, nói không với trì hoãn. Ví dụ như khi có một bài tập làm văn, nếu không cảm thấy muốn viết, con nên đọc thử một vài bài văn mẫu, hoặc tìm kiếm trên mạng những thông tin thú vị của cùng một đề tài. Trong quá trình tìm tòi và tham khảo, con sẽ dễ dàng nảy ra những ý tưởng của riêng mình, do được truyền cảm hứng từ những tài liệu phía trước. Ngoài ra, con cũng có thể rủ một hai người bạn cùng bắt tay vào làm bài, đặt ra một giờ nhất định để trao đổi bài và “chấm chéo”. Khi ấy, “tâm lí bầy đàn” sẽ tạo cho con những cảm xúc tích cực, khiến con có động lực và cảm hứng để hành động. 

Nhìn chung, cảm hứng đến nhanh và cũng ra đi rất nhanh, không phải là một yếu tố đủ “bền vững” để con có thể dựa dẫm. Nếu con biết được điều này, và chủ động tạo ra nguồn cảm hứng thay vì chỉ ngồi yên chờ đợi, con nhất định sẽ thành công trong mọi việc. “Chờ đợi cảm hứng tới là điều chỉ có ở những kẻ ‘a ma tơ’. Người chuyên nghiệp sẽ sẵn sàng bắt tay vào công việc bất cứ lúc nào, dù cảm hứng có hay không có ở đó.” – trích một câu nói của Steve Jobs.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.