CHA MẸ CẦN HIỂU THẾ NÀO VỀ NỖI SỢ BỊ BỎ RƠI (FOMO) MÀ CÁC CON ĐANG GẶP PHẢI

FOMO – cụm từ viết tắt của Fear Of Missing Out (nỗi sợ bị bỏ rơi) là một “triệu chứng” của giới trẻ ngày nay. Chính vì nỗi sợ này mà nhiều bạn trẻ đang sống cuộc đời của người khác. Vậy cụ thể FOMO là gì? Cha mẹ nên hiểu về nó như thế nào để có thể cùng con vượt qua FOMO?

🌟 FOMO là gì?

FOMO là nỗi sợ bỏ lỡ một điều gì đó. Đó có thể là sợ không bằng bạn bằng bè, sợ không được đi những nơi các bạn đi, làm những việc các bạn làm, sợ không được tham gia vào một “nhóm hội” hay bị bỏ rơi. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là một kiểu ghen tị – cảm giác người khác đang cuộc sống vui vẻ và tốt đẹp hơn những gì mình đang có.

🌟 FOMO xuất hiện từ đâu và có mối nguy nào?

Với những người trẻ, khi các con còn chưa định hình rõ các giá trị, bản sắc của cá nhân, việc so sánh này là không thể tránh khỏi. Bởi con có xu hướng và cũng thực sự cần hướng ra bên ngoài để xác định được con đường mình nên đi, để thấy rằng mình đang khôn lớn và phát triển một cách đúng nhất.

Không chỉ vậy, ở xã hội hiện đại, kể từ khi phương tiện truyền thông xã hội ra đời, FOMO đã trở nên phổ biến và trầm trọng hơn bao giờ hết. Giờ đây, chúng ta không chỉ so sánh cuộc đời của mình với người khác. Chúng ta so sánh cuộc đời thường nhật của bản thân với những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời của người khác. Điều nguy hiểm là: sự so sánh này, dù ta có nhận ra hay không, vốn chỉ là một phần nhỏ của sự thật.

Trên Facebook, phần lớn những gì con thấy là các bức ảnh đẹp nhất, những trải nghiệm “đỉnh” nhất, những thành tựu đáng ngưỡng mộ. Đây có thể là động lực để phấn đấu, nhưng cũng là nguyên nhân hình thành cảm giác tự ti, mất động lực khi bản thân con chưa đạt được nhiều điều như vậy. Con cũng có thể rơi vào vòng xoáy chạy theo những gì “hot” nhất mà cha mẹ hay gọi bằng một cái tên khá tiêu cực – “đua đòi”.

🌟 Cùng con vượt qua FOMO

Chấp nhận cả những thất bại: Cha mẹ có thể trấn an con rằng những khó khăn, thất bại là những điều hết sức bình thường của cuộc sống. Ai cũng trải qua những điều như vậy trước khi có thể vươn tới các thành tựu lớn hơn. Con còn đang rất trẻ và hoàn toàn có đủ thời gian và cơ hội để đạt được những mơ ước của riêng mình.

Tập trung vào những điều quan trọng của bản thân: Cha mẹ có thể gợi ý con ẩn bớt những người có xu hướng khoe khoang quá nhiều hoặc những người khiến con cảm thấy không hài lòng về bản thân trên mạng xã hội. Đã có thời gian những người mẫu với hình thể “chuẩn siêu tưởng” trở thành niềm mơ ước của triệu cô gái, nhưng giờ, các con đã và đang được giáo dục rằng – một cơ thể khoẻ mạnh mới là đẹp nhất. Không ai có quyền nói con phải sống như thế nào. Chỉ có con mới được quyết định mình muốn làm gì, trở thành ai và hạnh phúc bằng cách nào.

Luôn biết ơn: Thay vì đau khổ về những gì chúng ta thiếu, hãy thử để ý những gì chúng ta đang có. Rất có thể, khi con đang ngồi tự ti về khả năng tiếng anh của bản thân, rất nhiều bạn khác đang ghen tị vì khả năng chơi đàn điêu luyện của con. Con cũng có thể chưa được mẹ cho tiền tiêu vặt để đi những quán café sành điệu, nhưng những bạn đó lại không có được cảm giác ấm áp khi tự tay chuẩn bị tiệc cuối tuần bên bạn thân và gia đình.

Cha mẹ hãy giúp con hiểu rằng – mỗi người chúng ta là một cá nhân riêng khác. Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Con có những giá trị của riêng mình, những ước mơ của riêng mình. Dám theo đuổi nó đến cùng và sống cuộc đời mình lựa chọn mới là điều hạnh phúc nhất.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.