Tri thức hay tài năng sẽ giá trị hơn gấp nhiều lần nếu con có thể ứng dụng chúng vào những mục đích tốt đẹp. Dám nghĩ, dám làm, dám đứng lên hành động vì cộng đồng và lãnh đạo dự án của chính mình là thứ RMIT luôn trân trọng và tìm kiếm ở các bạn trẻ khi xét học bổng 100%.

Song, cho dù con muốn giúp đỡ người khác, giúp đỡ chính mình hay làm bất cứ điều gì thì kinh phí luôn là thứ không thể thiếu. Một khoản tiền tài trợ hoặc đầu tư nho nhỏ đôi khi có thể chắp cánh cho ý tưởng của con trở thành hiện thực.

Để góp phần thúc đẩy những dự án còn đang ấp ủ đó, RMIT & Cha Mẹ xin được gợi ý một số nền tảng giúp con có thể xây dựng chiến dịch gây quỹ hoặc kêu gọi tài trợ từ cộng đồng hiệu quả. Cha mẹ hãy chia sẻ bài viết tới các con nhé!

📌 📌 Kêu gọi gây quỹ từ Gofundme

Ưu điểm lớn nhất của GoFundMe là hoàn toàn miễn phí. Do đó, đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu con có nhu cầu gây quỹ cho bản thân, bạn bè hoặc các hội nhóm từ thiện.

Được ra mắt vào năm 2010, GoFundMe là một trong những nền tảng gây quỹ trực tuyến lớn nhất thế giới vì đã huy động được hơn 17 tỷ USD từ hơn 200 triệu nhà tài trợ. Con có thể gây quỹ cho mọi thứ, từ chi phí chăm sóc sức khỏe cá nhân đến duy trì hoạt động của các tổ chức xã hội mà con điều hành.

Nhiều bạn trẻ trong cộng đồng quốc tế ở độ tuổi của con đã sử dụng nền tảng này để kêu gọi giúp đỡ khi gặp biến cố. Nhờ đó, các bạn có thêm kinh phí để trang trải cuộc sống và chi trả tiền học phí.

Bên cạnh nền tảng này, con cũng có thể tìm hiểu qua một số cái tên khác như Classy, Donorbox,…

📌 📌 .Patreon – dành cho “nhà sáng tạo”

Nếu con hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo và nghệ thuật, và đặc biệt quan tâm tới những học bổng của nhóm ngành Sáng tạo tại RMIT như Thiết kế, Quản trị Doanh nghiệp thời trang, Làm phim, hay Làm game… thì Patreon sẽ là nền tảng phù hợp. Patreon cho phép những nhà tài trợ tiềm năng đăng ký có trả phí để theo dõi các tác phẩm nghệ thuật của con: từ âm nhạc, tranh vẽ, podcast và kể cả sản phẩm văn thơ. Ngoài ra, nền tảng này cũng tích hợp với các phần mềm hỗ trợ như Vimeo và MailChimp, giúp con dễ dàng sáng tạo những nội dung bắt tai – bắt mắt dành cho người theo dõi.

Khi mới bắt đầu sử dụng Patreon, con có thể kêu gọi sự tham gia từ bạn bè và gia đình. Sau khi đã có nhiều người theo dõi hơn, con có thể kêu gọi sự ủng hộ từ họ. Tuy nhiên, Patreon chỉ miễn phí cho những người mới sử dụng, sau đó con sẽ phải trả phí hàng tháng. Do đó, con cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nền tảng này.

Patreon được thành lập vào năm 2013 bởi nhạc sĩ YouTube Jack Conte và Sam Yam. Nền tảng này thu hút hơn 250.000 người sáng tạo nội dung và mang về cho họ 3,5 tỷ USD kể từ thời điểm ra mắt.

📌 📌 .Huy động vốn từ Facebook

Facebook không còn quá xa lạ với con và các bậc phụ huynh khi sở hữu cho mình 2,93 tỷ người dùng và trở thành mạng xã hội lớn mạnh nhất thế giới. Rất đáng tiếc là Facebook hiện tại chưa hỗ trợ việc tạo quỹ cũng như quyên góp cho các tài khoản thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, con vẫn có thể gây quỹ thông qua những cách đơn giản mà hiệu quả sau

1. Chia sẻ câu chuyện trên trang cá nhân

2. Liên hệ các trang mạng nổi tiếng để đăng tải câu chuyện của mình

3. Chia sẻ câu chuyện trong các nhóm cộng đồng có liên quan

Trong thực tế, đã có rất nhiều trường hợp được hỗ trợ thành công chỉ thông qua mạng xã hội Facebook. Có thể kể đến các cá nhân và tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung mỗi mùa bão lũ; hay các đối tượng gặp khó khăn từ người già, người lao động, trẻ em, v.v… đã được các trang mạng nổi tiếng đăng tải thông tin.

Điều này không chỉ áp dụng với các chiến dịch gây quỹ, mà còn hữu ích khi con cần kinh phí để tổ chức các hoạt động học sinh, sinh viên. Hiện nay đã có một số nhóm được lập ra nhằm mục đích hỗ trợ kết nối doanh nghiệp với các bạn trẻ, con hoàn toàn có thể chia sẻ thông tin về dự án của mình tại đó.

Hy vọng rằng thông qua một vài gợi ý nêu trên, con sẽ được thúc đẩy để xây dựng và điều hành dự án cộng đồng của riêng mình. Điều này không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, mà cũng là một phần quan trọng trong hành trình học hỏi và phát triển của chính bản thân con.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.