Cha mẹ là những người duy nhất yêu chúng ta vô điều kiện. Những người còn lại đều bắt chúng ta phải đánh đổi một điều gì đó.” – Ann Brashares

Con thương yêu, con đã bước vào tuổi teen, cái tuổi mà người ta thường nghe lời bạn bè hơn ba mẹ. Người ta thường loay hoay với những câu hỏi to tát và hệ trọng, ví dụ mình có đáng yêu không? Phải làm thế nào để được bạn bè chấp nhận? Phải cư xử thế nào cho ‘cool’, ăn mặc thế nào để không bị ‘lạc trôi’? Con đọc sách về cách nói năng, cách ‘đọc vị, thu hút, thuyết phục người khác’. Ba mẹ hoàn toàn khuyến khích con tìm hiểu và hoàn thiện các kỹ năng xã hội của mình. Bởi đến một lúc nào đó ba mẹ không ở bên con nữa, ba mẹ cần biết rằng con có khả năng hoà nhập, được nhiều người yêu quý. 

Con có thể xuất hiện trước mặt ba mẹ với mặt mũi lấm lem, tóc tai bù xù hay thời trang… khó đỡ, ba mẹ vẫn yêu con. Nhưng khi bước ra ngoài, ba mẹ mong con để ý một chút tới vẻ ngoài của mình. Không cần điệu đà hay phục trang đắt tiền, nhưng hãy ăn mặc tươm tất, sạch sẽ. Người ta hay bảo vẻ ngoài không quan trọng, nhưng ba mẹ không đồng ý. Cách một người chăm sóc cho vẻ ngoài nói lên việc người đó tôn trọng cơ thể mình thế nào, có biết cách chăm sóc cho mình không hay bỏ bê bản thân mình nhếch nhác. Ba mẹ cũng hiểu, thời trang là một cách thể hiện bản thân con, nên hãy ăn mặc sao cho con cảm thấy tự tin nhất, nhưng cũng để ý cân đối với khung cảnh, hoàn cảnh nơi con đến. 

Rồi có khi con trở về nhà, tâm trạng buồn bực cáu bẳn vì chuyện bên ngoài và trút sang ba mẹ. Ba mẹ rất buồn, rầy la con nhưng vẫn yêu con. Ba mẹ không ‘tuyệt giao’ với con. Mẹ vẫn dọn bữa sáng cho con và ba vẫn đưa con đến trường. Tuy nhiên, con cần hiểu rằng những ai không phải là ba mẹ hoàn toàn có quyền phản ứng lại, hoặc nổi giận với con. Ba mẹ không bảo con phải đè nén cảm xúc của mình hay đeo mặt nạ với người khác. Nhưng mong con hãy học cách chịu trách nhiệm với cảm xúc của mình, biết cách chăm sóc cảm xúc cũng như diễn đạt tâm trạng theo cách lành mạnh nhất. 

Cuối cùng, ba mẹ muốn con hiểu, nếu có lúc nào đó con phải cố gắng rất nhiều để được ai đó thương yêu, và con cảm thấy mệt mỏi, vô ích, hãy dừng lại, không cần cố gắng nữa. Khi ai đó không yêu thương con dù con đã đối xử hết lòng, đó là lựa chọn của họ, không phải lỗi của con. Nói với ba mẹ, và ba mẹ sẽ nhắc cho con biết ba mẹ yêu con vô điều kiện, toàn vẹn, bất cứ giây phút nào.  

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.