Cha mẹ ơi, hãy tập nói lời yêu thương!

Các thành viên trong gia đình bạn có hay bộc lộ tình cảm với nhau bằng lời nói không? Ví dụ “mẹ thương con”, “cảm ơn ba”, “mẹ mặc áo này đẹp quá”, hay “cảm ơn con”?

Bạn nghĩ rằng: “Người nhà với nhau cả mà. Nói làm gì. Khách sáo!”

Vậy bạn có hay nói, hay được nghe những lời này khi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp không? Khi bạn trao đi hay nhận về những lời nói ấy, bạn hay họ có cảm thấy hạnh phúc, rạng rỡ và ấm lòng hơn không? Sao bạn lại tiết kiệm hạnh phúc ấy với gia đình thân yêu của mình?

Thể hiện tình yêu thương bằng lời nói là một trong những khó khăn hay gặp phải của các gia đình Việt Nam, phần nhiều vì văn hoá Á Đông khép kín, ít thể hiện. Chúng ta đã quen với việc giữ cảm xúc trong lòng không nói ra từ đời này sang đời khác. Ba mẹ có thể rất thương con, làm mọi việc cho con, không từ chối con một món quà nào nhưng không thể nói ra những lời yêu thương hay khen ngợi nho nhỏ với con. Con không được nghe, không được tập cách nói lời yêu thương, đôi khi đón nhận tình cảm từ ba mẹ cộc lốc, hoặc hướng tới bạn bè, bạn trai, bạn gái để được nói, được nghe những lời âu yếm mà ở nhà quá hiếm hoi.

Những lời nói yêu thương khi được nói ra chân thành, thường xuyên, sẽ như dòng nước mát lành tưới lên trái tim của người đón nhận, khơi gợi sự bình yên và hạnh phúc nơi họ. Khi được nghe những lời này từ người thân yêu, bạn và con sẽ cảm thấy mình được chú ý, mình được yêu thương, mình hiện hữu và thuộc về nơi này. Hãy tưởng tượng hôm nay con nhớ tưới cây, đổ rác không cần bạn nhắc. Con hồi hộp hình dung gương mặt vui mừng của bạn, được nghe lời ghi nhận của bạn, lúc ấy nếu nói với con: “Cảm ơn con. Nhờ con giúp mà mẹ đỡ mệt ghê”, con sẽ hạnh phúc đến thế nào? Chỉ một lời nói bé nhỏ nhưng có thể khiến con hạnh phúc đến vậy, bạn có hạnh phúc, có muốn thực hành thường xuyên hơn không? Những lời nói này là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để tạo ra bầu không khí ấm cúng, bình yên trong gia đình, một nơi con luôn muốn quay trở về và nhận được tất cả yêu thương mình cần. Bạn có thể tập nói từ từ, bắt đầu bằng những sự ghi nhận đơn giản, như “con mặc áo này xinh quá”, “con đón em giùm mẹ nhé, cảm ơn con”, sau đó đến dần những câu khó hơn, như “ba mẹ thương con”, “ba mẹ tự hào về con”.

Lời nói yêu thương tuy nhỏ bé nhưng có sức mạnh to lớn trong việc gắn kết những thành viên trong gia đình. Hãy để ý và biết ơn những điều bé nhỏ trong gia đình, thể hiện lòng biết ơn bằng lời nói và dạy con điều đó. Một gia đình biết nói lời yêu thương với nhau là một gia đình thường xuyên được ở trong vòm hạnh phúc.

Giang Trần

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.