phẩm chất chính trực

Cha mẹ nào cũng có lúc tự hỏi, con mình lớn lên sẽ trở thành người như thế nào. Và trong rất nhiều câu hỏi về tương lai, không ít cha mẹ băn khoăn mình cần rèn luyện cho con những đức tính nào để chúng có thể vừa thành công, vừa thành nhân. Vậy thì đầu tiên, hãy dạy con làm người chính trực.

Chính trực có nghĩa là luôn hành xử, một cách nhất quán, theo các giá trị, niềm tin và các nguyên tắc đạo đức mà chúng ta trân trọng. Chính trực không phải là một phẩm chất đơn lẻ, mà là tập hợp của nhiều đức tính tốt: trung thực, dũng cảm, trọng danh dự, có trách nhiệm, cẩn trọng và sống đúng với những gì mình có. Nhờ những đức tính nội hàm này, người có lòng chính trực có thể hạn chế những sai lầm trong phán đoán và hành động, không ngừng hoàn thiện bản thân, thường được xã hội kính trọng và ủng hộ.

Con cái chúng ta không tự nhiên sinh ra với lòng chính trực. Phẩm chất này không được đo lường bởi điểm số học tập hay thành tích ngoại khóa, cũng không phổ biến trong các bài học kỹ năng sống của chương trình nhà trường. Vì thế người đóng vai trò lớn nhất đối với sự hình thành nhân cách và đạo đức của con chính là cha mẹ.

Để một người trẻ có thể hình thành và bồi đắp lòng chính trực, con cần được đối xử với sự tôn trọng, cảm xúc của con cần được lắng nghe và chia sẻ một cách nghiêm túc. Ngoài ra, con cần được lớn lên trong một gia đình đề cao các giá trị thực, không giả dối, không màu mè.

Điều này nghe có vẻ phức tạp nhưng để thực hiện thực ra không khó. Ở tuổi thanh thiếu niên, biểu hiện của chính trực chỉ đơn giản là thái độ nghiêm túc trong các hoạt động học tập và sinh hoạt, như đến lớp đầy đủ, học hành chuyên cần, không bỏ học trốn tiết, tôn trọng thầy cô, bạn bè, người thân, ứng xử lịch sự, và đặc biệt là trung thực với kết quả học tập của bản thân…

Cha mẹ không nên dùng thành tích làm thước đo duy nhất đối với thành quả của con. Lý do là vì để hoàn thành kỳ vọng của bố mẹ, con sẽ có khả năng bỏ qua trung thực mà lựa chọn gian lận trong kiểm tra, thi cử. Dù cha mẹ luôn tha thiết muốn con mình có thành tựu cao nhất, cũng đừng làm hộ con những gì con phải tự làm như bài tập, sản phẩm thủ công, các dự án môn học…, vì con cần phải hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của chính mình trong học tập là như thế nào.

Áp dụng khen chê, thưởng phạt phù hợp và công bằng chính là cách để cha mẹ thường xuyên nhắc nhở con về các giá trị và nguyên tắc cần tuân theo trong suy nghĩ và hành động. Đồng thời, con cũng luôn cần cha mẹ làm hình mẫu chính trực để noi theo, trong mọi phương diện của cuộc sống.


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.