Cha mẹ cần làm gì khi con muốn làm “người nổi tiếng"?

Khi còn trẻ, con luôn có những “thần tượng” của riêng mình – ca sĩ Hồ Ngọc Hà với chất giọng khàn đầy nội lực, diễn viên Nhã Phương với đôi mắt trong veo dịu dàng, hay cầu thủ Thanh Hải với những cú sút “tên lửa” trên sân bóng. Với con, thế giới ngoài kia hiện ra như một “miền đất hứa”, chỉ đợi con đến khai phá và gặt hái quả ngọt. Thế nhưng, trên thực tế, những nghề “vạn người có một” kể trên không lấp lánh hào quang như con hằng tưởng tượng. Bởi vậy, cha mẹ nên chuẩn bị bước đệm tâm lí thật vững vàng cho con nếu như con có dự định theo đuổi những công việc này.

Rủi ro của những nghề “vạn người có một”

Khác với những công việc “vạn người như một” (kế toán, kiểm toán, truyền thông, marketing, nhân sự…), rủi ro lớn nhất của những nghề “vạn người có một” như ca sĩ, diễn viên, vận động viên,… chính là sự khan hiếm trong tỉ lệ thành công. Hai chữ “thành công” ở đây được định nghĩa bởi sự nổi tiếng. Ca sĩ, diễn viên, vận động viên nào nổi tiếng hơn, người đó được coi là thành công hơn.

Vậy những người không thành công trong các lĩnh vực này, chỗ đứng của họ ở đâu?

Một là, ngay từ đầu, họ được rất ít người biết đến. Có thể do tài năng của họ không xuất chúng, hoặc cũng có thể do họ không có điều kiện tài chính dư giả để tạo ra những tác phẩm lung linh để đời.

Hai là, họ đạt được tiếng vang tại một thời điểm “thiên thời địa lợi nhân hòa”, rồi mãi mãi vụt tắt. Tên tuổi của họ dần đi vào lãng quên, sự nghiệp bởi vậy mà làng nhàng, không thể ngóc đầu lên được.

Hào quang của những nghề “vạn người có một”, quả thực không lấp lánh như những gì con thấy.

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lí cho con như thế nào trước áp lực “thành công”?

Bởi cha mẹ dày dặn kinh nghiệm cuộc sống hơn con, có cái đầu “lạnh” hơn con, lại không phải “người trong cuộc”, nên nhất định sẽ giúp con “tỉnh táo” hơn trong việc đưa ra quyết định và theo đuổi quyết định của mình.

Đầu tiên và quan trọng nhất, cha mẹ cần giúp con hiểu mình thật sự muốn gì. Có những bạn trẻ tìm thấy niềm vui khi được hát, được tham gia đóng kịch, được “lăn xả” trên sân bóng; nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn trẻ chỉ đơn thuần muốn được trở thành trung tâm của sự chú ý, được tung hô ngợi khen và nhanh chóng trở nên giàu có. Cha mẹ hãy dành thời gian đặt ra những câu hỏi gợi mở để dẫn dắt con bộc lộ suy nghĩ, góc nhìn của bản thân, từ đó nắm được mức độ nhận thức của con về những công việc này. Tiếp đó, cha mẹ sẽ nhẹ nhàng chỉ cho con thấy được những mảng tối của nghề, và cho con thời gian tự suy nghĩ, đối chiếu lại với bản thân, xem liệu mình có thật sự quyết tâm theo đuổi con đường này đến cùng hay không.

Sau đó, nếu con đã thật sự nghiêm túc với lựa chọn về nghề nghiệp của mình, cha mẹ cần khuyến khích con “đi tới cùng”, đồng thời đưa ra các phương án phù hợp để định hướng con trong trường hợp con không thành công. Đối với việc động viên, cha mẹ nên tâm sự và trò chuyện với con thật nhiều về những tấm gương kiên trì theo đuổi đam mê. Từ đó, con sẽ hiểu rằng khi con làm việc hết sức mình, với sự hăng say và niềm tin vào những giá trị mà mình đang tạo ra, chắc chắn rồi “quả ngọt” sẽ tới. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên hướng cho con tìm hiểu trước về các ngành nghề liên quan phòng trường hợp thành công không mỉm cười. Ví dụ như khi con không thể trở thành một ca sĩ nổi tiếng, con hoàn toàn có thể làm một giảng viên thanh nhạc được sinh viên nể trọng; khi con không thể trở thành một cầu thủ xuất sắc, con có thể làm huấn luyện viên bóng đá tại các trung tâm thể thao. Điều quan trọng hơn cả là con cần có một cái nhìn đủ rộng về thế giới nghề nghiệp, có những kĩ năng với tính linh hoạt cao và có một tinh thần thép để trụ vững trong thế giới “vạn người có một”.

Người ta vẫn thường nói, những ai có con làm ca sĩ, diễn viên hay vận động viên quả thực đều vô cùng dũng cảm và mạnh mẽ. Những nghề “vạn người có một” ấy trong phút chốc có thể đưa con trở thành ngôi sao sáng của cả một đất nước, nhưng trong khoảnh khắc cũng có thể đẩy con xuống bờ vực suy sụp về tinh thần. Lường trước được mọi điều có thể xảy đến khi con muốn theo chân những nghề “vạn người có một”, cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lí thật vững chắc cho con và luôn theo sát con trên hành trình tương lai đầy thách thức ấy.

Ngân Hoàng

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.