thông tin ngành nghề

Trong một thế giới đầy thay đổi như hiện nay, các ngành nghề sẽ liên tục được cập nhật cùng với sự phát triển chóng mặt của xã hội. Do đó, việc cùng con luôn cập nhật thông tin về các ngành nghề, xu hướng và tìm hiểu kĩ trước khi ra quyết định chọn ngành là vô cùng cần thiết. RMIT xin được chia sẻ với cha mẹ một số phương pháp để cùng con tìm hiểu thông tin hiệu quả.

1) Tìm kiếm lời khuyên từ những người xung quanh

Khi cả cha mẹ và con đều vẫn còn mông lung, chưa hiểu kỹ về một ngành nghề hay công việc nào đó, hãy cùng tìm đến lời khuyên từ những người quen thân trong gia đình đang làm công việc đó, hoặc nhờ bạn bè, người thân kết nối với những người có kinh nghiệm trong nghề để hiểu rõ hơn về công việc và lĩnh vực mà con muốn dấn thân.

2) Tìm hiểu thông tin trên Internet

Internet là một biển tài nguyên nếu cha mẹ và con chủ động tìm kiếm và biết cách sử dụng hiệu quả. Hãy cùng con tìm hiểu thông tin qua Internet, cụ thể là mục Học đường/Giáo dục trên các trang báo chính thống, các bài viết chuyên sâu trên website hoặc mạng xã hội của các trường đại học, tham gia các sự kiện, hội thảo của các ĐH uy tín. ĐH RMIT thường xuyên cập nhật các thông tin về xu hướng việc làm và tổ chức các hội thảo này, cha mẹ có thể tham khảo.

Cha mẹ và con cũng có thể cập nhật các xu hướng tuyển dụng bằng cách vào website của các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín như First Alliance, ManPowerGroup, Navigos… Hàng năm, hoặc hàng quý, các đơn vị này đều có những báo cáo cập nhật về xu hướng ngành nghề tuyển dụng, báo cáo mức lương theo ngành nghề, hoặc top những kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên… Đây đều là những thông tin vô cùng cần thiết để cha mẹ tham khảo nhằm định hướng nghề nghiệp hiệu quả cho con.

Một bí quyết vô cùng đơn giản và hiệu quả khác được các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp hay dùng đó là hãy cùng con đọc bản mô tả công việc của từng vị trí công việc để hiểu kỹ về từng công việc, từ đó, phần nào biết được con có thích hợp và muốn làm công việc đó hay không. Nhiều công việc nghe tên có vẻ hào nhoáng hoặc hấp dẫn nhưng khi đọc kỹ mô tả công việc chưa chắc con đã muốn làm công việc đó.

Tham gia các sự kiện hướng nghiệp, trải nghiệm

Hiện nay, dù chưa nhiều, nhưng tại Việt Nam cũng đã có những người làm công tác tư vấn hướng nghiệp chuyên nghiệp. Nhiều trường cấp 3 và đại học như ĐH RMIT hiện nay cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện hướng nghiệp và trải nghiệm để các con học sinh có cơ hội học thử, lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia trong ngành cũng như trò chuyện với sinh viên trường. Vì thế, cha mẹ hãy cùng con tham gia các sự kiện hướng nghiệp để được tư vấn trực tiếp, hoặc nghe chia sẻ của các chuyên gia để được định hướng rõ hơn về ngành nghề mà con muốn học.


👉 Đọc thêm về trải nghiệm thực tế của sinh viên theo học các ngành Cử nhân tại RMIT

👉 Đọc thêm: Định hướng nghề nghiệp cho teen – Đừng để con lại một mình!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.